Chấm thi TN điểm văn suýt 10 – 4 thí sinh tô đáp án vào đề thi

Theo báo cáo sơ bộ công tác chấm thi TN cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 đã được các địa phương đang khấn trương tiến hành đã có thí sinh đạt 9,75 môn Văn và có 4 thí sinh tô đáp án vào đề thi.

Công tác chấm thi tốt nghiệp tại một địa phương

Chấm thi TN điểm văn suýt 10 – 4 thí sinh tô đáp án vào đề thi

Cụ thể đến ngày hôm này 18.08, lãnh đạo ngành giáo dục một số địa phương cho biết, công tác chấm thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm nay đang được thực hiện đúng tiến độ, không bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Một số địa phương như Nghệ An, Quảng Ngãi, TP HCM sẽ hoàn tất trước 20/8 và gửi giữ liệu về Bộ.

Thừa Thiên – Huế địa phương đã quét xong dữ liệu các bài thi trắc nghiệm trung học phổ thông và gửi về Bộ GD-ĐT. Bộ phận trắc nghiệm đang chờ file đáp án từ bộ để tiến hành chấm thi đối với bài thi trắc nghiệp.  Sau 3 ngày chấm thi Ngữ văn, không ngoài xu hướng chung, Thừa Thiên – Huế ghi nhận điểm khả quan.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Thừa Thiên – Huế, trong ngày đầu, hội đồng rút ngẫu nhiên một số bài thi để chấm chung (còn gọi là chấm mẫu). Nhiều giám khảo cùng chấm để thống nhất cách thức, biểu điểm, đáp án. Trong số đó có một bài đạt điểm 9.75, còn lại bài khá và dưới trung bình.

Còn tại Hà Nội công tác chấm thi tốt nghiệp cũng đã hoàn thiện công đoạn quét bài và tiến hành khâu tiếp theo là sửa lỗi.

Trong số bài thi trắc nghiệm kỳ thi thpt quốc gia năm nay của hội đồng thi Hà Nội, một bài thi khá đặc biệt. Đó là trường hợp 1 thí sinh khoanh đáp án trực tiếp vào đề thi Địa lý thay vì khoanh vào phiếu trả lời trắc nghiệm.

Khi phát hiện thì giờ làm bài đã hết. Do vậy, giám thị và điểm thi đó đã thu cả phiếu trắc nghiệm và đề thi của thí sinh này, niêm phong riêng bài thi và tiến hành lập biên bản. Tất cả việc này đều báo cáo lãnh đạo ban chấm thi và có sự chứng kiến, giám sát chặt chẽ của thanh tra chấm thi.

Giáo viên chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Theo đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội, địa phương này sẽ cố gằng phấn đấu đến ngày 24/8 chấm xong. Để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, các giáo viên chấm thi được chia thành 24 tổ chấm ở 24 phòng. 100% giáo viên đã được học tập quy chế thi và hướng dẫn chấm thi theo đúng quy chế.

Cũng tương tự như trường hợp tô đáp án vào đề, tại Quảng Ninh ông Nguyễn Văn Tuế – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Trưởng ban Chấm thi trắc nghiệm Hội đồng thi Quảng Ninh cho biết, tỉnh có 3 bài thi trắc nghiệm đặc biệt khi thí sính khoanh đáp án trực tiếp vào đề thi mà không tô vào phiếu trả lời trắc nghiệm.

Trong đó, có 2 bài thi môn Địa lý và 1 bài thi môn Giáo dục công dân. Do đây là tình huống mà địa phương chưa từng gặp trong các lần chấm thi tốt nghiệp, nên ông Tuế cho biết phải xin ý kiến của Bộ GD-ĐT để có hướng dẫn xử lý cụ thể.

Còn ở Hội đồng thi Hà Nội, ông Hà Xuân Nhâm – Phó trưởng ban chấm thi trắc nghiệm cho biết, trong số bài thi trắc nghiệm của hội đồng thi này, có 1 bài thi tổ hợp Khoa học xã hội khá “đặc biệt”.

Phản hồi đối với trường hợp hi hữu trên,  Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đề nghị ban chấm thi trắc nghiệm của Hà Nội, Quảng Ninh và những trường hợp tương tự cần lập biên bản chấm với bài thi này, có xác nhận của đầy đủ các thành phần liên quan và tiến hành chấm đúng quy định.

Các địa phương gặp hiện tượng tương tự cần có văn bản báo cáo và Bộ GD&ĐT sẽ trả lời bằng văn bản để có căn cứ xử lý phù hợp ngay trong quá trình chấm bài trắc nghiệm.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *