Cách xử lý khi đọc đề thi TN thấy câu hỏi lạ

Khi đọc đề thi tốt nghiệp thấy câu hỏi lạ nhiều thí sinh thường hoang mang và phải mất thời gian để định hình lại trước khi bình tĩnh để làm tiếp những câu tiếp theo. Vậy cách xử lý tình huống trên như thế nào?

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp. Ảnh minh họa

Cách xử lý khi đọc đề thi TN thấy câu hỏi lạ

Dưới đây ban biên tập Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 xin trình bày một số kinh nghiệm của các anh chị đi trước để các em học sinh năm nay tự tin khi bước vào phòng thi khi gặp tình huống trên còn xử lý.

Cụ thể, kinh nghiệm của bạn Nguyễn Thị Thảo Vân – sinh viên năm nhất của Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội chia sẻ, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là kỳ thi quyết định con đường để các bạn sĩ tử 12 bước chân vào cánh cửa trường đại học mình mong muốn, bởi vậy các bạn đặt rất nhiều tâm huyết, đầu tư nhiều công sức. Trong quá trình làm bài đồng thời tập trung cao độ để giành được từng ly điểm một và mình cũng như vậy.

Với kinh nghiệm tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, bạn Nguyễn Thị Thảo Vân chia sẻ khi gặp tình huống trên như sau: “

Khi nhận được đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông, mình thường lướt qua đề một lần để xem mức độ khó dễ của đề thi. Làm những câu mình cho là dễ trước sau đó tiếp tục làm những câu khó sau.

Qúa trình làm bài thi tốt nghiệp nếu không may bị quên công thức ở một câu hỏi nào đó trước hết mình sẽ đánh dấu lại câu đó, làm những câu khác trước. Nếu còn thời gian, mình sẽ lập lại công thức để làm bởi những vấn đề nâng cao (khó) đều dựa trên những kiến thức cơ bản nên không quá khó để suy ra.

Thảo Vân cũng lưu ý các thí sinh tham gia kỳ thi năm nay, trong quá trình làm bài, nếu gặp phải dạng bài chưa gặp bao giờ làm thì mình cũng sẽ thử. Khi thử sức nếu các em cảm thấy khả năng không giải được thì nên lựa chọn phương án an toàn hơn là làm chắc chắn những câu cơ bản đã được học để  “ăn điểm” còn câu khó  mình sẽ dùng phương pháp loại trừ hoặc suy đoán.

Ảnh thí sinh tham gia thi tốt nghiệp năm 2019

Còn đối với nữ sinh Nguyệt Minh – cũng là sinh viên năm nhất trường Đại học Ngoại Thương chia sẻ: “Kiến thức cơ bản vẫn là trong sách giáo khoa (điều này các em sẽ nhận ra rõ nhất sau khi ra khỏi phòng thi, thật đấy bạn cứ ngẫm đi… cô nàng mỉm cười). Còn khi quên công thức mình sẽ cố gắng ngồi bình tĩnh cố nhớ lại. Hoặc đi đường vòng xem có thể dùng công thức khác không. Tiếp là có thể soi những câu khác xem có câu nào đụng chạm, liên quan đến công thức đang làm không, biết đâu có thì lại nhớ ra được”.

Cũng giống như Thảo Vân, Gia Huy sinh viên năm 2 trường Đại học Bách Khoa Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề trên như sau: ” Nếu bỗng nhiên quên công thức và vấp phải câu khoai như trên, đầu tiên hãy khoanh tròn hoặc đánh dấu để biết mình chưa làm câu đó, làm những câu tiếp theo trước. Khi làm xong hết câu dễ, mình sẽ quay lại câu vừa rồi xem có làm được không. Nếu may mắn phát hiện và nhớ lại công thức thì ngay lập tức làm luôn, còn nếu không thì hãy làm những câu còn lại. Đến 5 phút cuối giờ nếu không thể nhớ ra nổi, “hãy mạnh dạn tin vào trái tim của bạn”.

Gia Huy bổ sung thêm, làm một bài thi trắc nghiệm là việc tổng hợp kiến thức về nhiều mặt từ đó đưa ra câu trả lời cho nhiều dạng câu hỏi cũng như lượng kiến thức phong phú được đưa ra trong đề. Do đó cần có sự tổng hợp của kiến thức, tư duy, kĩ năng, phản xạ. Gia Huy chú ý thêm cho các bạn 2K2.

“Nhưng yếu tố quan trọng nhất vẫn là độ nhanh nhạy của phản ứng với câu hỏi để giúp thí sinh có khả năng nhanh chóng xử lí đề bài, tìm ra đáp án trong kho kiến thức và lựa chọn đáp án của đề bài, hoàn thành bài thi một cách nhanh chóng và chính xác nhất”

Trong trường hợp nếu các bạn gặp dạng bài chưa làm bao giờ, phải bình tĩnh đọc kĩ đề bài, liên hệ với những dạng bài quen thuộc và kiến thức mình đã học để tìm ra cách giải. Vì kiến thức trong đề thi – đáp án ắt hẳn là kiến thức mà bạn đã học, chỉ là được chuyển đổi theo cách mà bạn không nhận ra mà thôi. Cuối cùng nếu khó quá hãy loại suy rồi tin vào lý trí mách bảo và sự may mắn của bạn hãy đặt nó cuối cùng.

Trên đây là những kinh nghiệm của các anh chị đi trước khi xử lý những câu hỏi lạ trong đề thi tốt nghiệp dành cho thí sinh tham gia dự thi năm nay.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *