Màn “khoanh tay ăn mừng” của hậu vệ Văn Thanh vào đề thi học sinh giỏi

Màn khoanh tay ăn mừng chiến thắng của cầu thủ Văn Thanh trong trận đấu với U23 Qatar không chỉ trở thành trào lưu chụp ảnh trên mạng mà còn xuất hiện ở đề thi học sinh giỏi.

Hình ảnh ăn mừng đầy tự tin và đáng yêu của hậu vệ Vũ Văn Thanh

Hình ảnh ăn mừng đầy tự tin và đáng yêu của hậu vệ Vũ Văn Thanh

Mới đây, đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn năm học 2017-2018 tại trường THPT Nguyễn Huệ, tỉnh Thái Nguyên đã được chia sẻ trên mạng xã hội.

Màn “khoanh tay ăn mừng” của hậu vệ Văn Thanh vào đề thi học sinh giỏi

Cụ thể, câu thứ nhất của đề thi xuất hiện 2 hình ảnh được in màu khá rõ là hình ảnh hậu vệ Văn Thanh đứng khoanh tay đầy tự tin sau quả sút penalty thành công và là hình ảnh hàng triệu người hâm mộ đổ ra đường hòa mình trong không khí tràn đầy tinh thần tự hào dân ngay sau trận bán kết của U23 Việt Nam gặp U23 Qatar.

Sau 2 bức ảnh là câu hỏi chiếm 8 điểm: “Hai bức ảnh trên gợi em nhớ tới khoảnh khắc vinh quang nào của dân tộc ta. Em hãy viết một bài văn nghị luận nêu cảm nhận sâu sắc của em về ý nghĩa của 2 bức ảnh đó”. 

Trên mạng xã hội nhiều học sinh tỏ ra rất thích thú với đề thi đầy tính thời sự và mang niềm tự hào dân tộc này. “Đề thi trên rất thú vị. Lâu lắm rồi, người hâm mộ bóng đá mới được sống trong những khoảnh khắc tuyệt vời đến thế và lâu lắm rồi mới có một đội bóng hội tụ đầy đủ tất cả những nét đẹp như vậy”, Như Quỳnh – sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ.

Màn “khoanh tay ăn mừng” của hậu vệ Văn Thanh vào đề thi học sinh giỏi

Màn “khoanh tay ăn mừng” của hậu vệ Văn Thanh vào đề thi học sinh giỏi

Đề thi lấy chất liệu là khoảnh khắc ăn mừng đầy tự tin của hậu vệ Vũ Văn Thanh sau lượt sút penalty lịch sử đưa Việt Nam lần đầu tiên vào chung kết của một giải đấu tầm châu lục. Cùng đó là hình ảnh hàng triệu người hâm mộ đổ ra đường hòa mình trong không khí tràn đầy tinh thần tự hào dân tộc. Qua đó để thấy tinh thần của thế hệ trẻ mang lại hào khí, một luồng gió mới cho đất nước và khiến mọi người dân xích lại gần nhau hơn.

Chia sẻ về đề thi khiến nhiều người thích thú, Ban lãnh đạo Trường THPT Nguyễn Huệ cho hay: “Cuộc thi học sinh giỏi cấp trường là hoạt động thường niên của nhà trường để chọn ra những em ưu tú và xứng đáng nhất tham dự đội tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh”.

Theo góc sinh viên, thực ra, đề thi này đã được chốt từ trước khi trận bán kết giữa U23 Việt Nam và U23 Qatar diễn ra. Thế nhưng, sau chiến thắng quá oanh liệt và hào hùng của U23 Việt Nam tổ Văn của nhà trường đã xin ý kiến ban giám hiệu và quyết định đổi đề thi. Thế nên, đề thi mới có sự xuất hiện của hậu vệ Văn Thanh và đội tuyển U23 Việt Nam.

Có thể thấy, mục đích của đề thi là vừa kiểm tra kiến thức, thực hành về kiểu văn nghị luận vừa để các em thể hiện hiểu biết về ý nghĩa lịch sử của sự kiện lớn này. Qua đó, cũng mong muốn nâng cao tinh thần dân tộc trong mỗi em học sinh.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *