Học phí các trường Đại học năm 2019 dự kiến tăng mạnh

Theo lộ trình về việc thu học phí các trường đại học đến năm 2021, học phí năm học 2019 – 2020 dự kiến sẽ tăng ở hầu hết các khối ngành.

Học phí các trường Đại học năm 2019 dự kiến tăng mạnh

Ngoài các thông tin tuyển sinh, chỉ tiêu, một trong những vấn đề được các thí sinh quan tâm khi chọn trường theo học là mức thu học phí như thế nào.

Học phí nhiều trường Đại học công lập tăng mạnh.

Theo quy định về thu, quản lý học phí đối với các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân tại Nghị định số 86/2015, năm học 2019 – 2020 mức trần học phí đối với các trường chưa tự chủ sẽ từ 8,9 đến 13 triệu đồng/năm tùy theo khối ngành. Tuy nhiên hiện nay đa số các trường đại học công lập đều có thêm những chương trình đào tạo khác ngoài chương trình đại trà như: chương trình chất lượng cao, chương trình tiên tiến, chương trình liên kết.

Ngoài các trường chưa tự chủ, hiện nay nhiều trường đại học công lập đã được phê duyệt đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động theo đề án tự chủ. Do đó mức thu học phí của các trường này cũng cao hơn nhiều so với mức trần quy định của các trường chưa thực hiện đề án tự chủ. Cụ thể, Nghị định 86/2015 quy định, mức trần HP với các chương trình đại trà tại các đơn vị thực hiện tự chủ trong năm học 2019 – 2020 từ 18,5 – 46 triệu đồng/năm tùy khối ngành.

Việc thu học phí cho các trường đại học thực hiện đề án tự chủ hiện nay đang áp dụng với hàng loạt trường ĐH khác, như: Kinh tế TP.HCM, Công nghiệp TP.HCM, Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, Tài chính – Marketing, Mở TP.HCM, Kinh tế quốc dân…

Dự kiến mức thu học phí của các trường Đại học năm 2019

Theo thông tin do trang Kỳ thi THPT quốc gia tổng hợp, hiện nay một số trường Đại học đã đưa ra dự kiến mức thu học phí cho năm học 2019 – 2020. Chẳng hạn như:

Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM dự kiến tăng học phí 10% đối với các ngành thuộc chương trình chất lượng cao, cụ thể từ 33 triệu đồng/năm (2018) lên 36 triệu đồng/năm (2019).

Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM đưa ra mức học phí dự kiến cho năm học 2019 – 2020 là 1.060.000 đồng/tháng; chương trình tiên tiến học phí thu 40 triệu đồng/năm, chương trình Việt – Pháp 38 – 40 triệu đồng/năm, chương trình chất lượng cao từ 29,7 – 40 triệu đồng/năm.

Trường Đại học Bách khoa TPHCM, học phí chương trình đại trà là 10,6 triệu đồng/năm đối với các ngành kỹ thuật và công nghệ, tuy nhiên với chương trình chất lượng cao học bằng tiếng Anh thì học phí lên đến 30 triệu đồng/học kỳ.

Trường Đại học Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) thực hiện tự chủ nhiều năm nay, HP các chương trình do trường cấp bằng khoảng 42 triệu đồng/năm; chương trình do ĐH đối tác cấp bằng giai đoạn 1 học tại VN 56 triệu đồng/năm và giai đoạn 2 theo chính sách trường đối tác.

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng đang trình đề án tự chủ chờ UBND TP.HCM thông qua. Theo mức HP dự kiến khi thực hiện đề án tự chủ từ năm học 2018 – 2019, thí sinh có hộ khẩu TP.HCM từ 11,8 – 30 triệu đồng/năm và thí sinh có hộ khẩu nơi khác 25 – 44 triệu đồng/năm tùy ngành.

Trong khi đó, đại diện các trường ngoài công lập cho biết, học phí năm học 2019 – 2020 không tăng hoặc tăng tối đa 10%.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo chất lượng cao, học phí thấp

Tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Nhà trường thu học phí các chuyên ngành: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng theo mức tối thiểu quy định tại Nghị định 86/2015 của Chính phủ. Nhà trường luôn công khai minh bạch mọi khoản thu theo quy định, cam kết sinh viên khi theo học tại trường được học tập trong môi trường chuyên nghiệp, cơ sở vật chất, phòng thực hành thí nghiệm đầy đủ, chương trình đào tạo theo chuẩn của Bộ LĐTB&XH, bám sát thực tiễn. Sinh viên sau khi tốt nghiệp tự tin có việc làm ngay và làm được việc.

Nguồn: Tổng hợp tin giáo dục về kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.