Lưu ý ưu tiên khu vực khi xét tuyển CĐ, ĐH 2016

Chế độ về chính sách ưu tiên được điều chỉnh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016 để phù hợp hơn. Bên cạnh đó vẫn còn những chai sạn sẽ vẫn được điều chỉnh

ky-thi-thpt-quoc-gia-2016-8

“Siết” tình trạng chạy hộ khẩu

Thêm một thay đổi tích cực trong điều chỉnh ưu tiên KV theo hộ khẩu là bắt buộc thí sinh hưởng ưu tiên phải có hộ khẩu thường trú trên 18 tháng tại các xã KV3 và các xã có thôn đặc biệt khó khăn nếu học THPT hoặc trung cấp tại địa điểm thuộc huyện, thị xã có ít nhất một trong các xã thuộc diện nói trên. Theo thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, có 2 điểm giới hạn trong điều chỉnh này.

So với năm trước, năm nay thí sinh có hộ khẩu thường trú tại các xã KV1 và 2, các xã không có thôn đặc biệt khó khăn theo Quyết định 447 sẽ không được hưởng ưu tiên theo hộ khẩu. Những thí sinh có hộ khẩu thường trú tại xã KV3 và các xã có thôn đặc biệt khó khăn nhưng thời gian dưới 18 tháng (trong quá trình học THPT hoặc trung cấp) cũng sẽ không được hưởng ưu tiên theo diện này.

Chẳng hạn, theo quy chế năm ngoái HS Trường THPT Quốc Học (TP.Quy Nhơn, Bình Định) hưởng ưu tiên KV2 (cộng 0,5 điểm), trong khi cũng học trường này nhưng có hộ khẩu tại P.Yên Thế (TP.Pleiku, Gia Lai) lại được hưởng ưu tiên KV1 (cộng 1,5 điểm). Vận dụng quy chế năm nay, do TP.Pleiku không có địa bàn nào thuộc diện thôn đặc biệt khó khăn hoặc xã KV3 theo Quyết định 447 nên thí sinh này không được hưởng ưu tiên KV1. Thay vào đó, thí sinh sẽ hưởng ưu tiên theo Trường THPT Quốc Học, chỉ được cộng 0,5 điểm. Do vậy, điều chỉnh này đã hạn chế tình trạng HS cùng một trường THPT nhưng hưởng ưu tiên KV khác biệt.

Theo lãnh đạo một trường ĐH, điều chỉnh này nhằm “siết” hiện tượng chạy hộ khẩu để được hưởng ưu tiên.

ky-thi-thpt-quoc-gia-2016-7

Nhiều khu vực giảm 0,5 điểm

Điểm mới quan trọng trong chính sách ưu tiên khu vực (KV) năm nay là điều chỉnh địa bàn được hưởng ưu tiên KV2 tính theo trường THPT. Nếu như năm trước, thí sinh học liên tục và tốt nghiệp tại trường THPT thuộc thị xã trực thuộc tỉnh được hưởng ưu tiên KV2 – nông thôn (cộng 1 điểm), thì năm nay chỉ được hưởng ưu tiên KV2 (cộng 0,5 điểm). Như vậy, có hàng loạt trường THPT sẽ điều chỉnh mức điểm ưu tiên giảm bớt 0,5 điểm so với năm ngoái.

Chẳng hạn, toàn bộ 4 trường THPT trên địa bàn thị xã Cai Lậy (Tiền Giang) được điều chỉnh giảm từ 1 xuống 0,5 điểm năm nay gồm: Đốc Binh Kiều, Tứ Kiệt, Lê Văn Phẩm và Trung cấp Kinh tế công nghệ Cai Lậy. Tương tự, tỉnh Đồng Tháp cũng có 2 trường THPT ở thị xã Hồng Ngự sẽ thay đổi KV ưu tiên theo quy định mới.

Ông Lê Ngọc Linh, Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Tiền Giang), cho rằng điều chỉnh này là hợp lý. Bởi lẽ, nếu so sánh điều kiện sống và học tập thì giữa các thị xã với các huyện có sự chênh lệch tương đối.

Theo bảng phân chia khu vực tuyển sinh Bộ vừa công bố cũng có thể thấy những bất hợp lý của năm trước đã được chỉnh sửa. Ví dụ, năm ngoái cùng trên địa bàn thành phố Bắc Giang của tỉnh này nhưng HS các trường THPT nơi hưởng ưu tiên KV2, nơi hưởng KV2 – nông thôn. Năm nay, 2 trường THPT Hồ Tùng Mậu và Giáp Hải đều xếp vào nhóm KV2 như các trường còn lại (thay vì KV2 – nông thôn như năm ngoái).

Theo thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *