Kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy 2024: Những thay đổi quan trọng cần lưu ý

Phương thức xét tuyển bằng kỳ thi đánh giá năng lực và tư duy ngày càng thu hút sự chú ý của nhiều thí sinh và phụ huynh, được coi là một lựa chọn hữu ích để nâng cao cơ hội nhập học vào đại học.

Kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy 2024: Những thay đổi quan trọng cần lưu ý

Để giúp thí sinh tốt nghiệp THPT năm tới chuẩn bị kỹ càng, nhiều trường đại học đã công bố phương thức tuyển sinh năm 2024. Dưới đây là lịch chi tiết cho kỳ thi đánh giá năng lực và tư duy, giúp thí sinh nắm bắt thông tin cần thiết để tăng cơ hội đỗ vào đại học.

Lịch thi đánh giá năng lực 2024 của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Trong năm 2024, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội quyết định tổ chức duy nhất một đợt thi đánh giá năng lực để tuyển sinh. Theo thông báo từ trường, kỳ thi dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 11/5. Điều này cho thấy sự ổn định trong kế hoạch tuyển sinh, giống như những năm trước đó.

Lịch thi đánh giá năng lực 2024 của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Cấu trúc bài thi được duy trì để giữ tính chất và độ khó, giúp đánh giá đồng đều khả năng của các thí sinh. Điều này cung cấp cơ hội công bằng và minh bạch cho tất cả các thí sinh tham gia kỳ thi. Thông tin chi tiết về nội dung và cách thức thi sẽ được công bố trong lịch tuyển sinh chính thức của trường.

Theo thông tin Phòng truyền thông Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cập nhật: Kỳ thi năm 2023 đã diễn ra tại 5 điểm thi khác nhau, bao gồm:

 • Trường THPT Chuyên Sư phạm.
 • Nhà K trường Đại học Sư phạm Hà Nội.
 • Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành.
 • Nhà C Trường Đại học Sư phạm Hà Nội
 • Và một điểm thi tại Trường Đại học Quy Nhơn.

Kết quả của bài thi đã được công nhận bởi 8 trường đại học uy tín, trong đó có:

 • Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.
 • Trường Đại học Sư phạm TP.HCM.
 • Trường Đại học Sư phạm – Đại học Huế.
 • Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng.
 • Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên.
 • Trường Đại học Vinh.
 • Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2.
 • Trường Đại học Quy Nhơn.

Điều này chứng minh sự uy tín và giá trị của kỳ thi trong quá trình tuyển sinh của các trường đại học trên cả nước.

Theo thông tin từ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, kỳ thi đánh giá năng lực của trường có điểm đặc biệt là việc phân chia thành từng môn thi (tổng cộng 8 môn). Cấu trúc của các bài thi đánh giá năng lực tại trường này được thiết kế sao cho tương ứng và phù hợp với nội dung của các môn học mà thí sinh đã từng tiếp xúc ở cấp trung học phổ thông (THPT). Thí sinh sẽ thực hiện làm bài trực tiếp trên giấy với khoảng thời gian từ 60-90 phút cho mỗi môn. Đề thi bao gồm cả câu hỏi trắc nghiệm và tự luận, nhằm đánh giá khả năng của thí sinh trong cả hai khía cạnh: kiến thức cơ bản và khả năng biểu đạt, biện luận. Mô hình này phản ánh một trong những yêu cầu quan trọng khi thí sinh gia nhập trường, đó là phải có kỹ năng cơ bản cũng như khả năng trình bày và biện luận.

Trong năm 2024, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực lần thứ ba. Trong kỳ thi năm trước, có khoảng 4.700 thí sinh đăng ký tham gia, bao gồm các thí sinh từ Hà Nội và Bình Định.

Lịch thi đánh giá năng lực 2024 của ĐHQG Hà Nội

Trong năm 2024, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ diễn ra tại 10 tỉnh, thành, bao gồm: Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòng, Nam Định, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh (So với năm 2023 tăng thêm 3 tỉnh).

Lịch thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2024

Dự kiến quy mô tổ chức của kỳ thi đánh giá năng lực năm 2024 sẽ là khoảng 75.000 lượt thí sinh, tăng 5.000 lượt so với quy mô đề xuất ban đầu của năm 2023. Thí sinh được phép đăng ký dự thi tối đa 2 lượt/năm, với khoảng thời gian giữa 2 đợt liên tiếp tối thiểu là 28 ngày. Lệ phí dự thi đánh giá năng lực vẫn duy trì là 500.000 đồng/lượt.

Lịch thi đánh giá tư duy 2024 của Đại học Bách Khoa Hà Nội

Năm 2024, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến tổ chức 6 đợt thi từ tháng 12/2023 đến tháng 6/2024 tại nhiều địa điểm trên toàn quốc, bao gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Nam Định, Nghệ An, Thanh Hóa, và Đà Nẵng.

Trong kỳ thi này, Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ tiếp tục áp dụng công nghệ check-in tự động bằng căn cước công dân tích hợp với hệ thống quản lý dữ liệu cá nhân trên Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về Dân cư, nhằm định danh thí sinh và ngăn chặn mọi hình thức thi hộ và gian lận trong thi cử.

Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực năm 2024

Lịch thi đánh giá năng lực 2024 của ĐHQG TPHCM

Thời điểm tới, Đại học Quốc gia TP.HCM dự kiến tiếp tục phát triển kỳ thi đánh giá năng lực theo hướng ổn định và bền vững. Năm 2024, Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh dự kiến có thể đăng ký tham gia đợt 1 từ ngày 21/1 đến 4/3/2024 và đợt 2 từ ngày 16/4 đến 7/5/2024.

Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 được dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 7/4/2024 tại 23 tỉnh, thành (tăng 2 địa phương là Bình Phước và Tây Ninh so với năm 2023). Đợt 2 dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 2/6/2024. Kết quả của cả hai đợt thi sẽ được công bố lần lượt vào ngày 15/4/2024 và 10/6/2024, tức là khoảng một tuần sau mỗi đợt thi.

Theo chia sẻ của Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội: Hiện tại, trên cả nước đang tồn tại khoảng 10 kỳ thi xét tuyển Đại học độc lập, trong đó có những kỳ thi quan trọng như Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM, kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội và các kỳ thi của các trường Công an.

Hơn 100 trường đại học sử dụng kết quả của những kỳ thi này trong quá trình tuyển sinh, điều này đồng nghĩa với việc thí sinh tham gia các kỳ thi riêng biệt đang ngày càng gia tăng để tối đa hóa cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *