Lưu ý quan trọng về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 Một số lưu ý về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 (đề thi, phương thức thi, coi thi, chấm thi) dành cho các thí sinh để có sự chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi sắp tới. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 với hai điều chỉnh đáng lưu ý Sở GD&ĐT Hà
Lưu ý quan trọng về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Lưu ý quan trọng về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

44
CHIA SẺ

Một số lưu ý về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 (đề thi, phương thức thi, coi thi, chấm thi) dành cho các thí sinh để có sự chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi sắp tới.

Lưu ý về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Lưu ý về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT thì kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ theo hướng giữ ổn định về phương thức tổ chức thi như năm 2021 đảm bảo được mục tiêu khách quan, nghiêm túc.

Lưu ý về đề thi, phương thức thi

Ghi nhận từ ban biên tập Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã tổng hợp thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT. Nội dung đề thi nằm trong chương trình học THPT và chủ yếu tập trung vào lớp 12, chủ yếu là những nội dung đáp ứng yêu cầu xét tốt nghiệp THPT. Nhưng sẽ có những câu hỏi phân hóa để từ đó làm cơ sở cho các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, giáo dục nghề nghiệp tuyển sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có 5 bài thi gồm: toán, ngữ văn, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên (gồm các môn thành phần là hóa học, vật lý, sinh học) và khoa học xã hội (gồm các môn thành phần là giáo dục công dân, lịch sử, địa lý). Thí sinh dự thi là học sinh lớp 12,  phải tham gia dự thi 4 bài thi để xét tốt nghiệp THPT (gồm ngữ văn, toán, ngoại ngữ, khoa học xã hội hoặc khoa học tự nhiên, chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp).

Kỳ thi THPT tốt nghiệp 2022

Kỳ thi THPT tốt nghiệp 2022

Ngoài ra, thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT có thể chọn đăng ký dự thi các bài thi tổ hợp hay môn thành phần trong các bài thi khoa học xã hội hoặc khoa học tự nhiên  phù hợp với tổ hợp xét tuyển cao đẳng, đại học. Trong 5 bài thi thì môn ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi của các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Thí sinh tham gia dự thi đủ các bài thi/môn thi theo quy định trong kỳ thi năm trước nhưng chưa tốt nghiệp THPT với điều kiện không bị kỷ luật hủy kết quả thi thì được bảo lưu điểm thi của các bài thi hoặc các môn thành phần của bài thi tổ hợp đạt từ 5,0 điểm trở lên trong kỳ thi tổ chức năm tiếp ngay sau đó để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Nhưng với điều kiện điểm bài thi hoặc điểm các môn thành phần của bài thi tổ hợp chỉ được bảo lưu theo quy định trên nếu điểm thi các môn thi thành phần của bài thi đó đều đạt trên 1,0 điểm.

Lưu ý về coi thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 Bộ GD-ĐT sẽ vẫn tiếp tục cử các cán bộ, giảng viên của các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng thuộc khối đào tạo giáo viên (gọi chung là ĐH-CĐ) tham gia làm công tác thanh tra thi tại các địa phương.

Về quy định sắp xết phòng thi Bộ GD-ĐT tiếp tục có những quy định chặt chẽ đảm bảo tính minh bạch cho kỳ thi.

Tại các điểm tổ chức thi THPT,  danh sách thí sinh dự thi sẽ không phân biệt thí sinh tự do, học sinh phổ thông hay giáo dục thường xuyên. Hệ thống camera giám sát 24/24 tại các khu vực để tủ đề thi, bài thi.

Lưu ý về chấm thi

Việc chấm thi do hội đồng chấm thi tại địa phương chủ trì chấm bài thi trắc nghiệm và tự luận.

Lưu ý về coi thi tốt nghiệp THPT

Lưu ý về coi thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Bộ GD-ĐT chỉ đạo tới các hội đồng chấm thi thực hiện chấm thi nghiêm túc, đầy đủ các giải pháp kỹ thuật nhằm bảo mật bài thi, thông tin thí sinh trong quá trình chấm thi. Cùng với quy định về nhân sự và công việc cụ thể của tổ giám sát chấm thi, Bộ GD-ĐT yêu cầu đặt camera 24/24h giám sát khu vực chấm thi.

Trong 2 giám khảo chấm thi, chỉ giám khảo chấm vòng 2 mới được ghi điểm thành phần bên lề bài thi, tổng điểm. Giám khảo 1 chỉ được ghi kết quả vào phiếu chấm, để có thể đảm bảo tính khách quan, không có tác động, trao đổi giữa hai giám khảo trong quá trình chấm.

Ngoài ra những thí sinh có mong muốn theo học ngành Y Dược mà không đủ điểm để đăng ký vào các trường Đại học Y Dược, có thể tham khảo các ngành hệ Cao đẳng như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng hộ sinh, Cao đẳng xét nghiệm, Cao đẳng vật lý trị liệu tại Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, với hình thức xét tuyển đơn giản chỉ cần tốt nghiệp THPT.

Với những thí sinh có nhu cầu theo học liên hệ bộ phận tư vấn tuyển sinh để được tư vấn và giải đáp.

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội:Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212 – 0996.212.212.
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur:Phòng 506 Tầng 5, nhà N2 – Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội (trong Bệnh viện Châm cứu trung ương). Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái:Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0996.296.296
  • Cơ sở Bình Thạnh:Số 37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: 028.6295.6295 / 09.6295.6295.
  • Cơ sở Bình Tân:Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913 / 0788.913.913.

Nguồn: thptquocgia.org