Bí kíp giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng sống, thích nghi với môi trường mới

Lần đầu xa nhà đi học sẽ khiến nhiều tân sinh viên bỡ ngỡ, khó hòa nhập. Vậy đây là lời khuyên hữu ích giúp bạn thích nghi với môi trường mới?

Bí kíp giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng sống, thích nghi với môi trường mới

Ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur liên tục nhận được câu hỏi của các bạn thí sinh vừa mới tốt nghiệp THPT, chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa sinh viên lo lắng về việc đi học xa nhà. Dưới đây là bí kíp giúp bạn có một quãng đời sinh viên vui vẻ và học tập hiệu quả.

Thay vì chỉ ở phòng, hãy đi tham quan mọi thứ xung quanh

Trước khi chính thức bước vào quãng đời sinh viên với giảng đường, các bạn nên dành thời gian để thăm quan và làm quen với thành phố nơi các bạn sẽ sống suốt những năm tháng tiếp theo. Bạn phải liệt kê ra những địa điểm nổi tiếng hay sẽ thường xuyên lui tới trong tương lai, tìm ra phương tiện đi nhanh và tiện nhất. Đây sẽ là một trong những cách tốt nhất giúp các tân sinh viên đối phó với căng thẳng và cảm giác lạc lõng trong những ngày đầu sống xa nhà, giúp bạn tự tin hơn khi đi học ở một thành phố xa lạ. Đây cũng là bí quyết mà nhiều anh chị sinh viên khuyên các bạn vừa mới tốt nghiệp THPT Quốc gia nên làm.

Tích cực tham gia các hoạt động tập thể ở trường bạn học

Có thể nhận thấy các nhóm sinh hoạt là nơi tuyệt vời để tân sinh viên tìm thấy những người có chung sở thích, lối sống. Ngoài ra, quá trình sinh hoạt, làm việc nhóm sẽ giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm thú vị của quãng đời sinh viên. Đây chắc chắn sẽ là nơi giúp bạn rèn luyện nhiều kỹ năng mềm mà sau khi ra trường sẽ rất cần thiết.

Tích cực tham gia các hoạt động tập thể ở trường bạn học

Tích cực tham gia các hoạt động tập thể ở trường bạn học

Tập làm mọi thứ một mình, tự rèn luyện lối sống tự lập

Khác hẳn với việc ở quê, mọi thứ đều được bố mẹ lo cho. Khi bạn đi học thì bạn phải tự sống một mình, mọi thứ đều do bạn quyết định và lựa chọn. Đây là cơ hội cho các bạn trẻ rèn luyện và chứng minh khả năng sống tự lập với gia đình. Số tiền các bạn có trong tay có thể ít nhưng đây lại là điều cần thiết để rèn luyện kỹ năng sống.

Chính vì thế, các bạn vừa mới tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia nên tập tính tự lập, tự biết chi tiêu sao cho hợp lý và chuẩn bị tìm việc làm thêm ngay từ bây giờ. Trang góc sinh viên cũng đã chia sẻ điều này đến độc giả.

Hãy sống và trải nghiệm hết mình với thời sinh viên

Nếu giải quyết tốt những khó khăn ban đầu thì các tân sinh viên được phép tập trung vào những điều quan trọng nhất, đó là sự vui vẻ. Lúc này, bạn sẽ có cơ hội sống một cuộc sống tự do mà bạn muốn, quen những người bạn mới và có được những kinh nghiệm sống mà bạn không thể biết nếu ở nhà với bố mẹ. Chính vì thế, hãy cố gắng hết mình ngay từ lúc này.

Nhờ anh chị khóa trên tư vấn về chuyên ngành mà mình sẽ theo đuổi

Rất nhiều bạn đã đăng ký ngành học nhưng vẫn chưa biết mình sẽ làm công việc gì khi chọn ngành học này dẫn đến việc chán nản, kết quả học tập không khả quan khi vào học. Ngay từ khi mới vào học, bạn nên gặp gỡ các thầy, cô giáo hoặc những người lớn tuổi để nhờ tư vấn xem ngành học này có thực sự phù hợp với mình hay không. Rất nhiều trường cho phép và khuyến khích SV của mình đổi chuyên ngành học để học tập và làm việc hiệu quả nhất. Vì vậy đừng ngần ngại nhờ tư vấn nhé.

Kinh nghiệm giúp các bạn tân sinh viên của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur vượt qua khó khăn khi bước vào một môi trường mới, khác hẳn cấp 3 là làm quen và học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị khóa trên. Điều này thực sự bổ ích và giúp bạn có thêm động lực để thích nghi với môi trường mới.

Để biết thêm thông tin về cuộc sống sinh viên và những niềm vui khi học xa nhà, bạn hãy tham gia nhóm Làng sinh viên ngay hôm nay nhé!

Nguồn thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *