Cho sinh viên đóng học phí bằng tiền ảo Bicotin

Đại học FPT bất ngờ chấp nhận cho sinh viên đóng học phí bằng tiền ảo Bicotin trong khi các cơ quan quản lý chưa đưa khung pháp lý cụ thể về loại tiền ảo này.

Cho sinh viên đóng học phí bằng tiền ảo Bicotin

Cho sinh viên đóng học phí bằng tiền ảo Bicotin

Tiền ảo Bicotin là tiền gì?

Bicotin là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp, được phát hành bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009. Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Bicotin có cách hoạt động khác hẳn so với các loại tiền tệ điển hình: không có ngân hàng trung ương nào quản lý nó và hệ thống hoạt động dựa trên một giao thức mạng ngang hàng trên Internet.

Bitcoin là loại tiền mã hoá điển hình nhất, ra đời đầu tiên và được sử dụng rộng rãi nhất trong thương mại điện tử. Các doanh nghiệp có xu hướng muốn thanh toán bằng Bitcoin để giảm thiểu chi phí. Đến tháng 10 năm 2017, lượng tiền cơ sở của Bitcoin được định giá hơn 100 tỷ đô la Mỹ – là loại tiền mã hóa có giá trị thị trường lớn nhất. Những biến động lớn trong giá trị của mỗi bitcoin đã tạo nên những lời chỉ trích về tính phù hợp kinh tế của Bitcoin như là một loại tiền tệ.

FPT là trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam chấp nhận thu học phí bằng bicotin

FPT là trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam chấp nhận thu học phí bằng bicotin

Đại học FPT cho sinh viên nộp học phí bằng tiền ảo bicotin

Trong một thông báo trên mạng xã hội tối 26-10, ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch trường ĐH FPT cho biết trường “chấp nhận cho sinh viên nộp học phí bằng Bicotin, trước mắt áp dụng cho sinh viên ngoại”.

Trong khi một số ý kiến ủng hộ, cho rằng Bitcoin là một sản phẩm công nghệ và ĐH FPT có một bước đột phá mới thì ngược lại, có không ít ý kiến tranh luận trực tiếp với ông Tùng, bày tỏ lo ngại việc cho phép sử dụng bicotin để nộp học phí có thể do đây là đồng tiền “ảo”, chưa có quy định quản lý của nhà nước.

Theo ý kiến của một số chuyên gia đang làm việc tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, chấp nhận thu học phí bằng bicotin là chấp nhận “đầu tư mạo hiểm” vì bicotin lên xuống thất thường và có thể dẫn tới FPT sẽ bị hụt khoản tiền thu học phí khi bicotin rớt giá.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Tùng cho biết trường sẽ thưc hiện thu học phí bằng bicotin vì đây là giải pháp khả thi đối với nhiều sinh viên ngoại quốc đang theo học tại FPT, họ rất khó khăn trong việc chuyển tiền để đóng học phí.

Có lẽ vì bicotin là một sản phẩm công nghệ, vì vậy mà Đại học FPT muốn sử dụng đồng bicotin như một dạng giao dịch của Cách mạng Công nghiệp 4.0. “là một trường Đại học đào tạo về công nghệ, chúng tôi thấy nên tìm hiểu, nghiên cứu, thử nghiệm những vấn đề mới mẻ của công nghệ, gắn nó với thực tiễn cuộc sống, điều mà hoàn toàn có thể xảy ra ở thời đại 4.0”, ông Tùng chia sẻ thêm.

Nhưng hiện nay, Việt Nam cũng chưa có quy định nào liên quan đến sử dụng đồng tiền ảo bicotin, mặc dù mới đây có một số ý kiến cho rằng Chính phủ cần quan tâm, chỉ đạo để xây dựng khung pháp lý liên quan đến bicotin.

Trong khi đó giá tiền ảo bicotin vẫn tiếp tục tăng và đạt mức cao nhất là 6.063 USD/bicotin. Trung Quốc ra thông báo cấm các giao dịch vốn bằng tiền ảo nhưng những hoạt động khai thác bicotin ở quy mô lớn vẫn hoạt động ở quốc gia này.

THPTQUOCGIA.ORG TỔNG HỢP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *