Lấy Điểm SAT “chất” như ĐH Harvard ĐH Bách khoa Hà Nội nói gì?

Đại học Bách khoa Hà Nội đưa ra ngưỡng yêu cầu xét tuyển chứng chỉ quốc tế SAT “choáng” khi cao ngang ngửa với các trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard, MIT. 

<center><em>Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội phỏng vấn trực tuyến chọn thí sinh tài năng</em></center>

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội phỏng vấn trực tuyến chọn thí sinh tài năng

Mức điểm để có thể trúng tuyển vào một số ngành hot của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đang khiến nhiều người “choáng” khi cao ngang ngửa với các trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard, MIT. Đại diện nhà trường cho rằng, nói tuyển sinh vào Trường Bách khoa khó như vào các trường top đầu của Mỹ là sự so sánh khập khiễng.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã thông báo ngưỡng yêu cầu đối với các thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành đào tạo đại học chính quy của trường năm 2021 theo phương thức xét tuyển tài năng đợt 1, bao gồm xét chứng chỉ quốc tế và xét theo hồ sơ năng lực kết hợp với phỏng vấn.

Với xét tuyển theo chứng chỉ quốc tế, ngưỡng yêu cầu SAT (Scholastic Assessment Test – kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi cho xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ) thí sinh cần đạt được phải từ 1520 trở lên, đồng thời SAT Toán phải đạt 770/800 mới có thể trúng tuyển vào ngành Khoa học máy tính (IT1) và Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo chương trình tiên tiến (IT-E10).

Ngay sau khi công bố, mức điểm này đã khiến nhiều người “choáng”, khi cao ngang ngửa với mức điểm trúng tuyển vào các trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard, MIT”, thậm chí còn cao hơn.

Theo xếp hạng của US News, mức điểm SAT thí sinh cần đạt để trúng tuyển vào ĐH Harvard là 1460-1570, vào MIT khoảng 1510-1570, vào ĐH Yale từ 1460-1570, vào ĐH Princeton từ 1460-1570 hay vào ĐH Stanford là 1440-1570.

<center><em>Học sinh tham khảo thêm ngưỡng điểm yêu cầu theo phương thức xét tuyển tài năng năm 2021.</em></center>

Học sinh tham khảo thêm ngưỡng điểm yêu cầu theo phương thức xét tuyển tài năng năm 2021.

>>Thông tin thí sinh không nên bỏ lỡ

Liên quan đến thông tin này, theo PGS.TS Trần Trung Kiên – Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, việc so sánh Bách khoa tuyển sinh điểm SAT khó hơn Harvard, MIT là không đúng, vì hình thức tuyển sinh của các trường khác nhau.

Theo đó, Đại học Harvard hay MIT xét tuyển 100% theo hồ sơ. Trong khi đó, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tuyển sinh bằng nhiều phương thức và phương thức xét tuyển theo chứng chỉ quốc tế chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ, khoảng 5% chỉ tiêu.

Số lượng trúng tuyển theo điểm SAT của hai ngành Khoa học máy tính và Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo chương trình tiên tiến chỉ khoảng từ 5 – 15 em.

Đặc thù 2 ngành trên cũng là những ngành hot, có đông thí sinh đăng ký vào.

Vì biết những ngành này có tỉ lệ cạnh tranh cao, yêu cầu điểm SAT từ 1460 trở lên, nên chỉ những em đạt điểm số xuất sắc mới dám nộp hồ sơ. Trong đó, năm nay nhiều thí sinh nộp vào có điểm SAT cao.

Khi xét hồ sơ, nhà trường thực hiện xét từ trên xuống đến dẫn đến ngưỡng yêu cầu cao, trong đó có điểm SAT là 1.520.

Các ngành Khoa học máy tính (IT1) và Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo chương trình tiên tiến của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội lâu nay vẫn được xem là những ngành hot. Trong các buổi tư vấn tuyển sinh, rất nhiều học sinh quan tâm đến điều kiện để vào học những ngành này.

Trong một buổi tư vấn tuyển sinh, PGS. TS Nguyễn Phong Điền – Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội – đã đưa ra một số thông tin khi nói về mức độ hot của các ngành trên: “Nếu ra khỏi phòng thi, các em chắc chắn ba môn đều đạt điểm 10 thì hẵng suy nghĩ về việc nộp hồ sơ vào ngành này của trường. Tôi hiểu con số này rất cao nhưng chúng ta cũng cần cân bằng giữa mong muốn và năng lực của mình”.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *