Khi nào công bố phương án thi THPT quốc gia năm 2019 chính thức?

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ có nhiều thay đổi lớn, vì thế để thí sinh yên tâm ôn tập, Bộ GD&ĐT cần sớm công bố phương án thi THPT quốc gia chính thức.

Khi nào công bố phương án thi THPT quốc gia năm 2019 chính thức?

Khi nào công bố phương án thi THPT quốc gia năm 2019 chính thức?

Đến lúc này, gần như chắc chắn kỳ thi THPT quốc gia sẽ có những điều chỉnh lớn. Trong đó, theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, sẽ không còn kỳ thi “2 trong 1” để ép học sinh thi lấy kết quả xét tuyển đại học (ĐH). Tuy nhiên, để xã hội, nhất là học sinh yên tâm, Bộ GD-ĐT cần sớm công bố phương án thi THPT quốc gia 2019, nhất là những điều chỉnh, bổ sung mới. Đặc biệt, cần sớm công bố đề thi tham khảo để giáo viên có thể tổ chức hoạt động dạy học.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 đề cao tính nghiêm túc, phân hóa

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, với mục tiêu xét tốt nghiệp là chính, đề thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ có kiến thức chủ yếu ở lớp 12. Hiện Bộ GD-ĐT đang chuẩn bị các khâu để xây dựng ngân hàng câu hỏi đạt chuẩn phục vụ kỳ thi này. Bộ đang thay đổi từng bước, tiến tới chỉ đánh giá quá trình thông qua điểm học bạ ở một mức độ nhất định, đưa ý nghĩa kỳ thi THPT quốc gia về thực chất hơn.

Dù vậy, sau khi có quan điểm của Bộ GD-ĐT về sự thay đổi của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, dư luận đã có nhiều ý kiến hoài nghi. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu kỳ thi nhằm “2 trong 1” mà chỉ phục vụ mục đích tốt nghiệp phổ thông thì sẽ là một thay đổi lớn. Hơn nữa, đề thi được thiết kế để đáp ứng 2 mục đích nên có độ phân hóa cao, nay nếu chỉ chủ yếu là mục tiêu xét tốt nghiệp thì đề thi sẽ không còn sự phân hóa tốt, tức là cơ sở để các trường ĐH, cao đẳng (CĐ) xét tuyển sẽ không còn đáng tin cậy.

Từ phía các chuyên gia, TS Vũ Văn Dụ, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo viên (Bộ GD-ĐT), cho biết trước mắt vẫn phải duy trì kỳ thi THPT quốc gia nhưng điều chỉnh thế nào thì Bộ GD-ĐT cần tính toán, mục tiêu là bảo đảm kỳ thi nghiêm túc, khách quan, đánh giá đúng năng lực của học sinh. Kể cả đề thi có điều chỉnh để bám sát mục tiêu tốt nghiệp thì nếu đạt yêu cầu nghiêm túc, khách quan, các trường ĐH vẫn sẽ lấy đó làm căn cứ để xét tuyển.

GS Trần Thị Tâm Đan, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cũng cho rằng nên giữ kỳ thi THPT quốc gia như hiện nay, thi tại địa phương và có sự tham gia của các trường ĐH; đề thi trong chương trình lớp 12, bảo đảm yêu cầu tốt nghiệp THPT nhưng cũng phải có sự phân hóa để tạo điều kiện cho việc tuyển sinh của các trường ĐH.

“Việc chấm thi nên có sự quản lý của Bộ GD-ĐT, tổ chức các cụm chấm thi cho một số tỉnh, huy động giáo viên chấm thi ở các trường ĐH và ở các địa phương”, bà Tâm Đan nêu ý kiến.

Điều chỉnh để kỳ thi THPT quốc gia tốt hơn

Điều chỉnh để kỳ thi THPT quốc gia tốt hơn

Thay đổi để tốt hơn

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho rằng cần phân tích kỹ lưỡng để hiểu rõ bản chất, sứ mệnh của kỳ thi THPT quốc gia. Theo đó, Luật Giáo dục quy định kết thúc 12 năm học tập, nếu học sinh đủ điều kiện thì phải dự một kỳ thi để lấy kết quả xét, công nhận tốt nghiệp THPT. Còn Điều 34 Luật Giáo dục ĐH quy định các trường ĐH được tự chủ trong tuyển sinh với các hình thức thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa các hình thức này.

Mặt khác, với yêu cầu của Nghị quyết 29/NQ-TW về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT, Chính phủ đã có Nghị quyết 44 định hướng đổi mới việc tổ chức thi, công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH-CĐ “tiến tới tổ chức một kỳ thi chung, lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp và làm căn cứ tuyển sinh đào tạo nghề và ĐH-CĐ”. Do đó, việc tổ chức kỳ thi lấy kết quả để xét tốt nghiệp THPT là cần thiết, đúng luật. Với bản chất đó của kỳ thi THPT quốc gia, năm 2019 và những năm tới, kỳ thi THPT quốc gia được tiếp tục duy trì với phương thức như hiện nay nhưng với những điều chỉnh để tốt hơn, trung thực, tin cậy hơn và phân hóa tốt hơn ở mức độ học vấn phổ thông, đúng với sứ mệnh của kỳ thi này.

Bên cạnh đó, theo Luật Giáo dục ĐH, các trường ĐH được tự chủ tuyển sinh. Tùy thuộc vào mục tiêu đào tạo của nhà trường, với uy tín, đẳng cấp của mình, trường có thể sử dụng các phương thức tuyển sinh khác, như kiểm tra năng lực, sơ tuyển…

Nguồn: SGGP.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *