Hướng dẫn cách đăng ký nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển Đại học

Thí sinh cả nước sẽ bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ trung quốc gia và xét tuyển Đại học – Cao đẳng năm 2021 từ ngày 24/04/2021 đến ngày 11/05/2021.

Hướng dẫn cách đăng ký nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển Đại học

Hướng dẫn cách đăng ký nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển Đại học

Hiện nay thời gian đăng ký xét tuyển nguyện vọng Đại học – Cao đẳng đã bắt đầu nhưng vấn có nhiều thí sinh chưa hiểu cách thức đăng ký xét tuyển như thế nào, làm vụt mất cơ hội trúng tuyển, hoặc trúng tuyển không đúng vào ngành mong muốn.

Phương thức đăng ký xét tuyển, chỉ được chọn 1 trong 2

Theo thông tin Tuyển sinh ĐH – CĐ tổng hợp: Do bộ hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) và đăng ký xét tuyển (ĐKXT) đại học năm 2021 áp dụng mẫu mới theo quy định của Bộ, vì vậy các thí sinh cần đặc biệt lưu ý để tránh sai sót. Ngoài việc điền đúng, đầy đủ và chính xác các thông tin hồ sơ thì thí sinh cần phải thật nghiêm túc chọn tổ hợp môn thi sao cho phù hợp, đăng ký các nguyện vọng xét tuyển sao cho hợp lý để tăng cơ hội trúng tuyển.

Bộ Giáo dục và đào tạo quy định, hướng dẫn việc thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển chỉ được chọn một trong hai phương thức đăng ký. Cụ thể:

– Phương thức 1 – Đăng ký trực tiếp: Thí sinh đăng ký tất cả các thông tin trên phiếu ĐKDT kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học – cao đẳng năm 2021. Khi điểm tiếp nhận thông tin đăng ký của thí sinh sẽ tiền hành cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu trong thời gian quy định và thí sinh sẽ không được điều chỉnh thông tin đăng ký nguyện vọng xét tuyển khi dữ liệu đã được cập nhật.

– Phương thức 2 – Đăng ký trực tuyến (tại các nơi có đủ điều kiện): Thí sinh đăng ký trực tiếp trên phiếu ĐKDT và ĐKXT phần thông tin phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT; Thí sinh phải hoàn thành thông tin đăng ký và có thể điều chỉnh nguyện vọng đăng ký nhiều lần trong thời gian quy định.

Thí sinh nên lựa chọn đăng ký nguyện vọng phù hợp

Mẫu phiếu ĐKDT và những điểm mới đáng chú ý

Các thí sinh khi tam gia đăng ký xét tuyển Đại học – Cao đẳng cần lưu ý khi nộp hồ sơ ĐKDT tốt nghiệp THPT phải sử dụng đúng mẫu phiếu ĐKDT theo quy định của Bộ GD-ĐT và điền đầy đủ các thông tin theo mẫu mới.

Khi điền phiếu ĐKDT, các thí sinh phải tìm hiểu thật kỹ các thông tin tuyển sinh của các trường Đại học – Cao đẳng mà bản thân có nguyện vọng đăng ký để điền thật chính xác về Mã trường, mã ngành/mã nhóm, tên ngành/nhóm ngành  và mã tổ hợp môn xét tuyển… tại mục 21 trong phiếu ĐKDT và ĐKXT.

Ghi theo hướng dẫn trên phiếu ĐKDT. Đối với điểm a: thông tin đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến có giá trị pháp lý như việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng phiếu.

Các nguyện vọng xếp theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới (nguyện vọng 1 là nguyện vọng ưu tiên cao nhất). Các nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại khỏi danh sách đăng ký xét tuyển.

Năm nay thí sinh vẫn được đăng ký vô số nguyện vọng, tuy nhiên thí sinh không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng. Và thí sinh phải tự chịu trách nhiệm các thông tin đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến đã kê khai trên hệ thống.

Theo ThS Trịnh Văn Cư – Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Khi xét tuyển, phần mềm xét tuyển sẽ chạy theo thuật toán “lọt sàng xuống nia” và lọc ảo theo điểm. Nếu thí sinh trúng tuyển vào ngành nào thì các nguyện vọng sau sẽ không được tiếp tục xét tuyển. Vì thế, các thí sinh nên sắp xếp thứ tự nguyện vọng sao cho hợp lý, hạn chế sắp xếp các trường dễ trúng tuyển lên trên, những trường khó xuống dưới để nâng cao cơ hội trúng tuyển.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *