Cách làm bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia Môn Lịch sử đạt điểm cao

Bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia yêu cầu thí sinh phải có kiến thức tổng hợp tất cả nội dung chứ không riêng gì một chương hoặc 1 giai đoạn như thi tự luận.

Cách làm bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia Môn Lịch sử đạt điểm cao

Vậy bài thi trắc nghiệm cần vận dụng những kỹ năng gì để đạt được kết quả cao nhất.

Làm bài thi trắc nghiệm môn Sử ra sao để đạt điểm cao

Thứ nhất, phải biết phân tích và xử lý nhanh.

Không nhất thiết phải làm theo trình tự, số thứ tự của câu hỏi trong bài thi trắc nghiệm như tự luận bởi mỗi câu hỏi là 1 mảng riêng ít liên quan theo kiểu câu trước câu sau tức là phải trả lời câu trước mới trả lời được câu sau. Câu nào thấy dễ và tự tin thì làm trước, câu khó làm sau, đây cũng là ưu điểm lớn của bài thi trắc nghiệm.

50 phút với 40 câu hỏi thì thí sinh không nên giành quá nhiều thời gian cho nhưng câu hỏi khó  vì những câu hỏi khó và rất khó cũng bằng điểm với câu hỏi cực dễ. Thời gian trung bình mỗi câu khoảng 1,25 phút nên chú ý thời gian

Thứ hai, đọc kỹ yêu cầu của câu hỏi và tìm “từ khóa” trong câu hỏi trắc nghiệm

Có thể lấy bút chì khoanh tròn “từ khóa” đó để lựa chọn phương án trả lời với những kiến thức nào. Đây được xem là cách để học sinh giải quyết câu hỏi một cách nhanh nhất và tránh bị lạc đề hay nhầm kiến thức. Hãy tận dụng thói quen đó hàng ngày.

Thứ ba, thời gian làm bài thi trắc nghiệm Lịch sử 

môn Sử chỉ có 50 phút với 40 câu hỏi nên cần tính toán khả năng từ “chậm và chắc” sang “chậm” thành “nhanh”. Cần lưu ý, đọc kỹ, tính toán kỹ câu hỏi và phương án trả lời không có nghĩa là chần chừ, do dự.

Thứ tư hãy tận dụng kiến thức và loại trừ

Bạn có biết bằng cách này ta có thể chọn được đáp án đúng với xác xuất cao nhất. Cụ thể nếu không nhớ chính xác các phương án trả lời một số câu hỏi thì không nên đoán mò hoặc làm theo kiểu “phủ xanh đất trống đồi trọc” một cách may rủi mà thí sinh cần dùng phương pháp loại trừ.

Một khi các thi sinh không có cho mình một đáp án trả lời thật sự chính xác thì phương pháp loại trừ cũng là một kỹ năng hữu hiệu giúp mình tìm ra câu trả lời đúng.

Hơn nữa, thay vì đi tìm đáp án đúng, các em hãy thử tìm phương án sai cũng là một cách hay và loại trừ càng nhiều phương án càng tốt.

Cuối cùng, khi các em không còn cơ sở để loại trừ nữa thì nên dùng cách phỏng đoán để nhận thấy phương án nào khả thi hơn, đủ độ tin cậy hơn thì khoanh vào phiếu trả lời và đó là kỹ năng cuối cùng của các em.

Thứ năm làm bài trắc nghiệm nên nhớ các dạng sau 

Trong cấu trúc đề thi trắc nghiệm môn Sử THPT quốc gia 2017, học sinh cần phân biệt một số dạng câu hỏi thường gặp sau:

+Dạng câu hỏi yêu cầu thí sinh lựa chọn phương án trả lời đúng.

+Dạng câu hỏi yêu cầu thí sinh lựa chọn câu trả lời đúng nhất.

+Dạng câu hỏi yêu cầu thí sinh phải hoàn thành câu bằng hình thức điền vào ô trông những kiến thức đúng.

+Dạng câu hỏi yêu cầu thí sinh phải kết nối đúng hoặc sắp xếp đúng trật tự (thứ tự) logic của các sự kiện, hiện tượng lịch sử theo cách: sự kiện nào có trước, có sau? sự kiện nào quyết định sự kiện nào? Sự kiện nào là nguyên nhân, sự kiện nào là hệ quả?…

+Dạng câu hỏi yêu cầu thí sinh đọc hiểu một đoạn văn bản.

+Dạng câu hỏi yêu cầu thí sinh phải lựa chọn ý phủ định khi câu hỏi cố tình sai buộc thí sinh nêu quan điểm khoa học trước các câu hỏi như vậy.

(thptquocgia.org tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *