Khối trường Y dược: Đa dạng phương án tuyển sinh 2023

Trong khi chờ đợi phương án tuyển sinh riêng dành cho khối trường Y Dược, năm 2023 việc tuyển sinh của khối ngành này vẫn ổn định. Tuy nhiên sẽ có một số thay đổi mới được cập nhật trong bài viết sau đây.

Khối trường Y dược: Đa dạng phương án tuyển sinh 2023

Cụ thể cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ, từ tháng 1/2023, Trường Đại học Y tế Công cộng là trường đầu tiên thuộc khối ngành sức khỏe công bố phương án tuyển sinh Đại học chính quy năm 2023. Theo thông báo, năm 2023 Trường Đại học Y tế Công cộng giữ nguyên 4 phương án tuyển sinh, bao gồm: Xét tuyển thẳng; xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2023; xét tuyển dựa trên kết quả học tập Trung học Phổ thông (học bạ); xét tuyển dựa vào kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2023 (chỉ thực hiện với ngành Khoa học dữ liệu). Năm 2023, Trường Đại học Y tế Công cộng tuyển sinh 805 chỉ tiêu với 7 ngành đào tạo. Dự kiến đầu tháng 4/2023, trường sẽ công bố đề án tuyển sinh và thời gian nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Đa dạng phương án tuyển sinh 2023

Năm 2022, ở phương án xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, mức điểm chuẩn của Trường Đại học Y tế Công cộng nằm trong khoảng 15-21,5 điểm. Ngành có mức điểm chuẩn cao nhất là Kỹ thuật phục hồi chức năng. Ở phương án xét tuyển theo học bạ, ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học có mức điểm chuẩn cao nhất là 26,7 điểm.

Trường Đại học Dược Hà Nội cũng vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2023. Cụ thể, năm nay trường tuyển sinh 960 chỉ tiêu theo 4 phương án. Trong đó, ngành Dược học 780 chỉ tiêu; Hóa dược 60 chỉ tiêu; Hóa học 60 chỉ tiêu; Công nghệ sinh học 60 chỉ tiêu. Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Đinh Thị Thanh Hải – Phó Hiệu trưởng nhà trường, năm 2023, chỉ tiêu tuyển sinh những ngành và phương án tuyển sinh Đại học cơ bản ổn định như năm 2022.

Đáng lưu ý, năm 2023, Trường Đại học Dược Hà Nội sử dụng phương án: Xét tuyển kết hợp học bạ Trung học Phổ thông với chứng chỉ SAT, ACT (bài thi chuẩn hóa quốc tế), và xét tuyển với học sinh trường chuyên. Với học sinh trường chuyên, cần đạt học lực giỏi 3 năm, điểm xét tuyển là tổng điểm trung bình 3 môn trong 3 năm và điểm ưu tiên (nếu có). Cùng với đó là xét tuyển căn cứ kết quả Kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Phó giáo sư, Tiến sĩ. Nguyễn Phong Điền – Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa cho biết: Với mục tiêu mở rộng khả năng áp dụng kết quả bài thi đánh giá tư duy cho những trường Đại học, học viện khối ngành Y Dược, kinh tế, tài chính, ngân hàng, công nghiệp, nông nghiệp… và đặc biệt để bài thi phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông hiện hành cũng như chương trình giáo dục phổ thông mới, Đại học Bách khoa Hà Nội đã tiến hành điều chỉnh về cấu trúc, nội dung của bài thi, áp dụng từ năm 2023.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh năm 2023

Năm 2022, điểm chuẩn Trường Đại học Dược Hà Nội theo phương án xét điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông cao nhất là 26 điểm với ngành Dược học, kế đó Hóa Dược 25,8; Công nghệ Sinh học 23,45; ngành Hóa học 22,95 điểm.

Ở những kỳ tuyển sinh trước đó, việc tổ chức một kỳ thi riêng để tuyển sinh là vấn đề được những trường đào tạo khối ngành sức khỏe bàn thảo và mong sớm có thống nhất trong triển khai. GS.TS Nguyễn Hữu Tú – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông không còn đáp ứng mục tiêu tuyển sinh, nhất là với những ngành cạnh tranh như Y khoa, Răng – Hàm – Mặt. Đặc biệt từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có điều chỉnh về Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, nên những trường Y Dược có 2 năm để chuẩn bị phương án tuyển sinh phù hợp.

Dự kiến từ năm 2025, theo lộ trình đổi mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông sẽ có sự thay đổi, điều chỉnh nhằm đáp ứng yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018, những trường thuộc khối sức khỏe cũng sẽ có phương án tuyển sinh mới.

Thông tin sẽ được cập nhật liên tục bởi cán bộ đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp