Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức thi đánh giá năng lực nhiều đợt năm 2022

Theo thông tin từ Đại học Quốc gia Hà Nội thì kỳ thi đánh giá năng lực trong năm 2022 sẽ được tổ chức khoảng 7 đến 8 đợt để các trường đại học sử dụng kết quả xét tuyển.

Đại học quốc gia Hà Nội tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực

Đợt thi đầu tiên dự kiến diễn ra vào tháng 2

Theo Giám đốc trung tâm khảo thí – Đại học Quốc gia Hà Nội, Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Tiến Thảo thông tin rằng kỳ thi đánh giá năng lực trong năm 2021 đã cơ bản đạt được mục tiêu đề ra về quy trình, sự tương đồng, cân bằng độ khó, chất lượng, kết quả.

Bài thi đánh giá năng lực đúng với khả năng của học sinh theo chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông, mang tính phân loại cao, có sự tương quan đối với kết quả thi THPT quốc gia tuy nhiên về độ khó và tính phân loại sẽ cao hơn ở khía cạnh kiểm tra đánh giá.

Dựa trên điểm mạnh của kỳ thi này, Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực tương tự như năm 2021. Dự kiến năm 2022 sẽ tổ chức từ 7 đến 8 đợt cho khoảng 30 ngàn thí sinh dự thi, phục vụ tuyển sinh trên diện rộng.

Thời gian sớm nhất diễn ra kỳ thi là vào tháng 2, tiếp tục tổ chức thi liên tục đến tháng 8 năm 2022. Đối với kỳ thi diễn ra vào tháng 2 sẽ dành cho đối tượng thí sinh tự do hoặc có nhu cầu. Đối với đợt thi từ tháng 3 thì cơ bản học sinh đã hoàn thành chương trình lớp 12 do đó có thể đăng ký dự thi. Các thí sinh có thể thử sức ở nhiều đợt thi bởi đề thi đánh giá năng lực sẽ khác nhiều với đề kiểm tra kiến thức thuần túy.

Giáo sư cũng cho biết rằng việc tổ chức thi nhiều đợt cũng tương ứng với xu thể của nhiều trường đại học ở nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay.

Theo thông tin phòng truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM có được thì kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội được tổ chức lại năm 2021 đánh dấu lần đầu sau 4 năm dừng tổ chức kỳ thi này. Bài thi đánh giá năng lực sẽ gồm 150 câu hỏi, và bài thi dạng trắc nghiệm khách quan, thí sinh sẽ làm bài thi trên máy tính với tổng thời gian là 195 phút và có thang điểm là 150. Trong đó câu hỏi chi làm 3 phần về Tư duy định lượng , tư duy định tính và khoa học; mỗi phần gồm 50 câu.

Thí sinh thi đánh giá năng lực tại Hà Nội

Tuyển sinh dựa trên điểm thi đánh giá năng lực

Năm 2022 Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tiếp tục tuyển sinh dựa trên điểm bài thi đánh giá năng lực cùng các công cụ tuyển sinh khác để lựa chọn vào các ngành chất lượng cao, tài năng hoặc để xét học bổng. Việc đưa ra quy định này mục đích hương tới việc chọn được học sinh có năng lực phù hợp với khung năng lực ngành nghề. Và khi xét tuyển bằng điểm kỳ thi đánh giá năng lực thì điểm bài thi THPT quốc gia sẽ chỉ là điều kiện đủ để thí sinh nhập học.

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ có đợt tuyển sinh chung quốc gia với các chỉ tiêu theo định hướng tự chủ hoàn toàn về tuyển sinh, giảm phụ thuộc vào kỳ thi THPT quốc gia, từ đó sẽ tạo đà phát triển đổi mới giáo dục theo hướng phát triển đúng năng lực. Đại học Quốc gia Hà Nội cũng sẽ phối hợp tổ chức thi trên diện rộng để các trường tham gia tuyển sinh. Điều này sẽ làm giảm việc tổ chức nhiều cuộc thi riêng gây tốn kém, tạo áp lực, tâm lý nặng nề cho các thí sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *