Cấu trúc đề thi các môn tốt nghiệp THPT năm 2022

Để tạo điều kiện cũng như cung cấp thêm thông tin cho các thí sinh chuẩn bị tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Dưới đây là tổng hợp cấu trúc đề thi tất cả các môn theo chương trình đào tạo của Bộ GD&ĐT.

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Dược sĩ Cao đẳng Vật lý trị liệu Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trình bày quan điểm của mình về kỳ thi tốt nghiệp THPT như sau: “Theo đánh giá, tôi cho rằng về nội dung kiến thức của đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ không có thay đổi nhiều so với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Chính vì vậy, các thí sinh không cần quá lo lắng về nội dung kiến thức sẽ đánh đố thí sinh, mà chỉ cần ôn tập thật chắc các nội dung trong chương trình học. Chúc các em có một kỳ thi đạt được thành tích như mong đợi”

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán

Với đề thi môn toán số lượng các câu hỏi vẫn được giữ nguyên với tổng số 50 câu. Kiến thức của lớp 12 chiếm 90% (45 câu), kiến thức lớp 11 chiếm 10% (5 câu). Cho thấy, hầu hết các kiến thức thi trong cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán đều chủ yếu vào lớp 12. Qua đó, các bạn thí sinh cần phải lên kế hoạch ôn thi kỹ lưỡng cho các nội dung kiến thức, để ôn tập đúng trọng tâm đề thi.

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng anh

Bài thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng anh gồm có 50 câu trắc nghiệm (60 phút) với các mã đề khác nhau. Nhìn chung, đề thi môn Tiếng Anh sẽ có khối lượng kiến thức được chia như sau:

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng anh

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng anh

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn Hoá

Bài thi tốt nghiệp THPT môn Hóa 2022 sẽ có 37 câu. Trong đó, kiến thức ở lớp 12 chiếm 95% (34 câu), 2 câu thuộc kiến thức của lớp 11 (tỷ lệ chiếm 5%) và 1 câu hỏi thuộc kiến thức ở lớp 10. Phần lớn các câu hỏi trông đề sẽ thuộc các chuyên đề (lớp 12, lớp 11) như: Sự điện li, hidrocacbon, ancol,…Các câu hỏi ở mức vận dụng cơ bản và cao thuộc các chuyên đề: Đại cương kim loại, tổng hợp vô cơ, tổng hợp hữu cơ, este – chất béo.

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn Hoá

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn Hoá

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn

Tương tự như đề thi những năm gần đây, đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn năm 2022, nội dung được chia thành 2 phần trọng điểm như sau:

Phần đọc hiểu (3 điểm)

Với kiến thức đọc hiểu, đề thi sẽ bao gồm một đoạn văn bản được đưa ra cùng 4 câu hỏi về nội dung trong đoạn. Các câu hỏi đều sẽ được sắp xếp theo thứ tự đầy đủ ở các mức độ từ nhận biết cho đến khả năng vận dụng.

Phần làm văn (7 điểm)

  • Kiến thức ở phần nghị luận xã hội, các thí sinh cần nắm được các yếu tố cơ bản để đáp ứng việc hoàn thiện một đoạn văn nghị luận hoàn chỉnh. Nội dung hướng đến đó là những tư tưởng đạo lý, hiện tượng xã hội để từ đó các bạn có thể nêu ra được nguyên nhân, thực trạng rồi sau đó đưa ra luận điểm kết hợp với các dẫn chứng, đúc kết được các giải pháp và rồi từ đó rút kinh nghiệm dành cho bản thân. Các thì sinh cũng cần đảm bảo được số lượng chữ theo yêu cầu.
  • Về kiến thức phần nghị luận văn học, các bạn cần phải nắm được đó là nghệ thuật và ý nghĩa của tác phẩm. Thông thường đề sẽ yêu cầu cảm nhận về một đoạn trích dẫn lấy từ một tác phẩm bất kỳ. Rồi từ đó, các thí sinh sẽ lập luận phân tích và đưa ra nhận xét về chính nội dung được đưa ra.

Một số tác phẩm các thí sinh cần lưu ý có thể kể đến như là: Đất nước, Sóng, Vợ nhặt, Người lái đò sông Đà, Ai đã đặt tên cho dòng sông, Rừng xà nu, Chiếc thuyền ngoài xa, Việt Bắc, Đất nước, Vợ chồng A Phủ, Tây Tiến, Hồn Trương Ba da hàng thịt.

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn Lý

Hệ thống câu hỏi sẽ thuộc các chuyên đề kiến thức của lớp 12 và lớp 11 là chủ yếu. Ngoài ra, đề thi có một số câu đòi hỏi tính vận dụng các thí sinh cần phải nắm được cách áp dụng kiến thức mức cơ bản, nâng cao để có thể đạt được số điểm như ý.

Đề thi gồm 40 câu hỏi và được sắp xếp theo mức độ từ dễ – khó. Trong đó, kiến thức lớp 12 chiếm khoảng 90% (36 câu) và kiến thức của lớp 11 chiếm 10% (4 câu).

Cụ thể chi tiết cấu trúc đề thi như sau:

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn Lý

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn Lý

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn Địa

Kiến thức môn Địa lý đề thi sẽ gồm 40 câu dạng trắc nghiệm, phần lớn kiến thức thuộc chương trình học lớp 12. Kiến thức lý thuyết môn Địa Lý (21 câu), kiến thức thuộc các chuyên đề như: địa lý tự nhiên, địa lý các vùng kinh tế địa lý dân cư và địa lý các ngành kinh tế. Bên cạnh đó, phần kỹ năng địa lý (19 câu) trong đó với 15 câu kiểm tra kỹ năng xem Atlat, 4 câu liên quan đến số liệu và biểu đồ.

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn Sinh

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Đề thi tốt nghiệp THPT môn Sinh năm 2022 tập trung kiến thức ở lớp 11, 12 là chủ yếu (40 câu hỏi). Chỉ cần nắm vững các kiến thức cơ bản thì các thì sinh đã hoàn toàn có thể đạt được 6 – 7 điểm.

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn GDCD

Các câu hỏi trong đề thi sẽ phân bổ qua các dạng kiến thức như: quyền bình đẳng của công dân trong đời sống, công dân với quyền dân chủ, công dân với các quyền tự do căn bản & các nhóm vi phạm pháp luật hiện nay. Ngoài ra, các nhóm câu hỏi thuộc mức độ vận dụng & vận dụng cao sẽ là các chuyên đề như: công dân với các quyền dân chủ, vi phạm pháp luật và trách nhiệm pháp lý, công dân với các quyền tự do cơ bản.

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn Sử

Đề thi môn Sử THPT gồm 40 câu trắc nghiệm. Nội dung kiến thức tập trung chủ yếu vào những kiến thức trọng tâm thuộc chương trình học lớp 12. Trong đó, phần lớn sẽ rơi vào giai đoạn lịch sử của Việt Nam từ 1919 – 1975. Ngoài ra, kiến thức ở lớp 11 cũng sẽ bao gồm các kiến thức như: Chiến tranh thế giới thứ 2, lịch sử Việt Nam vào cuối thế kỷ XIX – kết thúc chiến tranh thế giới thứ nhất, quốc tế cộng sản…

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia năm 2022 được đánh giá là không đánh đố các thí sinh. Hy vọng với tài liệu này sẽ giúp ích cho các bạn thí sinh có thêm tài liệu tham khảo, củng cố kiến thức cũng như chuẩn bị tốt cho kì thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *