Kỳ thi thpt quốc gia 2019 điều chỉnh nhiều trường thay đổi tuyển sinh

Theo đó kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 sẽ được điều chỉnh theo đúng tên gọi mục đích cao nhất là để công nhận tốt nghiệp thpt quốc gia. 

Học sinh tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh năm 2019

Cụ thể mới đây nhất, giải trình trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định kỳ thi THPT quốc gia 2019 không còn là kỳ thi “2 trong 1” (với 2 mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và dùng kết quả xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ) mà chủ yếu chỉ để xét tốt nghiệp. Đề thi sẽ điều chỉnh theo hướng tốt nghiệp phổ thông, bám sát vào yêu cầu của THPT.

Dựa trên sự điều chỉnh đó nhiều trường cũng chuyển hướng thay đổi điều chỉnh cách tuyển sinh đối với mùa tuyển sinh năm 2019  (do từ trước đến nay đa phần các trường tuyển sinh đều dựa vào điểm của kỳ thi thpt quốc gia để tuyển sinh đầu vào kể các các trường Cao đẳng)

Kỳ thi thpt quốc gia 2019 điều chỉnh nhiều trường thay đổi tuyển sinh

Về cơ bản thì Kỳ thi thpt quốc gia vẫn được đảm bảo các trường vẫn có thể dựa vào để tuyển sinh hoặc kết hợp nhiều phương án Bộ trưởng cho hay trong buổi giải trình trước đó.

Trong mùa tuyển sinh năm 2019,  vẫn sẽ có bốn phương thức tuyển sinh: xét tuyển theo kết quả thi của kỳ thi THPT quốc gia, xét học bạ, xét tuyển thẳng và xét tuyển theo kết quả thi đánh giá năng lực của đại học quốc gia hoặc các trường tự tổ chức.

Đối với trình độ Đại học. 

Nhiều trường đại học khác cho biết đang điều chỉnh lại đề án tuyển sinh năm 2019, tuy nhiên hiện vẫn chưa tính chuyện thay đổi quá nhiều các phương thức tuyển sinh sẽ gây khó khăn cho học sinh bởi vì đã công bố trước đó cũng như các trường đã khá quen thuộc với việc tuyển sinh cũ.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương – phó trưởng phòng quản lý đào tạo – công tác sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho rằng đến thời điểm này các trường không còn nhiều thời gian để tính đến việc thay đổi lớn trong tuyển sinh năm tới. “Nếu có thay đổi, nhà trường dự kiến chỉ thực hiện việc mở rộng đối tượng tuyển thẳng, dành thêm nhiều chỉ tiêu khoảng 25-30% cho phương thức tuyển sinh này theo hướng xét tuyển đối tượng học sinh giỏi 3 năm liên tục của các trường THPT cả nước. Số chỉ tiêu còn lại vẫn dành cho phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi THPT quốc gia”, ông Đương cho hay.

Tương tự, PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM, cũng cho biết chủ trương mới của Bộ GD-ĐT về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh 2019 hiện vẫn chưa có văn bản chính thức.

“Vì vậy, hiện trường chúng tôi vẫn chưa có quyết định chính thức nào về tuyển sinh năm tới. Nếu có thay đổi, nhà trường chủ yếu thực hiện theo đề án tuyển sinh năm ngoái nhưng có bổ sung phương thức xét tuyển kết hợp sử dụng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế và tổng điểm ba môn thi toán, hóa, sinh”, ông Khôi nói.

Theo Thạc sĩ Phạm Thái Sơn – giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, năm 2019 trường này vẫn sử dụng kết quả học bạ 3 năm THPT kết hợp với kết quả thi THPT quốc gia của học sinh để xét tuyển.

Bên cạnh đó, có thể nhà trường sẽ còn sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM để tuyển sinh.

Về lâu dài, nhà trường tuyển sinh theo nhóm ngành bằng kết quả học bạ THPT, sau đó thí sinh trúng tuyển sẽ trải qua giai đoạn học đại cương để chọn ngành cụ thể. Khối kiến thức đại cương của trường sẽ tính linh hoạt, căn cứ trên yêu cầu chuẩn năng lực đầu vào của từng ngành cụ thể để chọn.

Đối với các trường Cao đẳng. 

Cũng tương tự như các trường Đại học, nhiều trường Cao đẳng cũng như các trường dạy nghề cũng sẽ lấy căn cứ chính đó là điểm kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 và học bạ đối với những thí sinh tốt nghiệp để xét vào.

Theo Đại diện đào tạo Cao đẳng Dược Hà Nội thì việc tuyển sinh như vậy sẽ dễ dàng hơn đối với các trường Cao đẳng thay vì phải có điểm sàn đầu vào. Hơn nữa các trường cũng sẽ chủ động hơn trong công tác tuyển sinh đầu vào của trường. Đây là yếu tố sống còn đối với đào tạo ở trình độ thấp hơn đại học. Đại diện trường này cho hay.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về kỳ thi thpt quốc gia cũng như các thông tin tuyển sinh, thay đổi tuyển sinh của các trường Đại học Cao đẳng một cách nhanh nhất và chính xác.

(thptquocgia.org tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *