Bộ GD&ĐT sẽ công khai đáp án và đề thi sau khi thi THPT quốc gia 2017 Trước đó để đảm bảo cho ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia cho các năm sau, Bộ GD&ĐT có ý định sẽ không công khai để thi – đáp án sau khi thí sinh thi xong.  Thông tin tuyển sinh Đại học năm 2017: Bộ đang giảm chỉ tiêu
Bộ GD&ĐT sẽ công khai đáp án và đề thi sau khi...

Bộ GD&ĐT sẽ công khai đáp án và đề thi sau khi thi THPT quốc gia 2017

659
CHIA SẺ

Trước đó để đảm bảo cho ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia cho các năm sau, Bộ GD&ĐT có ý định sẽ không công khai để thi – đáp án sau khi thí sinh thi xong. 

Bộ GD&ĐT sẽ công khai đáp án và đề thi sau khi thi THPT quốc gia 2017

Tuy nhiên sau khi tham khảo ý kiến của các giáo sư cũng như sự không đồng tình của đại đa số giáo viên và học sinh. Bộ quyết định sẽ công khai đề thi – đáp án cho học sinh để tham khảo. Đồng thời với những câu hỏi đã được công bố Bộ sẽ làm lại những câu hỏi khác để bù vào ngân hàng câu hỏi đã công bố .

Bộ GD&ĐT sẽ công khai đáp án và đề thi sau khi thi THPT quốc gia 2017

Tại cuộc họp báo quý 1 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phó giáo sư Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết:

“Ngay sau khi thi xong, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công khai đăng tải các đề thi tất cả các môn trên phương tiện truyền thông. Học sinh có thể yên tâm để tham khảo các tài liệu này”

Trước đó cũng có những ý kiến học sinh muốn được mang đề thi các môn về sau khi thi, ông Trinh giải thích, bắt buộc phải thu đề thi phân môn trong bài thi tổ hợp để đảm bảo công bằng mỗi thí sinh chỉ được làm bài thi trong thời gian 50 phút/môn, tránh tình trạng lợi dụng thời gian môn thi còn lại để làm tiếp bài thi môn trước nhằm lấy kết quả xét tuyển đại học.

Khâu làm đề thi THPT quốc gia sẽ không có tình trạng sai sót 

Theo ông Trinh, quy trình xây dựng đề thi trung học phổ thông quốc gia năm nay khác các năm vì mỗi thí sinh sẽ có một mã đề thi, vì thế sẽ có nhiều câu hỏi trắc nghiệm hơn.

Do vậy, bắt buộc phải chuẩn hóa quy trình làm đề qua các bước lập câu hỏi thô, biên tập, lọc lựa, thẩm định, kiểm thử câu hỏi đợt 1 và kiểm thử đợt 2 khi đưa vào đề thi. Với những bước chuẩn hóa như vậy cùng quy trình ngặt nghèo sẽ không có chuyện sảy ra sai xót ngớ ngần được.

“Quy trình thì chặt chẽ nhưng vẫn không thể chủ quan. Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, báo cáo quy trình in sao đề thi để chủ động tránh sai sót xảy ra khi in sao đề thi thật. Bộ Giáo Dục và Đào Tạo sẽ đi kiểm tra”

Về tiến trình chuẩn bị cho đề thi quốc gia đến thời điểm này, ông Trinh khẳng định, số câu hỏi thô, câu hỏi tinh được đòi hỏi khá lớn và đã được xây dựng đủ để đáp ứng yêu cầu năm nay.

(Theo THPTquocgia.org)