Các trường đại học lên phương án xét tuyển với thí sinh đặc cách tốt nghiệp

Năm 2021 có hơn 15.000 thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh nhiều phương án đã được các trường đại học tính đến.

Các trường đại học lên phương án tuyển sinh năm 2021

Các trường đại học lên phương án tuyển sinh đối với thí sinh đặc cách tốt nghiệp THPT

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, cảCó trên 15.000 thí sinh trên cả nước đã không thể tham dự dự Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và phải xét đặc cách tốt nghiệp. Những trường hợp thí sinh này hoàn toàn không có điểm để xét tuyển vào các trường đại học theo phương thức xét tuyển dựa trên điểm thi THPT.

Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn đề nghị các trường dành chỉ tiêu và có phương án tuyển sinh phù hợp với nhóm thí sinh này nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. Sau khi nhận được công văn, nhiều phương án đã được các đại học đưa ra để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Hiện nay các trường đại học đã tính đến các phương án tuyển sinh đối tượng thí sinh đặc cách tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay như: Xét tuyển dựa trên điểm học bạ, trên điểm bài thi đánh giá năng lực của các đại học quốc gia, hay xét hồ sơ kết hợp với phỏng vấn…

Thông tin về phương án tuyển sinh của một số trường đại học

Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh : Trường thông báo dành chỉ tiêu từ 5 đến 10% cho thí sinh diện đặc cách tốt nghiệp năm 2021. Tiêu chuẩn cơ bản để xét tuyển là thí sinh phải có điểm trung bình ba năm trung học phổ thông của các môn trong tổ hợp đăng ký xét tuyển đạt từ 6,5 điểm trở lên; tổng điểm trung bình các môn này từ 20 điểm trở lên. Đối với tổ hợp xét tuyển có môn Tiếng Anh, nếu thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS Academic hoặc TOEFL iBT sẽ được quy đổi điểm trung bình môn Tiếng Anh trong tổ hợp xét tuyển theo mức quy định của trường. Điểm xét tuyển được tính bằng tổng điểm trung bình ba năm trung học phổ thông của các môn trong tổ hợp đăng ký xét tuyển cộng điểm ưu tiên (nếu có). Trường xét theo điểm từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu. Mỗi thí sinh được đăng ký tối đa ba nguyện vọng xét tuyển và chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất. Thời gian nhận hồ sơ đến hết ngày 29/8.

Thí sinh thi THPT quốc gia năm 2021

Đại học Bách khoa Hà Nội: Trường cũng đã công bố bổ sung phương thức xét tuyển đối với thí sinh không tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2021 và thuộc diện đặc cách tốt nghiệp. Theo đó, trường sử dụng hình thức xét tuyển dựa trên hồ sơ năng lực và phỏng vấn, áp dụng tương tự quy trình xét tuyển tài năng. Trường sẽ có thông báo chi tiết về phương thức này. Chỉ tiêu xét tuyển đối với thí sinh diện đặc cách tốt nghiệp năm 2021 không tính vào chỉ tiêu chung đã công bố và sẽ được trường thông báo trong thời gian sớm nhất.

Trường Đại học Ngoại thương: theo phó giáo sư Phạm Thu Hương, trường sẽ dành chỉ tiêu cho nhóm thí sinh này với phương thức xét tuyển dựa trên điểm kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đại học Giao thông vận tải: Chủ trương xét tuyển dựa trên điểm học bạ bậc trung học phổ thông. Theo phó giáo sư Nguyễn Thanh Chương, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông vận tải, trường đang chờ Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố danh sách thí sinh được xét tốt nghiệp cũng như số thí sinh diện này đăng ký vào trường để có thể đưa ra chỉ tiêu phù hợp.

Theo thông tin Phòng truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM có được thì hiện Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch bổ sung phương án xét tuyển thêm học bạ đối với thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT. Trường xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT của 5 học kỳ (Học kỳ I và II năm lớp 10; Học kỳ I và II năm lớp 11; Học kỳ I năm lớp 12). Điều kiện đăng ký xét tuyển riêng cho ngành Y khoa, Dược học, Răng – Hàm – Mặt là điểm trung bình cộng của 5 học kỳ từ >= 7 điểm và điểm trung bình cộng mỗi môn của tổ hợp B00 (Toán, Hóa, Sinh) của 5 học kỳ từ >= 8 điểm. Ngành Khúc xạ Nhãn khoa điểm trung bình cộng của 5 học kỳ môn Tiếng Anh >= 7 điểm và điểm trung bình cộng mỗi môn của tổ hợp B00 của 5 học kỳ >= 6,5.. Các ngành còn lại, điểm trung bình cộng mỗi môn thuộc tổ hợp B00 của 5 học kỳ >= 6,5 điểm. Tổng điểm xét tuyển Toán – Hóa – Sinh (không làm tròn) +điểm ưu tiên khu vực + điểm đối tượng ưu tiên theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *