Đề thi THPT Quốc gia năm 2016 sẽ khó hơn?

Điều mà kì thi THPT Quốc gia năm nào cũng là chủ đề được quan tâm nhiều nhất đó là đề thi năm nay như thế nào, có khó hơn năm ngoái không?

diem-thi-thpt-quoc-gia-2015

Bảng thống kê điểm thi THPT Quốc gia năm 2015

Theo dữ liệu thống kê của Bộ GD về kỳ thi thpt quốc gia năm đầu tiên thì có hơn 68.700 thí sinh trượt tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 và khoảng 40.000 bài thi có điểm thi dưới 1 (Tức là bị điểm liệt) và trong 5 năm gần đây đây là năm có số lượt trượt tốt nghiệp cao nhất.

Tuy nhiên đối với thí sinh có điểm số cao năm nay xu hướng tăng rõ rệt. Chúng ta cùng xem bảng thống kê Bộ GD cho tất cả 8 môn thi có điểm số từ 7 điểm trở lên ở các cụm đại họcDe thi thpt quoc gia 2016 se kho hon?

Chính vì điều đó Thứ trưởng Bộ GD Nguyễn Vinh Hiển đã cho biết về sự thay đổi cho đề thi thpt quốc gia 2016 ngay sau khi ban hành thông tin quan trọng về quy chế tuyển sinh 2016 như sau: “Đề thi năm 2016 ẽ xem xét tăng cường câu hỏi ở mức vận dụng cao, đảm bảo độ phân hóa tốt hơn so với năm 2015 để các trường yên tâm sử dụng kết quả thi làm căn cứ tuyển sinh nhưng không có ảnh hưởng khác đến kết quả xét tốt nghiệp THPT so với năm 2015”-

Trong buổi góp ý tổng kết kỳ thi thpt quốc gia năm đầu tiền Đại biểu đầu cầu GD tỉnh Nghệ cũng như theo Ông Nguyễn Kim Sơn – Phó Giám đốc ĐH Quốc gia thì cho rằng cần phải phân hóa đề thi rõ ràng hơn nữa. Và rất nhiều đại biểu tham dự Hội thảo thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng (ngày 28/10/2015) đã đề xuất tách riêng thi thpt quốc gia và đại học ra để các trường ĐH-CĐ có sự lựa chọn tốt hơn học sinh.

Đồng tình trên TS. Võ Thế Quân – Chủ tịch Hội đồng khoa học, Trung tâm Sáng tạo Việt, Hội Khuyến học Việt Nam, đồng thời hiện là Hiệu trưởng Trường Phổ thông Đông Đô (Hà Nội), cho biết, đề thi THPT quốc gia cần phải ra theo hướng phân hóa cao hơn nữa thì mới có thể đánh giá và chọn được những học sinh có trình độ học tiếp lên đại học.

ky-thi-thpt-quoc-gia-2016-4

Đề thi THPT Quốc gia năm 2016 sẽ khó hơn?

Hiện đề thi 2015 gồm 2 phần chiếm tỷ trọng 50 – 50, một phần cơ bản dành cho thí sinh chỉ thi tốt nghiệp THPT, một phần nhằm phân hóa học sinh để xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Theo TS. Võ Thế Quân, tỷ trọng này là chưa hợp lý, đặc biệt với môn Ngữ văn thì tỷ trọng này chưa nói lên được gì nhiều. Nếu có thể đề thi cần nâng lên tỷ trọng là 40 – 60, trong đó 40% là các câu hỏi dễ, 60% là các câu hỏi khó hơn, thậm chí là 30% các câu hỏi dễ, 70% các câu hỏi khó hơn.

Chính vì thế rất nhiều ý kiến từ các giáo viên cũng như từ các Trường Đại học đề xuất Bộ giáo dục cần phải tăng cường độ phân hóa ở tầm điểm 7,8,9 và 10 mức độ khó hơn còn các mức điểm từ 6 điểm trở xuống vẫn duy trì hoặc có thể dễ hơn để phân hóa học sinh khá, giỏi được tốt hơn. Đồng thời không ảnh hưởng tới đối tượng học sinh thi chỉ có mục đích xét tuyển tốt nghiệp thpt.

Do vậy một điều dường như chắc chắc là các câu hỏi kiểm điểm 7,8,9,10 trong đề thi thpt quốc gia 2016 sẽ có mức độ khó hơn đề thi thpt quốc gia 2015.