Vì sao giới trẻ hiện nay không còn “tha thiết” với việc học đại học?

Tỷ lệ số người học Đại học tại Việt Nam đang còn thua xa so với thế giới, vậy nguyên nhân do đâu mà giới trẻ không còn “tha thiết” với việc học Đại học. Hãy cùng chuyên mục Góc sinh viên tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân do đâu giới trẻ không còn “tha thiết” với việc học ĐH.

Tỷ lệ tham gia học Đại học còn rất thấp

Tin tức ban biên tập – truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật ngày 18 tháng 10, tại buổi tọa đàm “Giáo dục Đại học – Thách thức và cơ hội” diễn ra với sự tham gia của đại diện nhiều Trường Đại học, chuyên gia GD, các nhà khoa học.

Theo đó, báo cáo ở tháng 08 năm 2022 của Ngân hàng Thế giới cho thấy, tỷ lệ người tham gia học Đại học, CĐ tại Việt Nam năm 2019 là 28.8%, so với một số quốc gia ASEAN thì tỷ lệ này thuộc nhóm thấp và chỉ bằng ½ mức bình quân của các quốc gia thu nhập TB cao.  Dù số trường nhiều nhưng quy mô TB số Sv chỉ là 6000 – 7000/ trường là con số khá thấp.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục cà Đào tạo Hoàng Minh Sơn lý giải 3 yếu tố gây nên tình trạng trên như sau:

Thứ 1, nền kinh tế xã hội hiện chưa có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực trình độ cao bậc ĐH, sau ĐH như nhiều QG (quốc gia) khác.

Thứ 2, nguồn cung, năng lực, chất lượng ĐT, tài chính, cơ sở Vật chất tại một trường Đại học còn bị bó hẹp, khá tăng nhanh về số lượng, CL giữa các trường cũng chưa đồng đều.

Thứ 3, tâm lý ở người học là luôn cân nhắc giữa lợi ích và chi phí, học sẽ có xu hướng chọn giữa trường này và trường kia, trong hay ngoài nước, hay là đi học hoặc không. Một khi CLĐT chưa đủ gầy dựng niềm tin cho người học thì số lượng chưa thể tăng.

“Nói cách khác, nhu cầu về nhân lực chất lượng cao chưa tương xứng với quy mô đào tạo, nguồn lực phát triển của giáo dục đại học chưa phù hợp với yêu cầu phát triển chất lưỡng lẫn quy mô.”

Sức hấp dẫn của GD đại học với thế hệ trẻ giảm sút

Thông tin ban tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, về tình trạng GD đại học trở nên kém hấp dẫn với thế hệ trẻ, GS.TS Khoa học Đặng Ứng Vận, nguyên Phó CTHĐ Khoa học Văn phòng chính phủ chỉ ra, trước đây rất nhiều thí sinh tham gia thi ĐH nhưng tỷ lệ đỗ là rất ít, được học ĐH là niềm vinh hạnh rất to lớn. Tuy vậy, hiện nay dường như việc vào ĐH đã trở nên dễ dàng hơn, ít hấp dẫn hơn, làm giảm động lực học của các học sinh.

Ngoài ra, mức lương sinh viên sau khi ra trường còn ở mức quá thấp, chẳng hạn ngành GD mầm non sinh viên tốt nghiệp ra trường chỉ nhận lương ở mức trung cấp thì làm thế nào mới có được cơ cấu giáo dục mầm non tốt.

Thời điểm hiện tại, sức tiêu dùng của chúng ta còn chưa cao, vẫn đang dựa vào thị trường lao động giá rẻ chủ yếu. Trong khi ở các ngành công nghiệp cao cấp hơn, chúng ta chủ yêu là một số doanh nghiệp vừa và nhỉ, chưa có nhiều doanh nghiệp có tính quyết định tới nền KT (kinh tế) như Apple, Samsung… Bên cạnh đó, do nhu cầu nhân lực ở mỗi doanh nghiệp vừa và nhỏ là khác nhau, trường đại học khó có thể đáp ứng hết được.

Bên cạnh đó, sức tiêu thụ các sản phẩm GDĐH (giáo dục đại học) hiện nay không cao, vì chúng ta tăng trường căn cứ trên lao động giá rẻ, đồng thời là ngành công nghiệp phụ thuộc như gia công, lắp ráp.

Nguồn: thptquocgia.org Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *