Dự báo điểm chuẩn đại học: Tốp giữa tăng, tốp trên ít biến động

Sau kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, các chuyên gia trong lĩnh vực tuyển sinh dự báo điểm chuẩn vào các trường đại học năm nay tăng nhẹ và các trường tốp trên không biến động nhiều.

<center><em>Dự báo điểm chuẩn vào các trường đại học năm nay tăng nhẹ</em></center>

Dự báo điểm chuẩn vào các trường đại học năm nay tăng nhẹ

ThS Phùng Quán, trưởng phòng thông tin truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), nhận định năm 2021 số lượng thí sinh tăng hơn mọi năm, các trường có nhiều phương thức xét tuyển và thi tốt nghiệp THPT quốc gia, đề thi được đánh giá là an toàn cho thí sinh.

“Tôi thấy dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng nhưng vẫn chủ yếu các ngành thu hút nhiều thí sinh như nhóm ngành kinh tế – tài chính, báo chí, truyền thông, công nghệ thông tin…, còn các ngành khác tăng nhẹ và thậm chí không tăng”, ông Quán nói.

Tăng 0,5 – 1,5 điểm

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng – nguyên hiệu trưởng, cố vấn tuyển sinh Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM, nhìn chung đề thi năm nay dễ hơn năm ngoái một ít. Khả năng do bộ đã tính đến tình hình dịch bệnh nên điều kiện học và ôn tập của các em trong dịch không được tốt. 

Khả năng điểm trung bình mỗi môn sẽ nhích lên cỡ 0,25 – 0,5 điểm, như vậy tổng ba môn theo tổ hợp sẽ tăng 0,75 – 1,5 điểm. Do dịch bệnh, đa số các trường đại học sử dụng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau, nhất là dành nhiều chỉ tiêu cho xét học bạ và đánh giá năng lực. Vì vậy, chỉ tiêu dành cho phương thức xét theo điểm thi THPT sẽ ít hơn mọi năm.

“Với hai lý do trên, tôi dự đoán điểm chuẩn năm nay ở các trường đại học tốp trên sẽ tăng 0,5 – 1,5 điểm. Điểm chuẩn các trường ĐH tốp dưới tăng ít, dự đoán từ 0,5 – 1 điểm”, ông Dũng nói.

Theo TS Nguyễn Trung Nhân – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, với đề thi như năm nay, cộng với nhiều trường đã dành chỉ tiêu cho các phương thức khác ngoài xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, dự kiến điểm chuẩn vào các trường năm 2021 bằng phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ tăng chút ít so với năm 2020. Đặc biệt với các nhóm ngành kinh doanh – quản lý, công nghệ thông tin có thể tăng từ 0,5 – 1 điểm.

Ông Phạm Thái Sơn – giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM – dự báo: “Điểm chuẩn vào đại học năm nay sẽ tăng hơn so với năm ngoái vì chỉ tiêu đại học sẽ giảm đi so với năm ngoái (có trường mức điểm xét tuyển bằng học bạ chiếm khoảng 60%). Năm nay điểm trúng tuyển sẽ tăng hơn năm ngoái 0,5 – 3,5 điểm, những ngành tăng lên nhiều so với năm ngoái như quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin, y đa khoa…”.

<center><em>Y dược, nhân văn không biến động nhiều</em><center>

Y dược, nhân văn không biến động nhiều

Y dược, nhân văn không biến động nhiều

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM – cho biết: “Với đề thi như vừa qua, nhiều khả năng điểm chuẩn của trường sẽ không biến động nhiều vì điểm trúng tuyển nhiều ngành của trường năm ngoái đã rất cao rồi”. 

Ban truyền thông Cao đẳng Y Dược HCM tổng hợp: Điểm chuẩn của ĐH Y Dược TPHCM năm 2020 từ 19 – 28,45 (đã cộng điểm ưu tiên về khu vực, đối tượng), trong đó ngành y đa khoa có điểm trúng tuyển cao nhất là 28,45.

Còn ThS Trần Nam, trưởng phòng truyền thông và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), cũng cho biết: “Kỳ tuyển sinh năm 2021, trường chúng tôi tuyển sinh 3.549 chỉ tiêu. Trường dành tối đa gần 70% chỉ tiêu cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT và là phương thức chiếm tỉ lệ chỉ tiêu cao nhất. Theo đánh giá, khả năng điểm chuẩn năm nay của trường không có nhiều thay đổi so với năm 2020”.

“Trường sẽ tính toán phương án để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh phải thi tốt nghiệp đợt 2” – ThS Trần Nam cho biết.

Nguồn thptquocgia.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *