Giữ chắc cơ hội vào ngành yêu thích, thí sinh ‘tăng tốc’ xét tuyển học bạ

Đối với thí sinh yêu thích những ngành được xem là “hot”, phương thức xét tuyển học bạ đang khẳng định giá trị, giúp các bạn tăng cơ hội có thể theo đuổi ngành học mà bản thân yêu thích, giảm áp lực thi cử cho bản thân. 

<center><em>Nhóm ngành Kinh doanh & Quản lý đứng đầu về số lượng nguyện vọng xét tuyển</em></center>

Nhóm ngành Kinh doanh & Quản lý đứng đầu về số lượng nguyện vọng xét tuyển

Chuyên mục tuyển sinh ĐH – CĐ cập nhật: Theo thống kê sau giai đoạn đăng ký nguyện vọng xét tuyển, nhóm ngành Kinh doanh & Quản lý tiếp tục là nhóm ngành có số lượng nguyện vọng dẫn đầu với hơn 1.200.000 nguyện vọng.

Đây cũng là một trong những nhóm ngành “hot” nhất, khi số nguyện vọng hơn gấp 10 lần tổng chỉ tiêu xét tuyển của các trường đại học.

Trước áp lực cạnh tranh căng thẳng, nhiều thí sinh yêu thích nhóm ngành này đã linh hoạt đăng ký xét tuyển theo nhiều phương thức, tăng tối đa cơ hội cho bản thân. Một số phương thức nổi bật là xét tuyển học bạ, xét tuyển điểm thi Đánh giá năng lực, hoặc các chương trình cử nhân quốc tế,… Trong đó, xét tuyển học bạ THPT đang là lựa chọn được ưu tiên.

Quản trị kinh doanh, Marketing, Tài chính – Ngân hàng,… “hút” học bạ

Ghi nhận tại một số trường đại học uy tín áp dụng phương thức xét tuyển này, các ngành nổi bật thuộc nhóm Kinh doanh & Quản lý như Quản trị kinh doanh, Marketing, Thương mại điện tử, Tài chính – Ngân hàng, Kế toán, Kinh doanh quốc tế, Quản trị nhân lực,… cũng chính là những ngành được thí sinh lựa chọn nhiều nhất.

Tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), mặc dù số thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp những ngày qua đã giảm do lo ngại dịch bệnh, số lượng đăng ký trực tuyến và hồ sơ gửi qua đường bưu điện vẫn khá cao.

Nhận định về phương thức xét tuyển học bạ tại HUTECH, ThS. Trần Hải Nam – Trưởng phòng Tư vấn Tuyển sinh cho biết: “Trường đã nhận hơn 5.400 nguyện vọng đăng ký ở cả 2 phương thức xét tuyển học bạ là xét tuyển học bạ 03 học kỳ và xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn, được thí sinh đăng ký ở cả 3 hình thức nộp hồ sơ trực tiếp tại trường, gửi hồ sơ qua đường bưu điện và đăng ký trực tuyến tại website trường.

Các ngành Kinh doanh & Quản lý vẫn là những ngành được thí sinh lựa chọn nhiều nhất, trước khi có thông tin thống kê từ đợt đăng ký nguyện vọng 2021″.

Bên cạnh sức hút của nhóm ngành Kinh doanh & Quản lý, một số ngành học khác như Công nghệ thông tin, Robot & trí tuệ nhân tạo, Khoa học dữ liệu, nhóm ngành Ngoại ngữ (gồm Ngôn ngữ Anh – Nhật – Trung – Hàn), nhóm ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, các Truyền thông đa phương tiện, Quan hệ công chúng,… cũng là lựa chọn nổi bật của thí sinh tại HUTECH.

“Nhìn chung, đây là những ngành được xem là hợp xu hướng, nhu cầu nhân lực lớn, quen thuộc với thí sinh. Chẳng hạn, khi sử dụng mạng xã hội, thí sinh dễ dàng nhìn thấy thông tin tuyển dụng của các ngành này tại các trang tuyển dụng phổ biến nên có thể hình dung về nhu cầu nhân lực và cơ hội nghề nghiệp của ngành trước khi quyết định lựa chọn”, ThS. Trần Hải Nam cho biết thêm.

>>Thí sinh không nên bỏ lỡ thông tin này:

<center><em>Các Truyền thông đa phương tiện, Quan hệ công chúng,... được xem là ngành hợp xu hướng truyền thông hiện đại</em></center>

Các Truyền thông đa phương tiện, Quan hệ công chúng,… được xem là ngành hợp xu hướng truyền thông hiện đại

Ưu tiên xét tuyển học bạ, giữ chắc cơ hội vào ngành yêu thích

Đối với thí sinh yêu thích những ngành được xem là “hot”, phương thức xét tuyển học bạ đang khẳng định giá trị, giúp các bạn tăng cơ hội có thể theo đuổi ngành học mà bản thân yêu thích, giảm áp lực thi cử cho bản thân.

Nộp hồ sơ xét tuyển tại HUTECH, thí sinh N.T.T (Phú Nhuận) cho biết: “Em nghĩ xét học bạ hồ sơ đơn giản, điều kiện xét tuyển cũng phù hợp với điểm học bạ của em thì em cứ nộp sớm thôi để đảm bảo cơ hội cho mình. Em chọn hai ngành Quản trị kinh doanh và Marketing, đăng ký nguyện vọng cũng là các ngành này luôn nhưng xét tuyển học bạ sớm thì sẽ có cơ hội nhiều hơn, đi thi tốt nghiệp đỡ căng thẳng hơn”.

Không còn bị coi như “phương thức phụ” hay phương án dự phòng, xét tuyển học bạ đã trở thành lựa chọn ưu tiên của không ít thí sinh, kể cả những thí sinh là học sinh giỏi ở THPT. Một lý do khác khiến thí sinh chọn phương thức này là việc trúng tuyển bình đẳng với xét tuyển nguyện vọng.

N.T.T.P (sinh viên năm 2 ngành Truyền thông đa phương tiện HUTECH) chia sẻ: “Em xét tuyển và trúng tuyển bằng học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn. Khi vào học thì em vẫn học chung lớp, làm đồ án chung nhóm với các bạn trúng tuyển bằng điểm thi nhưng giữa tụi em không có gì khác biệt, kết quả các học phần hiện tại của em cũng không chênh lệch so với các bạn”.

Được biết, năm 2021, HUTECH áp dụng 2 phương thức xét tuyển học bạ THPT cho tất cả các ngành đào tạo tại trường: xét tuyển học bạ 3 học kỳ (gồm HK1, HK2 lớp 11 và HK1 lớp 12) và xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn, nhận hồ sơ đợt 1 đến ngày 31-5, đợt 2 đến 30-6; bên cạnh 2 phương thức còn lại là xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *