Bỏ tác phẩm Chí Phèo ra thi thpt quốc gia?

Tác phẩm Chí Phèo từ lâu đã được sử dụng trong hệ thống SGK trung học phổ thông để thi Đại học và sau này là kỳ thi thpt quốc gia

Đề xuất bỏ tác phẩm Chí Phèo trong trung học phổ thông 

Bỏ tác phẩm Chí Phèo ra thi thpt quốc gia?

Đây là một ý kiến đề xuất đến từ học giả ngoại – Thạc sĩ Nguyễn Sóng Hiền, nghiên cứu sinh tiến sĩ Trường Đại học Newcastle (Úc). Học giả này cho rằng không nên đưa tác phẩm Chí Phèo vào trong chương trình trung học phổ thông vì:

“Ở khía cạnh văn học, tác phẩm “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao có thể được đáng giá là thành công về phong cách viết. Tuy nhiên, đứng trên góc độ giáo dục, theo quan điểm cá nhân, tôi cho rằng cần cân nhắc kỹ lại…”

Liệu có nên tiếp tục giữ trong chương trình phổ thông hay không khi mà bản thân tác phẩm “Chí Phèo” không có ý nghĩa nhiều về mặt giáo dục, mà ngược lại, có thể có những tác động xấu về mặt nhận thức của học sinh?

Lạ lùng thay, nhiều nhà phê bình và học giả còn hình tượng hoá cái cảnh Chí uống rượu say rồi cưỡng bức Thị Nở và xem đó như sự thức tỉnh tính thiện trong con người Chí.

Trong bất kỳ xã hội nào, hành động cưỡng bức đó đều đáng lên án. Chí đã phạm pháp. Dù về mặt nhận thức, hắn không ý thức hành vi của mình nhưng về khía cạnh giáo dục đó là hành động cần phê phán. Mà cưỡng bức với một người thiểu năng như Thị Nở thì càng phải lên án và phê phán thích đáng hơn. Chúng ta không thể và không nên bảo vệ những hành vi trái pháp luật. Điều đó chẳng khác gì cổ suý cho lớp trẻ để bắt chước làm theo.

…Như vậy, Nở là người bị hại, bị Chí lợi dụng lúc ngủ say để cưỡng bức. Vậy thì tại sao chúng ta có thể ghép đôi cho một kẻ lưu manh với cô gái vô tội? Chưa kể sau này, Nở lại mang bầu và lại ôm thêm nỗi khổ vào thân. Dù đánh giá ở khía cạnh nào đi nữa, Chí vẫn là kẻ xấu”.

Hiện tại, đây mới dừng lại ở việc góp ý và chưa có ý kiến gì từ Bộ GD&ĐT. Trước đó thì trong chương trình ôn thi thpt quốc gia của kỳ thi thpt quốc gia năm 2018. Chí Phèo và cả chương trình Ngữ văn lớp 11 sẽ nằm trong chương trình ôn thi thpt và xét tuyển vào Đại học năm nay.

Cô Lê Thị Thu – giảng viên giảng dạy trên fanpage Kỳ thi thpt quốc gia – Trường Cao đẳng y dược Pasteur cho rằng. Bất cứ một đề xuất gì của các học giả trong và ngoài nước sẽ được xem xét trên tinh thần góp ý để nâng cao chất lượng giáo dục.

(thptquocgia.org – tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *