Nên đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2016 bao nhiêu môn?

Nhiều học sinh còn băn khoăn lựa chọn những môn thi nào để phù hợp với khả năng bản thân và xét tuyển CĐ, ĐH. Bao nhiêu môn là hợp lý trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016?

ky-thi-thpt-quoc-gia-2016

Nên đăng ký dự thi THPT 5 môn là vừa phải

Sáng qua (2.4), hơn 1.000 học sinh đến từ 11 trường THPT tỉnh Bạc Liêu đã được giải đáp cặn kẽ các thắc mắc xung quanh lựa chọn môn thi và ngành nghề trong chương trình Tư vấn mùa thi, do Báo Thanh Niên phối hợp Bộ GD-ĐT tổ chức tại tỉnh này.

Ngay khi bắt đầu chương trình, tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH KHXH-NV TP.HCM, khuyên thí sinh (TS) nên chọn những môn thi mình có năng lực tốt nhất để dự thi xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ. TS không nên đăng ký vội vàng, theo số đông và cũng không nên chọn những môn mà mình không có sở trường. Cũng theo tiến sĩ Hạ, TS cũng không nên đăng ký quá nhiều môn, theo kinh nghiệm năm 2015, TS chủ yếu đăng ký 5 môn.

Riêng với môn ngoại ngữ, tiến sĩ Hạ lưu ý, có 6 ký hiệu liên quan đến 6 môn ngoại ngữ khác nhau (Anh, Pháp, Đức, Nhật, Trung, Nga). TS cần ghi thật rõ ràng để tránh nhầm lẫn về môn ngoại ngữ vì sẽ không thể điều chỉnh sau khi thời gian đăng ký dự thi kết thúc vào ngày 30.4.

Học để làm việc tại địa phương

HS Nguyễn Văn Nhã (Trường THPT Lê Văn Đẩu) đặt vấn đề chọn ngành nào để được làm việc tại địa phương. Tiến sĩ Trần Mạnh Hùng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bạc Liêu, nói: “Thế mạnh của Bạc Liêu nói riêng và bán đảo Cà Mau nói chung là nông nghiệp, đặc biệt nuôi trồng thủy sản. Ngoài ra chiến lược phát triển của Bạc Liêu còn về du lịch”.

Ông Nguyễn Văn Hảo, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu, thông tin thêm về ngành sư phạm: “Nhu cầu tuyển dụng của địa phương chủ yếu là giáo viên mầm non, giáo viên các bậc học khác ở phổ thông cũng có nhưng không nhiều nên sinh viên tốt nghiệp loại giỏi trở lên mới được nhận vào làm việc tại địa phương”.

ky-thi-thpt-quoc-gia-2016-2

Ưu tiên trong thi tốt nghiệp có khác xét tuyển ĐH ?

HS Nguyễn Thế Mẫn (Trường THPT Lê Thị Riêng) băn khoăn về quy chế: “Chế độ ưu tiên và khuyến khích trong xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ có khác nhau không, việc yêu cầu TS có hộ khẩu trên 18 tháng mới được hưởng ưu tiên khu vực thì nên hiểu thế nào?”. Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ cho biết chính sách ưu tiên và khuyến khích trong xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ khác nhau, điều này được ghi rõ trong quy chế thi và quy chế xét tuyển. Chính sách ưu tiên tuyển sinh năm nay yêu cầu TS hưởng ưu tiên khu vực 1 phải có hộ khẩu theo quy định từ 18 tháng trở lên mới được công nhận nhằm tránh tình trạng TS lợi dụng việc chuyển hộ khẩu để hưởng điểm ưu tiên.

HS Võ Quốc Thắng (Trường THPT Giá Rai) thắc mắc: “Trường ĐH Cần Thơ chỉ đào tạo ĐH nhưng tại sao có một số ngành điểm chuẩn công bố theo 2 mức: 16,25 và 21,75?”. Thạc sĩ Nguyễn Hứa Duy Khang giải thích trường có một số ngành được đào tạo tại 2 khu vực tại trường (Cần Thơ) và khu Hòa An. Trong đó điểm chuẩn tại khu Hòa An thường thấp hơn tại cơ sở chính, ví dụ năm ngoái ngành công nghệ thông tin điểm chuẩn tại trường ở mức 22 điểm và cơ sở Hòa An 16,75 điểm.

Chương trình Tư vấn mùa thi 2016 theo hình thức cộng đồng sẽ có buổi tư vấn cuối cùng tại Trường THPT Trương Định (TX.Gò Công, tỉnh Tiền Giang) trong sáng nay. Sau đó từ trung tuần tháng 4 sẽ bắt đầu chương trình truyền hình trực tuyến, dự kiến kéo dài đến cuối tháng 8.

Theo Báo Thanh Niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *