So sánh đề thi đánh giá năng lực ĐH Quốc Gia Hà Nội và ĐH Quốc Gia TPHCM

Đề thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học quốc gia TPHCM khác nhau thế nào về cấu trúc đề thi, hình thức thi, thang điểm bài thi, môn thi,…

Tin tức ban truyền thông Cao đẳng Y Dược Pasteur, bài thi đánh giá năng lực của hai trường Đại học Quốc gia có sự tương đồng nhau, đều đánh giá năng lực cơ bản của thí sinh tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên về cấu trúc đề thi, thang điểm, hình thức thi,.. giữa hai kỳ thi vẫn có sự khác nhau.

Đề thi

ĐGNL Hà Nội

Bài thi ở Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp cận theo xu hướng bài thi đánh giá năng lực SAT (Scholastic Aptitude Test) của Mỹ

ĐGNL Hồ Chí Minh

Đề thi của Đại học Quốc gia TPHCM thiết kế gần với bài thi đánh giá năng lực của Anh (TSA – Thinking Skills Assessment)

Cấu trúc đề thi

3 phần

• Phần 1: Tư duy định lượng (Toán học)
  • Phần 2: Tư duy định tính (Văn học – Ngôn ngữ)
  • Phần 3: Khoa học (Tự nhiên – Xã hội)

3 phần

• Phần 1: Sử dụng ngôn ngữ (Tiếng Việt, Tiếng Anh)
  • Phần 2: Toán, tư duy logic và phân tích  số liệu
  • Phần 3: Giải quyết vấn đề (Lí, Hóa, Sinh, Sử, Địa, chính trị và xã hội)

Số lượng câu hỏi

Tổng: 150 câu, mỗi phần 50 câu

Tổng: 120 câu

•  Phần 1: 40 câu
  •  Phần 2: 30 câu
  • Phần 3: 50 câu

Thời gian làm bài

ĐGNL Hà Nội

Tổng thời gian làm bài thi ĐGNL Đại học Quốc gia Hà Nội là 195 phút (Phần 1 là 75 phút, phần 2 và phần 3 mỗi phần 60 phút). Bài thi nào có câu hỏi thử nghiệm thì thời gian làm bài sẽ kéo dài thêm từ 2 – 4 phút.

Thời gian làm bài là 150 phút

Thang điểm

Tổng 150 điểm, mỗi câu đúng được 1 điểm

ĐGNL Hồ Chí Minh

Kết quả thi ĐGNL tại Đại học quốc gia TPHCM được xác định bằng phương pháp trắc nghiệm hiện đại theo Lý thuyết Ứng đáp Câu hỏi (Item Response Theory – IRT). Điểm của từng câu hỏi có trọng số khác nhau tùy thuộc vào độ khó và độ phân biệt của câu hỏi.

Điểm số tối đa của bài thi là 1.200 điểm, trong đó điểm tối đa phần Sử dụng ngôn ngữ là 400 điểm, phần Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu là 300 điểm, phần giải quyết vấn đề là 500 điểm.

Hình thức thi

ĐGNL Hà Nội

• Trắc nghiệm và điền đáp án
  • Thi trên máy tính
  • Mỗi thí sinh sẽ có một đề thi riêng do máy tính tổ hợp ngẫu nhiên.

• Trắc nghiệm
  • Thi trên giấy
  • Thí sinh thi chung 1 đề

Môn thi