Đề thi thử Văn THPT quốc gia Hà Nội 2017 – Đề ra chưa hay!

Hôm qua ngày 20/03, hơn 62.000 học sinh đang theo học lớp 12 tại các trường THPT trên địa bàn Thành phố Hà Nội bước vào đợt khảo sát để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. 

Đề thi thử Văn THPT quốc gia Hà Nội 2017 – Đề ra chưa hay!

Theo đó buổi sáng các thí sinh tiến hành thi môn Ngữ Văn với thời gian làm bài là 120 phút.

Đề thi thử THPT quốc gia Ngữ Văn được đánh giá chưa hay:

Với đề văn buổi sáng, các thí sinh đều cho rằng đề khá dễ, không có câu hỏi “bẫy”. Nhưng đề không có khả năng phân loại học sinh. Nhận xét về đề Ngữ văn, một giáo viên dạy Văn của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam cho rằng đề không hay, thậm chí phần đọc hiểu, các câu hỏi còn có phần vô duyên, khiên cưỡng. “Ví dụ câu 1: Tác phẩm có đoạn trích trên (Đoạn trích trong bài thơ “Người đi tìm hình của nước” của Chế Lan Viên) được viết theo thể loại nào? Câu hỏi này khiên cưỡng. Hay như câu hỏi 2: Biện pháp tu từ nào được sử dụng trong câu: Bốn bức tường im nghe Bác lật từng trang sách gấp”, câu hỏi như dành cho học sinh lớp 6” – vị giáo viên này nhận xét.

Đối với phần nghị luận, theo giáo viên này, câu 2, có hơi khó một chút nhưng rất khó có thể để học sinh viết hay. Nhận xét chung về đề Ngữ văn, vị giáo viên này cho rằng, đề này thí sinh có thể đỗ tốt nghiệp nhưng xét tuyển sinh Đại học thì chưa tới tầm.

Đứng từ góc độ nhà trường, thầy Nguyễn Quốc Bình, hiệu trưởng trường THPT Việt Đức, Hà Nội cho biết đây là kỳ kiểm tra, khảo sát chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2017 của Sở GD&ĐT Hà Nội. Trên tinh thần chỉ đạo là các điểm thi sẽ làm nghiêm túc như kỳ thi thật trên cơ sở đó rút kinh nghiệm, có giải pháp chỉ đạo cho kỳ thi sắp tới.

Với quy chế thi THPT quốc gia năm nay, thầy Bình cho rằng có điểm mới từ cả dạy và học nên giáo viên, học sinh phải thay đổi. “Như các môn thi trắc nghiệm, cách dạy phải thay đổi, học thay đổi, học sinh phải nắm kiến thức chắc hơn, kỹ hơn, không học lệch, học tủ. Giáo viên cũng phải dạy đến đâu chắc đến đó. Dạy kết hợp với ôn tập để học sinh nắm vững kiến thức. Học sinh tư duy khi làm bài phải nhanh, chính xác. Kỹ năng lựa chọn, kỹ năng quyết định phải nhanh.

Vì trong mỗi bài thi, chỉ có hơn 1 phút cho một câu hỏi, thí sinh phải phản ứng nhanh, tập trung cao độ” – thầy Bình khuyên. Mặt khác, theo thầy Bình, với kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, điều quan trọng là chuẩn bị tâm lý hết sức thoải mái, phải loại bỏ suy nghĩ trông chờ vào tài liệu hoặc sự viện trợ nào đó ở bên ngoài thì các em mới đạt được kết quả cao, vì thời gian làm bài thi rất ngắn.

Lịch thi thử THPT quốc gia năm 2017 của Hà Nội 

(thptquocgia tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *