Bí quyết đạt điểm cao môn sinh học trong kỳ thi THPT quốc gia

Nắm vững cấu trúc đề thi môn Sinh học thpt quốc gia và tiến hành ôn thi dựa trên cấu trúc đó với tần số câu hỏi trắc nghiệm đưa ra sẽ giúp thí sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới. 

Bí quyết đạt điểm cao môn sinh học trong kỳ thi THPT quốc gia 

Bí quyết đạt điểm cao môn sinh học trong kỳ thi THPT quốc gia 

Như chúng ta đã biết kiến thức là bao la, cho dù đã được Bộ GD&ĐT giới hạn nằm trong sách giáo khoa lớp 12. Tuy nhiên ôn thi thpt quốc gia và xét tuyển vào các trường Đại học đâu chỉ dựa nguyên vào một môn mà còn phải dành thời gian để học và ôn thi các môn khác.

Vậy làm thế nào để ôn thi mà vẫn đạt hiệu quả. Đó là phương pháp, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến thí sinh phương pháp ôn thi đạt hiệu quả cao đối với môn Sinh học.

Bí kíp ôn thi Sinh học dựa trên cấu trúc đề thi 

Cụ thể, bài thi năm nay chỉ còn 40 câu hỏi (giảm 10 câu so với năm trước), làm trong khoảng thời gian 50 phút. Như vậy, thí sinh chỉ làm 1,25 phút/câu. Điều đó dẫn đến số lượng câu hỏi khó sẽ giảm đi.

Đề thi minh họa  Sinh học THPT quốc gia lần 3 cho thấy tỷ lệ lý thuyết là 62,5%, trong đó tỷ lệ bài tập là 37,5%. Số lượng câu hỏi khó chiếm 10% và dường như không có dạng bài tập cực khó.

Phân bổ câu hỏi của đề thi minh họa thpt như sau:

Về chuyên đề Cơ chế di truyền và biến dị, đề thi có khoảng 8 câu. Các câu hỏi đã ra cho chuyên đề này là những câu hỏi trắc nghiệm dạng thông hiểu, tuy nhiên có thể xuất hiện dạng vận dụng cao ở mức độ khó. Là phần trọng tâm nên thí sinh cần ôn tập thật tốt để đạt được điểm tối đa.

Phần Quy luật di truyền có khoảng 9 câu và là một trong những chuyên đề có lượng câu hỏi lớn. Các câu hỏi của phần Quy luật di truyền thường ít ở dạng lý thuyết mà chủ yếu là các bài tập dạng trung bình và khó liên quan đến kiến thức về toán, đòi hỏi tư duy tốt, khả năng vận dụng cao.

Đặc biệt, thí sinh nên chú trọng ở phần Di truyền quần thể, đây là chuyên đề chủ yếu về tư duy toán học. Thông thường, đề thi có khoảng 3-5 câu chủ yếu là các bài tập tính toán ở mức độ trung bình đến khó.

Ở phần Ứng dụng di truyền học và Di truyền học người, thường rơi vào khoảng 2-3 câu. Các câu hỏi đã ra ở chuyên đề này là các câu hỏi dễ và trung bình ở dạng nhận biết, thông hiểu. Các câu hỏi bài tập khó thường thuộc phần di truyền phả hệ.

Phần Sinh thái có khoảng 10 câu, là chuyên đề chiếm câu hỏi lớn nhất trong đề thi. Chủ yếu là những câu hỏi trắc nghiệm lý thuyết ở mức độ dễ và trung bình, có thể xuất hiện một bài tập dạng tính hiệu suất sinh thái. Chuyên đề này chứa nhiều câu hỏi vận dụng vào thực tiễn nhất đòi hỏi thí sinh phải đặc biệt lưu ý khi muốn đạt điểm tối đa.

Một điểm học sinh cũng cần đặc biệt lưu ý là Sinh học là môn rất dễ nhầm lẫn, trong khi xu hướng ra đề thi hiện nay sẽ xuất hiện thêm một số dạng đếm số đáp án dễ “gây nhiễu”.

Do đó, ngoài việc nắm chắc kiến thức lý thuyết, cần sưu tầm thêm một số dạng bài tập có tính tổng hợp và tự làm nhiều lần để có thể rút ngắn dần dần thời gian cho các dạng câu hỏi đó.

Hi vọng những kiến thức đúc kết tổng hợp trên đây sẽ giúp thí sinh có thể lên kế hoạch ôn thi cho mình trước khi bước vào kỳ thi năm nay.

Xét tuyển Cao đẳng Dược chính quy dựa vào kết quả Sinh học thpt quốc gia?

Khối B: Toán – Hóa – Sinh luôn quy tụ những thí sinh có học lực Khá – Giỏi rất nhiều, bởi lẽ vậy mà nhiều năm tỉ lệ thủ khoa khối này vào các trường Y dược bao giờ cũng cao nhất, tuy nhiên suất cạnh tranh vào các trường Đại học Y dược lại hạn chế.

Vì thế cơ hội cho những bạn có lực học bình thường, Khá vẫn có thể lựa chọn vào các trường Y dược đó là có thể lựa chọn các trường Cao đẳng đào tạo Y khoa để theo học. Và đa phần các trường này dựa vào kết quả học tập của thí sinh đối với môn Sinh học và Hóa học để xét tuyển vì đây là 2 môn học phục vụ rất nhiều cho các chuyên ngành sau này của các Dược sĩ cũng như các Y, Bác sĩ..

Thí sinh có mong muốn theo học các chuyên ngành Y dược hệ Cao đẳng vui lòng liên hệ: Trường Cao đẳng y dược Pasteur Hà Nội với các chuyên ngành đào tạo Cao đẳng chính quy như sau: Cao đẳng Dược sĩ, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng xét nghiệm Y học tại địa chỉ tuyển sinh:

Văn phòng Tuyển Sinh Cao Đẳng Dược Hà Nội – Trường cao đẳng Y Dược Pasteur tại Hà Nội

Địa chỉ: Số 4, đường Trần Phú, phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, Hà Nội. ĐT: 0466.55.65.75 – 0989.55.99.63

Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y dược bao gồm: 

– Phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu chung của Bộ GD-ĐT).

– Bản photo công chứng Bằng tốt nghiệp THPT (đối với thí sinh đã tốt nghiệp trước năm 2017) Hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (đối với thí sinh mới tốt nghiệp).

– Bản photo công chứng học bạ THPT.

– 04 ảnh 3×4 (chụp trong vòng 6 tháng trước khi nộp hồ sơ).

– 01 phong bì dán tem ghi rõ họ và tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc (của thí sinh hoặc người nhà)

* Lưu ý: 

– Học sinh có thể nộp hồ sơ trước qua đường bưu điện và bổ sung giấy tờ sau.

– Ngoài học phí, lệ phí xét tuyển theo quy định Nhà trường không thu bất kỳ khoản phí nào khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *