Kỳ thi THPT Quốc gia 2022 cần được giữ ổn định như năm 2021

Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác tuyển sinh năm 2021, triển khai nhiệm vụ kỳ thi THPT QG năm 2022 với nội dung có trong bài viết sau đây.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Bộ GDĐT

Giữ ổn định kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia như năm 2021

Báo cáo tại Hội nghị, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH Nguyễn Thu Thủy cho biết: Công tác tuyển sinh năm 2021 đã mỗi bước bổ sung hoàn thiện quy chế, quy trình tuyển sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà trường, cho sĩ tử, đảm bảo quyền lợi của một số bên; áp dụng công nghệ thông tin triệt để trong tất cả một số khâu tuyển sinh; giảm tối đa số sĩ tử ảo… Đảm bảo quyền tự chủ của một số trường; tiếp đó cần minh bạch thông tin, kết quả tuyển sinh.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2021 đã có 47% sĩ tử đăng kí xét tuyển trực tuyến. Kết quả tuyển sinh chính quy trong toàn hệ thống đạt cao nhất từ trước đến nay (hơn 530.000 đạt 92,65%; năm 2020 đạt 83,86%). Điểm trúng tuyển của các khối sư phạm tăng; tỷ lệ sĩ tử trúng tuyển tăng; mặt bằng điểm trúng tuyển của một số ngành sức khoẻ đồng đều hơn so với một số năm trước. Phần mềm tuyển sinh và hỗ trợ tuyển sinh đáp ứng yêu cầu của quy chế, hệ thống ổn định.

Tổng kết quả nhập học nhìn chung của một số ngành tăng hơn năm 2020. Số sĩ tử nhập học trình độ ĐH nhóm ngành đào tạo giáo viên tăng cao. Phân bố chỉ tiêu đào tạo liên thông chính quy, đào tạo đối tượng người có bằng ĐH chính quy ổn định so với năm 2020.

Về vấn đề định hướng tuyển sinh năm 2022, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH cho hay: Công tác tuyển sinh năm 2022 giữ ổn định như năm 2021, chỉ điều chỉnh một số nội dung mang tính kỹ thuật nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho sĩ tử và một số cơ sở đào tạo. Qua đó, đảm bảo khách quan, công bằng giữa một số sĩ tử, công bằng giữa một số cơ sở đào tạo và tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Một số nội dung dự kiến điều chỉnh so với 2021 gồm: Việc đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và xét tuyển cao đẳng, ĐH phải thực hiện trên Cổng thông tin của Bộ hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia.

Sĩ tử sẽ tiến hành đăng kí xét tuyển trên cổng thông tin điện tử

Sĩ tử đăng ký xét tuyển đợt 1: Tất cả một số nguyện vọng xét tuyển (theo một số ngành, một số phương thức, cơ sở đào) được đăng kí xét tuyển trực tuyến sau khi kết thúc Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, một số nguyện vọng được xếp thứ tự từ 1 đến hết (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Theo cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì tất cả một số nguyện vọng đăng ký xét tuyển của sĩ tử vào những cơ sở đào tạo sẽ được lọc ảo chung trên hệ thống và sĩ tử trúng tuyển tại nguyện vọng cao nhất khi đáp ứng điều kiện của cơ sở đào tạo.

Đối với một số ngành sử dụng đồng thời nhiều phương thức xét tuyển, nhiều tổ hợp môn thi, một số trường phải giải trình được sự phù hợp của sự lựa chọn này, đảm bảo sự công bằng cho sĩ tử. Trường hợp các phương thức (hoặc mỗi tổ hợp môn thi) có chỉ tiêu riêng thì đề án tuyển sinh của một số trường phải giải trình được căn cứ phù hợp cho việc phân chỉ tiêu cho mỗi phương thức (hoặc tổ hợp môn thi).

Cập nhật kết quả học tập (lớp 10, 11, 12) lên cơ sở dữ liệu ngành, bên cạnh đó  kiểm tra rà soát dữ liệu này sau khi được đồng bộ sang hệ thống quản lý thi và xét tuyển.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *