Bí kíp lựa chọn tăng cơ hội trúng tuyển ngay từ nguyện vọng 1

Lựa chọn ngành nghề nào để đặt lên nguyện vọng cao nhất là băn khoăn của nhiều thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 và xét tuyển vào các trường Đại học năm nay.

Bí kíp lựa chọn tăng cơ hội trúng tuyển ngay từ nguyện vọng 1

Bí kíp lựa chọn tăng cơ hội trúng tuyển ngay từ nguyện vọng 1

Tuy chỉ mới bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường Đại học dựa trên điểm của kỳ thi thpt quốc gia năm 2018. Nhưng ngay từ bây giờ học sinh cần phải biết phân tích để tăng cơ hội trúng tuyển cao nhất giành một tấm vé vào Đại học. 

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 và xét tuyển vào các trường Đại học – Cao đẳng khối ngành giáo viên vẫn được giữ nguyện về hình thức thi cũng như cách thức tổ chức. Theo đó Bộ đã ấn định lịch thi cũng như đã ban hành hồ sơ thi thpt quốc gia dành cho thí sinh có nguyện vọng tham dự kỳ thi năm nay. Tuy sẽ còn 1 đợt điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm thi thpt quốc gia vào tháng 7 tới. 

Việc lựa chọn nguyện vọng xét tuyển về cơ bản vẫn còn thời gian để điều chỉnh. Tuy nhiên ngay từ bây giờ thí sinh nên hiểu bản chất của việc sắp xếp nguyện vọng cũng như để tăng cơ hội trúng tuyển cao nhất thì việc cân nhắc các tiêu chí sau là rất cần thiết. 

Không nên đăng ký nguyện vọng xét tuyển quá nhiều. 

Các trường Đại học – Cao đẳng hầu hết đã đăng các thông tin tuyển sinh về chỉ tiêu cũng như các tổ hợp bài thi, hình thức xét tuyển của mình trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như trên địa chỉ website của trường đó. Việc đăng ký nhiều nguyện vọng vào một ngành hoặc nhiều nguyện vọng vào một trường hoặc nhiều nguyện vọng vào nhiều trường không đồng nghĩa với việc tỉ lệ đậu đại học sẽ cao nếu như thí sinh không tính toán kĩ lưỡng. 

Dựa trên các trang thông tin điện tử nhiều ngày qua cho thấy có nhiều thí sinh đã đăng ký đến hơn 20 nguyện vọng. Nếu 20 nguyện vọng đăng ký này dải ra tất cả vào các ngành top đầu thì tỉ lệ trượt vẫn là 100% nếu thí sinh không nghiên cứu kĩ lưỡng.

Trong trường hợp 20 nguyện vọng dải ra thành nhiều ngành nhiều trường ở các trường top khác nhau từ trên xuống cuối. Giả sử sau này có đậu việc theo học những ngành này sẽ rất khó khăn nếu như không phải là ngành mình đam mê hoặc yêu thích. Nhiều các tân sinh viên các năm trước đã phải bỏ rở để quay lại tham dự kỳ thi năm nay cũng chỉ vì tình trạng này tiếp diễn, do không theo được, không học được. 

Kết luận một câu là việc đăng ký nhiều nguyện vọng không đồng nghĩa với việc tỉ lệ đậu cao và hơn nữa nhiều nguyện vọng mà không tìm hiểu kĩ về ngành mà sau này theo đuổi thì kết quả là ngược lại. Bài học rút ra chỉ đăng ký 3-5 nguyện vọng vừa hợp lý về kinh tế vừa để nghiên cứu kĩ lưỡng mà ngành sắp theo đuổi. 

Sắp xếp nguyện vọng theo khả năng và sở thích. 

Việc xét tuyển vào Đại học sẽ dựa trên dữ liệu đăng ký, do đó cách sắp xếp nguyện vọng như thế nào để tăng cơ hội đỗ giảm khả năng cạnh tranh cao cũng là điều mà thí sinh nên biết. 

Theo các chuyên gia cũng như kinh nghiệm của nhiều học sinh tham dự kỳ thi các năm trước. Đầu tiên phải  xác định lực học của mình trước khi đăng ký. Lực học của bạn được đánh giá qua các kỳ thi thử thpt quốc gia, bạn thi được bao nhiêu điểm với các tổ hợp dự định xét tuyển, bạn chọn bài thi khoa học nào. 

Đây là cơ sở để lựa chọn ngành học, bạn cũng có thể liệt kê ra những ngành học mà mình thích theo đuổi những ngành học gần với đam mê sở thích của mình. Việc chọn ngành học rất quan trọng, vì nhiều thí sinh bây giờ làm ngược lại là chọn trường mới chọn ngành. Chọn ngành học và phân tích tham khảo các trường đào tạo ngành đó, xem điểm chuẩn của các ngành đối chiếu qua từng năm sẽ tăng cơ hội của bạn đậu vào đại học cao hơn nhiều thí sinh nhắm mắt đặt bừa nguyện vọng đầu tiên trong khí năng lực của mình không với tới trường đó. Thất bại ngay từ cái nhìn sau phân tích rõ ràng nếu chúng ta không có chiến lược. 

Có thể lựa chọn bằng nhiều phương thức xét tuyển. 

Thông thường đa phần các trường công bố phương án tuyển sinh đều dựa vào điểm thi thpt quốc gia. Tuy nhiên cũng có khá nhiều trường tuyển sinh bằng nhiều các khác nhau. Điều này thí sinh xét tuyển nên biết để tăng cơ hội đỗ cho mình. 

Tôi ví dụ để xét tuyển vào Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TPHCM bạn sẽ có những phương thức tuyển sinh sau, xét tuyển thẳng, xét bằng điểm thi, xét bằng bài thi đánh giá năng lực do đại học quốc gia tổ chức… 

Đó, nếu bạn tham gia các phương án tuyển sinh khác nhau bạn sẽ tăng cao cơ hội đỗ của mình hơn nhiều. Để biết được điều này bạn cần nghiên cứu kĩ cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh Đại học Cao đẳng năm nay. 

Trên đây là một vài những kinh nghiệm quý báu mà thí sinh nên biết để giành sẵn một xuất vào Đại học trong hơn 300.000 ngàn xuất năm nay. Số lượng thí sinh dự tính tham gian kì thi thpt quốc gia năm nay xấp xỉ khoảng 900.000 ngàn thí sinh, trong đó phần lớn là thí sinh tham gia xét tuyển Đại học. 

(thptquocgia.org tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *