Học viện An ninh nhân dân sẽ rà soát lại những thí sinh trúng tuyển?

Học viện An ninh nhân dân đã công bố điểm trúng tuyển cũng như danh sách các thí sinh trúng tuyển năm 2018 vào trường, trong đó có đến 5/6 thủ khoa đều là thí sinh ở Hòa Bình và Sơn La.

Học viện An ninh nhân dân sẽ rà soát lại những thí sinh trúng tuyển?

Học viện An ninh nhân dân sẽ rà soát lại những thí sinh trúng tuyển?

 “Để việc xét tuyển trở nên khách quan, nhà trường có thể tiến hành xem xét, rà soát lại nhất là với thí sinh ở các địa phương đang có nghi vấn gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 vừa qua”.

Đó là chia sẻ của lãnh đạo Học viện An ninh nhân dân liên quan đến 5/6 thủ khoa trường này đều là thí sinh ở Hòa Bình và Sơn La.

5/6 thí sinh thủ khoa Học viện An ninh nhân dân đều đến từ Sơn La

Theo thông tin do ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật, mới đây Học viện An ninh nhân dân đã công bố danh sách thí sinh trúng tuyển vào trường năm 2018. Điều đáng ngạc nhiên là kết quả thống kê cho thấy danh sách thí sinh trúng tuyển vào Học viện ANND năm 2018 phần lớn tập trung vào các tỉnh như Lạng Sơn, Hòa Bình, Sơn La, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Các địa phương có truyền thống hiếu học và có tỷ lệ thí sinh trúng tuyển cao hằng năm thì năm nay tỷ lệ trúng tuyển lại rất thấp.

Cụ thể, Hà Nội chỉ có 7 thí sinh trúng tuyển, chiếm tỷ lệ 3,2%; Thanh Hóa có 6 thí sinh trúng tuyển, chiếm tỷ lệ 2,7%, Nghệ An cũng chỉ có 5 thí sinh trúng tuyển, chiếm tỷ lệ 2,3%.

Trong khi đó, theo danh sách trúng tuyển thì 6 thí sinh có tổng điểm xét tuyển cao nhất các khối thi (đã bao gồm điểm ưu tiên) thì có tới 3 thí sinh của Hòa Bình, chiếm tỷ lệ 50% và 2 thí sinh của Lạng Sơn, chiếm tỷ lệ 33,3%. Đây cũng là các địa phương đang bị nghi vấn về việc “phù phép” điểm của kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Điều khiến nhiều người bất ngờ hơn là năm 2018, Lạng Sơn vươn lên dẫn đầu cả nước về tỷ lệ thí sinh trúng tuyển vào Học viện ANND với con số là 23 thí sinh.

Xếp ở vị trí thứ 2 là hai tỉnh Hòa Bình và Cao Bằng, mỗi tỉnh có 14 thí sinh, chiếm tỷ lệ 6,4%. Xếp vị trí thứ 3 là Hà Tĩnh với 15 thí sinh, chiếm tỷ lệ 6,82%. Đứng vị trí thứ 4 tiếp tục là hai tỉnh miền núi phía Bắc khác là Sơn La và Bắc Kạn, mỗi tỉnh 11 người, chiếm tỷ lệ 4,5%.

Điều đáng nói hơn, hai tỉnh Hòa Bình và Lạng Sơn còn có 5/6 thí sinh là “thủ khoa” vào Học viện ANND năm nay.

Cụ thể, theo tổ hợp A01 là một nam sinh của Lạng Sơn với tổng điểm 28,5. Xếp lần lượt thứ 2 và thứ 3 cũng theo tổ hợp này là 2 thí sinh của Hòa Bình với tổng điểm thi là 27,7 và 27.

Xét theo khối C03, 2 thủ khoa của Học viện An ninh nhân dân ở cả 2 đối tượng nam và nữ cũng đều là thí sinh của Hòa Bình.

Nam thủ khoa với điểm 3 môn thi THPT quốc gia là 26,5. Nếu tính theo điểm thi thì thí sinh có điểm cao nhất tổ hợp C03 là nam sinh của Sơn La với 27,6 điểm. Nữ thủ khoa có điểm 3 môn thi THPT quốc  gia là 27,95. Theo khối D01, 2 thủ khoa tiếp tục vẫn lại là Lạng Sơn và Hòa Bình…Có 1 thủ khoa duy nhất khối A01 của Thái Nguyên.

 Sẽ rà soát lại điểm thi của những thí sinh trúng tuyển?

Sẽ rà soát lại điểm thi của những thí sinh trúng tuyển?

Sẽ rà soát lại những thí sinh trúng tuyển?

Liên quan đến những nghi vấn trên, lãnh đạo Học viện ANND cho biết, kết quả thống kê cho thấy có sự khác thường so với diễn biến thực tế của kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Để việc xét tuyển trở nên khách quan, công bằng cũng như đảm bảo chất lượng đầu vào và đầu ra, nhà trường mong muốn xem xét, rà soát lại. Hoặc cũng có thể đối chiếu điểm với bài thi gốc của một số thí sinh trúng tuyển, nhất là các địa phương đang có nghi vấn gian lận điểm thi THPT quốc gia vừa qua.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp (từ infonet).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *