Chờ kết quả xử lý VI PHẠM quy chế thi THPT QUỐC GIA của Sơn La

Trưa này, Bộ GD&ĐT đã công bố những sai phạm nghiêm trọng ở Kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 tại cụm thi do Sở này chủ trì. 

Họp báo công bố sai phạm tại thpt quốc gia 2018

Chờ kết quả xử lý VI PHẠM quy chế thi THPT QUỐC GIA của Sơn La.

Theo đó có những vi phạm nghiêm trọng ở các môn cụ thể như sau:

Với môn Ngữ văn:

– Căn cứ theo Quy chế, Hội đồng chấm thẩm định quyết định: Sử dụng kết quả chấm thẩm định của 110 bài thi môn Ngữ văn để thay thế cho kết quả chấm các bài thi này do Hội đồng thi sở GD&ĐT Sơn La đã công bố ngày 11/7/2018;

– Kết quả chấm thẩm định của 110 bài này được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2018 theo quy chế; Hội đồng thi sở GD&ĐT Sơn La có trách nhiệm thông báo kết quả chấm thẩm định cho các thí sinh được biết.

Với các bài thi trắc nghiệm:

– Tạm thời vẫn công nhận kết quả thi các môn trắc nghiệm của các thí sinh đã được công bố ngày 11/7/2018;

– Kết quả này tạm thời vẫn được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2018 theo quy chế;

– Cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để xác định dấu hiệu sai phạm sửa bài thi trắc nghiệm của một số thí sinh;

– Khi có kết quả điều tra, sẽ xử lý kết quả thi của các thí sinh liên quan theo Quy chế. Kết quả đó sẽ là kết quả thi chính thức của các thí sinh trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Theo Quy chế thi THPT và xét công nhận tốt nghiệp THPT quốc gia hiện hành, quy trình tổ chức rất chặt chẽ, khoa học với những hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên, tính nghiêm túc, trung thực, độ tin cậy của kết quả thi chỉ đạt được nếu trong mỗi khâu của quá trình tổ chức thi mỗi cá nhân phải thực hiện nghiêm túc quy chế thi. Những sai phạm tại Hội đồng thi sở GD&ĐT Sơn La đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi. Bộ GD&ĐT kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm, theo quy định để đảm bảo kỷ cương, nghiêm túc của kỳ thi THPT Quốc gia.

Cũng tại cuộc gặp gỡ báo chí, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, tổ công tác chưa đưa ra được kết luận bao nhiêu bài thi bị sửa điểm và sửa như thế nào. Chiều nay, Sở GD&ĐT sẽ cập nhật kết quả chấm thẩm định lên trên hệ thống và thông báo cho thí sinh biết.

Về cơ bản, nhiệm vụ của tổ công tác Bộ GD&ĐT đã hoàn thành, nhiệm vụ tiếp theo là của cơ quan công an điều tra ở địa phương. Đây là bài học cần thiết để tổ chức kỳ thi này. Không chỉ riêng kỳ thi THPT Quốc gia mà kể cả những kỳ thi khác phải hoàn thiện hơn.

“Trên cơ sở xử lý sai phạm, rút kinh nghiệm, những kỳ thi tới đây sẽ có thay đổi về quy chế để hạn chế tối thiểu sai phạm. Sai phạm của Hà Giang và Sơn La không thể đại diện cho 63 tỉnh thành, không thể vì thế mà chùn bước. Với trách nhiệm của người quản lý và tham mưu, chúng tôi phải lắng nghe và trực tiếp điều chỉnh”, ông Trinh nói.

(thptquocgia.org – tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *