Không xét tuyển sớm sẽ bảo đảm công bằng trong tuyển sinh đại học 2023

Thông tin từ mùa tuyển sinh 2023 sẽ không xét tuyển Đại học (ĐH) sớm với mọi cách thức thu hút sự quan tâm của nhiều học sinh, phụ huynh. Nội dung sẽ có trong bài viết sau đây!

Không xét tuyển sớm sẽ bảo đảm công bằng trong tuyển sinh đại học 2023

Một số vấn đề bất cập của xét tuyển sớm

Báo cáo tại giao ban quý IV về tuyển sinh và đào tạo năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết đang xem xét không thực hiện xét tuyển ĐH sớm trong mùa tuyển sinh năm 2023, trừ một số trường hợp đặc thù. Tất cả cách thức xét tuyển ĐH, bao gồm cả xét từ kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông sẽ được thực hiện cùng một đợt.

Theo cán bộ đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội thì trong năm 2022, ngoài cách thức xét từ điểm thi tốt nghiệp, một số trường ĐH được chủ động thời gian khi xét tuyển theo một số cách thức khác. một số trường có thể tổ chức xét tuyển sớm, công bố danh sách sĩ tử đủ điều kiện trúng tuyển, nhưng không được yêu cầu sĩ tử xác nhận nhập học sớm hơn lịch chung của Bộ.

Xét tuyển sớm là áp dụng một số cách thức tuyển sinh không sử dụng điểm thi của sĩ tử tại kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Ví dụ như: Xét học bạ, điểm sĩ tử tại kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy, sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ quốc tế, và một số cách thức ưu tiên xét tuyển theo quy định riêng. Khi sĩ tử nộp hồ sơ theo cách thức xét tuyển sớm, nếu đủ điều kiện và nhận được thông báo kết quả đã trúng tuyển thì được gọi là trúng tuyển sớm.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong 18 cách thức xét tuyển được áp dụng trong kỳ tuyển sinh Đại học năm 2022 thì chỉ 4 cách thức có sử dụng kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (gồm: Xét kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông; Kết hợp kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông với chứng chỉ quốc tế; Kết hợp kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông với kết quả học tập cấp Trung học phổ thông; Kết hợp kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông với điểm thi năng khiếu). Như vậy, với 14 cách thức còn lại, sĩ tử đều có thể nộp hồ sơ xét tuyển sớm.

Ông Trần Vũ Phương – Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Tân Trào nhận định: Bỏ cách thức xét tuyển sớm cũng tránh được trường hợp xuất hiện nhiều sĩ tử ảo. Cụ thể, một trường xét tuyển sớm với chỉ tiêu là 200 trong tổng số 300 chỉ tiêu toàn trường. Tới khi nhập học, số chỉ tiêu xét tuyển sớm nhập học chỉ có 100. Như vậy, trường sẽ rơi vào trạng thái tuyển sinh không đủ chỉ tiêu.

Không chỉ gây bất cập cho một số nhà trường, việc xét tuyển sớm cũng mang tới nhiều phiền lụy cho học sinh và thầy cô giáo. Nhiều học sinh trúng tuyển sớm đã không còn tập trung vào việc học, ảnh hưởng nhiều tới tâm lý của em cũng như nhiều bạn trong lớp, trong khối.

Nguyễn Hồng Hạnh, sinh viên Trường ĐH Thủ đô Hà Nội nhớ lại: Khoảng tháng 2/2022, khi em và nhiều bạn khác rất tập trung học để ôn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông thì trong lớp có vài bạn học rất lớt phớt, tới lớp chủ yếu ngồi chơi và làm việc riêng do đã sớm được xét tuyển. Việc này đã gây ảnh hưởng tới một số bạn học sinh khác trong lớp cũng như một số thầy cô giáo.

Cần đảm bảo công bằng cho sĩ tử tham gia kì xét tuyển đại học năm 2023

Bà Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ Giáo dục và Đào tạo) thông tin, dự kiến công tác tuyển sinh năm 2023 cơ bản giữ ổn định như năm 2022. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ nâng cấp hệ thống tuyển sinh chung, tăng cường một số giải pháp kỹ thuật nhằm hỗ trợ tốt hơn cho sĩ tử, giảm tối đa một số sai sót, nhầm lẫn trong quá trình nhập dữ liệu.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2023

Bên cạnh đó, cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội chia sẻ: Bộ cũng đang chỉ đạo, hướng dẫn một số trường rà soát một số cách thức xét tuyển, loại bỏ một số cách thức không phù hợp, gây khó khăn hoặc khiến sĩ tử dễ nhầm lẫn. Theo phương án dự kiến, tất cả một số cách thức xét tuyển sẽ được tổ chức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ vào kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp từ BÁO GIÁO DỤC & THỜI ĐẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *