Hướng dẫn ôn thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có hướng dẫn về việc tổ chức dạy học lớp 12 năm học 2017 – 2018 và ôn thi THPT Quốc gia năm 2018.

Hướng dẫn ôn thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018

Hướng dẫn ôn thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018

Hướng dẫn ôn thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018

Theo thông tin mà Ban tư vấn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật được, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công văn số 5816/BGDĐT-GDTrH gửi các sở Giáo dục và Đào tạo, Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Nhà trường (Bộ Công an) và các cơ sở giáo dục trung học trực thuộc về việc tổ chức dạy học lớp 12 năm học 2017-2018 và ôn thi THPT quốc gia năm 2018.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục:

  • Tổ chức tốt hoạt động dạy học và kiểm tra, đánh giá trong năm học theo hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2017-2018 đối với giáo dục trung học và giáo dục thường xuyên.
  • Hoàn thành chương trình giáo dục phù hợp với khung kế hoạch thời gian năm học.
  • Tiếp tục nâng cao chất lượng dạy học và kiểm tra, đánh giá theo hướng tăng cường kỹ năng vận dụng kiến thức của học sinh.
  • Nghiêm cấm việc cắt xén chương trình, chỉ đạo thực hiện việc đánh giá, xếp loại học sinh từng học kỳ và cả năm học theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
  • Thực hiện tốt việc quản lý kết quả học tập của học sinh qua sổ điểm điện tử, học bạ điện tử.

Sẽ có đề thi minh họa THPT Quốc gia vào tháng 1/2018

Sẽ có đề thi minh họa THPT Quốc gia vào tháng 1/2018

Sẽ có đề thi minh họa THPT Quốc gia vào tháng 1/2018

Đồng thời chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nội dung ôn tập kỳ thi Trung học phổ thông  quốc gia năm 2018 bao gồm nội dung chương trình giáo dục lớp 11 và lớp 12 trung học phổ thông, trong đó tập trung chủ yếu ở chương trình lớp 12. Chú ý các nội dung dạy học đã được điều chỉnh theo hướng dẫn tại Công văn số 5842/BGDĐT-VP ngày 01/9/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ giới thiệu đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia vào cuối tháng 01/2018 tạo điều kiện để giáo viên và học sinh có thể tham khảo, làm quen với định dạng của các đề thi trong quá trình dạy học và ôn tập phục vụ cho Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Bộ cũng yêu cầu xây dựng kế hoạch dạy học, ôn tập năm 2018 phù hợp với từng trường, từng nhóm đối tượng, không gây quá tải, đảm bảo sức khỏe của học sinh. Tổ chức ôn tập cho những học sinh đã hoàn thành chương trình trung học phổ thông nhưng chưa tốt nghiệp có nguyện vọng ôn tập phù hợp với điều kiện thực tế.

Trước đó, Bộ GD&ĐT có công văn thông báo về phương án thi THPT Quốc gia năm 2018. Cụ thể, các năm 2018, 2019 và 2020, việc tổ chức bài thi, môn thi được giữ ổn định như năm 2017. Từ năm 2021 trở đi, các bài thi, môn thi sẽ được thiết kế phù hợp với lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới; nếu điều kiện cho phép có thể tổ chức làm bài thi trên máy tính.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 vẫn sẽ giữ nguyên như năm 2017

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 vẫn sẽ giữ nguyên như năm 2017

Do vậy, Kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia 2018 vẫn gồm 5 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân).

  • Thí sinh giáo dục trung học phổ thông thi 4 bài thi gồm 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn: bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc bài thi Khoa học Xã hội. Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh có thể chọn thi một trong các thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật. Thí sinh có thể dự thi cả 5 bài thi để sử dụng kết quả xét tuyển vào đại học, cao đẳng.
  • Thí sinh giáo dục thường xuyên thi 3 bài thi gồm 2 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tự chọn: bài thi Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) hoặc bài thi Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí). Thí sinh có thể chọn thi thêm bài thi Ngoại ngữ để xét tuyển vào đại học, cao đẳng nếu có nguyện vọng.

Để nâng cao chất lượng kỳ thi và công tác tuyển sinh, Bộ GD&ĐT chủ trương tiếp tục xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa, nâng cao độ phân hóa của đề thi theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành và từng bước định hướng nội dung theo lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *