Điểm sàn thấp, điểm chuẩn năm nay sẽ giảm mạnh?

Năm nay có những trường ĐH chỉ công bố “sàn” chung cho tất cả các ngành ở mức điểm trung bình. Nếu so với điểm trúng tuyển của các trường này vài năm trước đó đều thấy giảm rất nhiều.

Điểm sàn thấp, điểm chuẩn năm nay sẽ giảm mạnh?

Điểm sàn thấp, điểm chuẩn năm nay sẽ giảm mạnh?

Điểm chuẩn các trường Đại học sẽ giảm mạnh

Chẳng hạn, Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM công bố nhận hồ sơ tất cả các ngành từ 15 điểm trở lên. Trong khi đó, điểm chuẩn năm 2017 ngành thấp nhất là 18 (hệ thống thông tin chương trình tiên tiến). So với ngành có điểm chuẩn cao nhất năm ngoái là công nghệ phần mềm (27 điểm) thì mức chênh lệch lên tới 12 điểm.

Đại diện trưởng trường này cho biết, theo dự báo với phổ điểm thấp năm nay điểm chuẩn các ngành có thể giảm 2 – 3 điểm so với năm ngoái. Như vậy ngành thấp nhất có thể 15 – 16 điểm và ngành cao nhất có thể ở mức 24 – 25 điểm.

Theo thông tin ban tư vấn Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật được, ban đầu Trường ĐH Bách khoa TP.HCM dự kiến không công bố điểm “sàn”. Tuy nhiên đến ngày 16/07, trường thông báo điểm nhận hồ sơ tất cả các ngành từ 17 trở lên. Theo đại diện nhà trường, mức điểm này không có tác dụng nhiều, bởi năm ngoái dù nhận hồ sơ theo mức sàn quy định của Bộ (15,5 điểm) nhưng điểm chuẩn ngành thấp nhất của trường vẫn 20 điểm.

Dự báo tình hình năm nay, theo đại diện Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, các ngành “nóng” như khoa học máy tính, ô tô, điện, xây dựng điểm chuẩn có thể giảm 3 điểm (năm ngoái điểm chuẩn từ 25 trở lên). Các ngành năm ngoái dưới 25 điểm thì năm nay có thể giảm bớt 2 điểm.

Tương tự, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cũng thông báo nhận hồ sơ tất cả các ngành từ 15 điểm. Tiến sĩ Phan Ngọc Minh, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường, cho biết: “15 điểm là điều kiện để nhận hồ sơ, việc trúng tuyển còn phụ thuộc vào số lượng thí sinh đăng ký thực tế.

So sánh điểm chuẩn năm trước với năm nay

So sánh điểm chuẩn năm trước với năm nay

So sánh điểm chuẩn năm trước với năm nay

Theo kỳ thi thpt quốc gia cho biết, đại diện nhiều trường ĐH đều thừa nhận, điểm “sàn” gần như không có giá trị nếu trường công bố không sát với điểm trúng tuyển.

Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, khẳng định: “Trong hầu hết trường hợp, điểm “sàn” chỉ là điểm nhận hồ sơ, không phải điểm trúng tuyển. Đặc biệt với các trường, ngành nhiều thí sinh lựa chọn thì mức lệch càng cao”. Phân tích nhận định này, ông Hạ nói, khả năng các ngành của trường điểm chuẩn sẽ cao hơn điểm “sàn” công bố.

Ngay cả những ngành điểm nhận hồ sơ khá cao (19 điểm), thí sinh có điểm từ 21 – 22 điểm trở lên mới nên nộp hồ sơ. Thí sinh nên tham khảo điểm trúng tuyển vào từng ngành các trường trong vòng 3 năm qua để có thông tin chính xác hơn.

Do vậy, điểm “sàn” gần như không có giá trị nhiều nếu điểm chuẩn lệch cả chục điểm. “Trong trường hợp này, việc thí sinh chủ động tìm hiểu thông tin từng ngành mình muốn đăng ký vào là việc làm cần thiết.

Ông Hoàng Đức Thắng – Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, thí sinh lưu ý điểm sàn là mức đủ điều kiện nộp hồ sơ, còn điểm trúng tuyển phụ thuộc tình hình thực tế hồ sơ từng ngành.

Nguồn: thptquocgia.org – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *