Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến rút ngắn thời gian xét tuyển đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo dự định mở đăng ký nguyện vọng xét tuyển từ ngày 5/7 và yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học trước 30/08, sớm hơn từ hai tuần đến một tháng so với năm trước

Tin tức ban truyền thông Cao đẳng Y Dược Pasteur, Dự thảo quy chế tuyển sinh đại học, được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố vào tối ngày 02/03, cho biết quy định năm 2022 sẽ tiếp tục được áp dụng. Các thủ tục tuyển sinh sẽ được thực hiện trực tuyến trên hệ thống chung của Bộ.

Tuy nhiên, năm nay lịch xét tuyển đại học dự kiến sẽ sớm hơn và ngắn hơn so với năm ngoái.

Thí sinh đăng ký tuyển thẳng hoặc ưu tiên xét tuyển phải nộp hồ sơ trước ngày 30/6 và nhận kết quả trước ngày 05/07. Thí sinh phải xác nhận nhập học trên hệ thống tuyển sinh của Bộ trước 17h ngày 15/08.

Các phương thức xét tuyển sớm, các trường sẽ hoàn thành và thông báo kết quả cho thí sinh để đăng ký xét tuyển trên hệ thống từ ngày 04/07.

Từ ngày 05/07 đến 25/07, tất cả các thí sinh đăng ký hoặc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không giới hạn trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thí sinh sẽ có 11 ngày để nộp lệ phí xét tuyển, bắt đầu từ ngày 26/07. Kết quả sẽ được công bố vào ngày 14/08 và thí sinh phải xác nhận nhập học đợt 1 trước 17h ngày 30/08.

Đối với khối ngành đào tạo sức khỏe và giáo viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào vào ngày 20/07. Từ đó, các trường đào tạo ngành này sẽ đưa ra mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển

Thông tin từ ban tuyển sinh ĐH-CĐ cho hay, Thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển năm nay chỉ trong hai tuần, khi đó năm ngoái là một tháng. Thời gian thí sinh biết điểm chuẩn và nhập học cũng sớm hơn một tháng so với mốc 17/09 và 30/09 của năm 2022.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học – Bà Nguyễn Thu Thủy cho biết, kế hoạch tuyển sinh đại học được thiết kế với lịch trình sớm để các trường có thể bắt đầu năm học mới vào đầu tháng 9.

Năm ngoái, do lịch tuyển sinh kéo dài, không ít trường đến tháng 11 mới khai giảng, ảnh hưởng đến thời gian nghỉ hè và tốt nghiệp của sinh viên.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2022, trong tổng số hơn 521.000 thí sinh trúng tuyển đại học, gần 83,4% đã xác nhận nhập học.

Trong số 20 phương thức xét tuyển, gần 48% thí sinh được nhận vào đại học thông qua xét điểm thi tốt nghiệp, hơn 37% thông qua xét học bạ, gần 2% từ điểm thi đánh giá năng lực, tư duy.

Tỷ lệ trúng tuyển bằng việc sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như TOEFL, IELTS chiếm khoảng 0,9%.

Ba nhóm ngành có tỷ lệ tuyển sinh cao nhất là: Kinh doanh và Quản lý, Máy tính và Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật.

Tổng hợp bởi: Kỳ thi THPT Quốc gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *