Công bố tuyển sinh ĐH 2020 nơi xét học bạ nơi tổ chức thi riêng

Nhiều trường Đại học Cao đẳng đã đưa ra thông báo tuyển sinh cho năm 2020 để tránh sự lệ thuộc phải kỳ thi THPT quốc gia khi mà tình hình dịch bệnh vẫn chưa có điểm dừng.

Học sinh tham gia bài thi đánh giá năng lực 2019

Công bố tuyển sinh ĐH 2020 nơi xét học bạ nơi tổ chức thi riêng

Cụ thể, trước tình hình dịch bệnh phát triển phức tạp nhiều chuyên gia giáo dục nhận định khó có thể tổ chức được kỳ thi THPT quốc gia như dự kiến. Do đó nhiều trường Đại học Cao đẳng ngay từ bây giờ đã công bố những phương án tuyển sinh không lệ thuộc vào điểm của kỳ thi THPT quốc gia năm nay. 

Theo đó, ngay từ đầu tháng tư này nhiều trường đã công bố hình thức tuyển sinh bằng xét học bạ THPT. Thậm chí nhiều trường thay vì xét học bạ kết quả của 1 năm lớp 12 thì này đã xét sâu xuống cả lớp 11 và lớp 10 mà bỏ qua kỳ II của lớp 12.

Theo PSG.TS Trần Hoàng Hải – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh, hiện nay hầu hết các trường Đại học Cao đẳng đều tự chủ trong đào tạo, trong đó có khâu tuyển sinh. Trong trường hợp bất khả kháng với tình huống không thể tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2020, thì trường này sẽ xem xét đến kết quả học tập trong học bạ và sẽ tập trung ở 5 kỳ học (không tính kỳ 2 lớp 12 do ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh). Tuy nhiên, cũng theo ông Hải, việc xét học bạ là bất đắc dĩ, bởi lẽ kết quả ở kỳ thi THPT vẫn bảo đảm tính công bằng hơn cả và nếu chỉ xét học bạ, có thể ảnh hưởng đến chất lượng đầu vào ở mỗi nhà trường.

Việc xét học bạ cá kỳ học sâu ở cũng sẽ xảy ra đối với trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM trong năm nay khi đại diện trường này ông Đỗ Văn Dững – Hiệu trưởng trường này cho rằng với tính linh hoạt trong tuyển sinh, giả thiết kỳ thi THPT không diễn ra, nhà trường sẽ chuyển sang xét học bạ và xét tuyển thẳng học sinh các trường chuyên.

Cũng đồng tình cho rằng học bạ là yếu tố quan trong để tuyển sinh trong trường hợp kỳ thi THPT quốc gia năm nay không thể diễn ra như mong đợi. Ngoài ra nhà trường đang xem xét cân nhắc thêm các yếu tố tuyển sinh khác để xét tuyển, bà Lương Tâm Uyên – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết.

Chương trình tư vấn tuyển sinh tại một trường Đại học

Nhiều trường tổ chức thi riêng thay vì dùng kết quả thi THPT quốc gia năm nay.

Theo chia sẻ của giảng viên Trường Trung học phổ thông Sài Gòn Mới đây nhất công bố phương án tuyển sinh thi riêng không phụ thuộc và kết quả thi THPT quốc gia đó là trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Theo đó năm nay, Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ tổ chức bài thi riêng (3 môn/1 bài thi) tại trường Đại học này vào ngày 25.07 trong một buổi sáng. Theo đó, thí sinh muốn đăng ký xét tuyển vào trường này sẽ phải đăng ký trên trang thông tin điện tử của nhà trường. Dự kiến 70% chỉ tiêu tuyển sinh sẽ sử dụng bằng phương án tuyển sinh riêng này số chỉ tiêu còn lại sẽ sử dụng bằng phương án khác như tuyển thẳng và xét điểm thi THPT quốc gia.

Đối với phía Nam, thì với thành công của kỳ thi đánh giá năng lực năm trước, Đại học Quốc gia TPHCM chắc chắn sẽ tiếp tục sử dụng kỳ thi đánh giá năng lực của các trường thành viên để tuyển sinh thay vì chỉ chờ đợi kết quả thi THPT quốc gia.

Đại học Quốc gia Hà Nội là những trường đi đầu trong công tác tuyển sinh riêng, ngay từ năm 2016 trường này đã tự tổ chức bài thi riêng của mình để tuyển sinh vào các trình độ ĐH bằng bài thi trắc nghiệm. Sau đó mô hình này nhanh chóng được Bộ ứng dụng cho kỳ thi THPT quốc gia 2 trong 1 như hiện tại. Do đó người đứng đầu trường này khẳng định sẽ không có khó khăn gì trong công tác tổ chức thi riêng khi mà trường đã có bề dày kinh nghiệm.

THPTquocgia tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *