Buộc thôi học nếu thí sinh vi phạm thpt quốc gia các năm trước

Theo đó, nếu phát hiện các thí sinh vi phạm gian lận trong thi cử tại kỳ thi thpt quốc gia các năm trước sẽ buộc thôi học khi sinh viên đang học ĐH CĐ.

ảnh minh họa:

Buộc thôi học nếu thí sinh vi phạm thpt quốc gia các năm trước

Cụ thể, theo Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) Trần Anh Tuấn nếu phát hiện những sinh viên gian lận ở kỳ thi THPT Quốc gia sẽ bị buộc phải thôi học.

Theo ông Trần Anh Tuấn, sinh viên gian lận ở kỳ thi THPT Quốc gia bị buộc phải thôi học nằm trong quy định về chế thi và quy chế tuyển sinh đại học.  Cụ thể, đối với các trường hợp phát hiện gian lận trong thi cử thì phải có hình thức kỉ luật kết hợp với các quy định hiện hành để xử lí.

Đối với các sinh viên đã và đang học tại các trường Đại học mà bị phát hiện gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia thì cũng sẽ bị xử lí theo quy định và pháp luật hiện hành.

Hình thức cao nhất là buộc thôi học và có thể bị tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi trong hai năm tiếp theo đối với những thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau đây: Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; Sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; Để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức…

Ông Trần Anh Tuấn cũng cho biết, hiện Bộ GD-ĐT đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để tiếp tục điều tra vụ việc sai phạm và nghi vấn điểm thi Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 để sớm làm sáng tỏ những thông tin gây bức xúc trong dư luận thời gian gần đây về sự thiếu trung thực trong điểm thi THPT của nhiều tỉnh thành trên cả nước. Trước đó, dư luận đã đặt ra nghi vẫn việc tồn tại sửa điểm thi thpt quốc gia ở Hà Giang không chỉ năm nay mới có mà đã tồn tại từ năm trước. Hiện tại Bộ GD&ĐT đang phối hợp với Bộ Công an để làm rõ vụ việc trên. 

Cũng liên quan đến thông tin xét tuyển Đại học dựa trên điểm thi thpt quốc gia năm nay. Ở thời điểm hiện tại các thí sinh nên lưu ý việc điều chỉnh nguyện vọng vào các trường Đại học Cao đẳng. Theo ông Hoàng Văn Thắng – Trưởng phòng đào tạo trường Cao đẳng y dược Pasteur cho rằng thí sinh  không nên dựa vào điểm sàn để điều chỉnh nguyện vọng điều này cũng có 2 mặt. Thí sinh và phụ huynh có con em xét tuyển nguyện vọng năm nay cần lưu ý. 

Chiều 19.07, Cơ quan An ninh điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Vũ Trọng Lương – 24/10/1978, về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự để điều tra theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 18/7 vừa qua, ông Vũ Trọng Lương vẫn đi làm bình thường. Ông Vũ Trọng Lương được xác định đã trực tiếp sửa điểm hơn 300 bài thi của 114 thí sinh tại cụm thi THPT Quốc gia tại Hà Giang.

Ngày 19/7, Liên quan đến vụ gian lận điểm thi tại tỉnh Hà Giang, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang về việc khởi tố hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.Đến sáng 20/7, Đại tá Lê Văn Canh, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Hà Giang cho biết, hiện Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Vũ Trọng Lương.

Trước đó, qua thông tin phản ánh nghi ngờ về điểm thi có bất thường tại Hà Giang, ngày 13/7/2018, Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông Quốc gia đã ban hành Quyết định số 2593/QĐ-BGD&ĐT ngày 13/7/2018 về việc thành lập tổ công tác của Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông Quốc gia.

Kết quả kiểm tra, rà soát, chấm thẩm định cho thấy có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi, có tổng điểm công bố chênh lệch hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Xét thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, được sự hướng dẫn, chỉ đạo của Tổng cục An ninh – Bộ Công an, ngày 19/7/2018, căn cứ Điều 36, Điều 143, Khoản 1 Điều 153, Điều 154 Bộ luật Tố tụng Hình sự, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định số 02/QĐKTVA khởi tố hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự để điều tra, làm rõ theo đúng quy định của pháp luật.

(thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *