Điểm chuẩn xét tuyển bổ sung giảm liệu có công bằng?

Do nguồn tuyển gần như đã cạn nên nhiều ngành sẽ phải lấy điểm chuẩn nguyện vọng bổ sung thấp hơn NV 1, điều này có tạo ra sự bất công với những thí sinh điểm cao nhưng không trúng tuyển ở đợt 1?

nhieu-truong-loay-hoay-trong-dot-xet-tuyen-bo-sung

Nhiều trường loay hoay trong đợt xét tuyển bổ sung.

Nhiều trường loay hoay trong đợt xét tuyển bổ sung đầu tiên.

Ở TPHCM, theo thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung, nhiều trường có mức điểm nhận hồ sơ thấp hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 từ 3- 5 điểm. Dù biết đây chỉ là mức điểm nhận hồ sơ còn điểm chuẩn sẽ lấy từ trên xuống. Tuy nhiên, dựa trên thực tế hồ sơ nộp vào các trường hiện tại thì không ít ngành sẽ có điểm chuẩn nguyện vọng bổ sung thấp hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến không ít thí sinh dù đã trúng tuyển nhưng vẫn đến trường nằng nặc đòi rút hồ sơ để nộp sang trường khác.

Trường Đại học Mở TPHCM nhiều ngày qua không ít thí sinh đến đòi rút hồ sơ để qua nộp các trường khối công an, quân đội do  các trường này giảm điểm nhận hồ sơ, xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Ông Nguyễn Minh Hà, Trưởng phòng Đào tạo trường cho biết, mới hôm qua (29/8) có thí sinh cùng bố đến trường năn nỉ xin rút hồ sơ.

“Nguyên do là em này nộp hồ sơ 2 trường gồm Đại học Mở và một trường thuộc khối quân đội. Sau khi trường Đại học Mở công bố điểm chuẩn, thí sinh này trúng tuyển nhưng phía các trường quân đội vẫn chưa công bố trong khi thí sinh chỉ có 5 ngày để xác nhận nhập học, nếu không sẽ bị xóa tên. Do nôn nóng, thí sinh đã nộp phiếu chứng nhận kết quả vào trường Đại học Mở và ít ngày sau thì em biết tin trúng tuyển vào trường quân đội nhưng đã không còn cơ hội để xác nhận nhập học”, ông Hà kể.

Sở dĩ những ngày vừa qua, một số trường top trên có lượng thí sinh đến rút hồ sơ là do 18 trường quân đội công bố tuyển bổ sung trên 1.000 chỉ tiêu vào hệ quân sự, hạ mức điểm nhận hồ sơ. Tuy nhiên, theo nhận định của các trường ĐH, tình trạng xin rút hồ sơ chắc chắn sẽ còn có những đợt nữa. Theo thông báo của các trường khối công an, dự kiến 20-25/9, các trường Cao đẳng Công an nhân dân công bố điểm chuẩn, các trường Trung cấp công bố trong khoảng nửa đầu tháng 10. “Do đó, rất có thể sẽ có thêm các đợt thí sinh “đòi” rút hồ sơ tại các trường ĐH” – một chuyên gia tuyển sinh tại một trường ĐH của Hà Nội nhận định.

B GD&ĐT kiên quyết không m d liu

diem-chuan-giam-lieu-co-cong-bang-cho-cac-thi-sinh

Điểm chuẩn giảm liệu có công bằng cho thí sinh.

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT cho rằng với những thí sinh đã trúng tuyển đợt 1 xét tuyển, nếu rút hồ sơ, Bộ không mở dữ liệu cho những thí sinh này. Do đó, không một thí sinh nào có thể rút lại hồ sơ để nhập học chỗ khác.

“Thí sinh đã biết luật chơi (quy chế thi), đã chấp nhận cuộc chơi, giờ thí sinh đòi rút ra là vi phạm, cố tình ăn gian” – ông Nghĩa khẳng định. Hơn nữa, theo ông Nghĩa, việc cho phép thí sinh được thay đổi nguyện vọng khi đã trúng tuyển sẽ dẫn đến tình trạng làm xáo trộn toàn hệ thống. “Như thế sẽ giống tình trạng năm 2015, thí sinh đổ xô đến rút rồi đổ xô đi nộp. Làm quản lý nhà nước, chúng tôi không thể để tình trạng đó xảy ra” – ông Nghĩa cho biết thêm.

Trong khi đó, để tạo điều kiện cho các trường ĐH tuyển sinh vì quy chế năm nay thí sinh được nộp hai trường nên có tình trạng ảo, Bộ GD&ĐT cho phép các trường tuyển bổ sung đợt sau điểm chuẩn có thể thấp hơn đợt trước.  Chính vì vậy, nhiều thí sinh sau khi nhận thông báo của các trường hạ điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung đã “tiếc” nên muốn đổi nguyện vọng.

Tuy nhiên, thí sinh đang nhầm lẫn giữa điểm xét tuyển và điểm trúng tuyển. Trong đợt xét tuyển bổ sung, nhiều trường hạ điểm xét tuyển nhưng chưa chắc điểm trúng tuyển đã thấp hơn đợt đầu. Ông Nguyễn Phong Điền cho biết, ĐH Bách khoa Hà Nội xác định để đảm bảo chất lượng đào tạo, điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung vào trường chỉ bằng hoặc cao hơn điểm chuẩn đợt 1.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *