Bí kíp đạt hiệu quả 3 môn thi bắt buộc trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới, thí sinh không những trang bị đầy đủ kiến thức mà còn phải bổ sung thêm những kỹ năng làm bài thi cho bản thân.

Bí kíp đạt hiệu quả 3 môn thi bắt buộc trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Bí kíp đạt hiệu quả 3 môn thi bắt buộc trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Càng về những ngày cuối cùng ôn thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018, thí sinh càng trở nên hoang mang lo lắng bởi không biết bản thân đã ôn thi đủ chưa, đồng thời những thông tin về việc học tủ hay phán đoán đề cũng được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội càng khiến nhiều học sinh cảm thấy hoang mang, lo lắng.

Làm bài thi trắc nghiệm môn Toán khó hay không?

Theo chia sẻ của thầy Đặng Nam Anh – giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, sự thay đổi về hình thức thi trắc nghiệm môn Toán đã làm cho khá nhiều thí sinh lo lắng và e ngại. Đề thi Toán năm nay sẽ có 4 phương án trả lời nhưng chỉ có duy nhất một phương án đúng. Do đó, thí sinh không cần phải quan tâm quá nhiều vào các bước giải mà chỉ cần suy luận nhanh để chọn đáp án đúng. Để có thể giải một cách nhanh chóng thì đòi hỏi các thí sinh phải thuộc các công thức tính nhanh và kĩ năng dự đoán, loại suy.

Ở giai đoạn nước rút này các em cần phân chia thành nhiều giai đoạn nhỏ. Trước hết các em cần ôn lại kiến thức toàn bộ cho chương trình học, sau đó xem xét lại từng dạng bài, từng dạng câu hỏi.

Trong quá trình ôn tập, học sinh cũng cần lưu ý môn Toán để đạt được điểm cao không phải nhờ các mẹo giải bài mà nhờ vào tư duy. Khi kết thúc quá trình làm bài cần rà soát lại đáp án thêm 1 lần nữa cho chắc chắn.

Làm bài thi trắc nghiệm môn Toán khó hay không?

Làm bài thi trắc nghiệm môn Toán khó hay không?

Trong đề thi năm nay sẽ không có nhiều câu giải bằng máy tính nên thí sinh lưu ý không nên dùng máy tính để thử các phương án trả lời. Cách làm này có thể sẽ chậm hơn rất nhiều so với cách giải thông thường. Tuy nhiên, thí sinh cần phải biết máy tính sẽ hỗ trợ được trong bài thi khi không tìm đước cách giải hoặc quên công thức tính.

Điều quan trọng trong bài thi trắc nghiệm là thí sinh phải biết đánh giá nhanh để đưa ra đáp án một cách nhanh nhất. Với câu có tính toán thì có thể áp dụng phương pháp thay kết quả của từng phương án vào đề.

Thầy Nam Anh cũng lưu ý kĩ thuật làm bài thi trắc nghiệm là nên chia ra thành nhiều lượt. Lượt một làm thật nhanh các câu hỏi dễ. Lượt hai nên làm những câu cần sự tính toán và suy luận. Lượt ba dành cho những câu vẽ hình. Lượt bốn, năm… dành cho những câu còn lại. Như vậy, thí sinh có thể đạt được số điểm trên mức trung bình.

Bí kíp chinh phục môn Văn

Để có thể đạt điểm cao nhất trong câu nghị luận xã hội, thí sinh cần thực hiện 4 bước. Đầu tiên, thí sinh phải đọc và xác định chính xác vấn đề cần phân tích rồi mới xây dựng sườn đoạn văn với 5 luận điểm bao gồm giải thích, phân tích, chứng minh, bàn luận, bài học nhận thức và hành động cụ thể, chân thành rõ ràng mạch lạc. Thí sinh hãy tìm những dẫn chứng cụ thể, hấp dẫn, đầy thú vị để thuyết phục người đọc. Sau đó, dùng phương pháp diễn dịch hoặc quy nạp để viết một đoạn văn dài khoảng 20- 25 dòng.

Bí kíp chinh phục môn Văn

Bí kíp chinh phục môn Văn

Ngoài ra, thí sinh lưu ý nên dùng câu chữ có hồn nhưng không quá hoa mỹ và sáo rỗng. Đồng thời, thí sinh nên lập dàn bài trước khi viết và không nên lặp đi lặp lại các ý đã viết khiến cho đoạn văn dài lê thê gây mất cảm tình người đọc. Bên cạnh đó, những lỗi sai thường gặp như: câu thiếu chủ ngữ, vị ngữ, sai lỗi chính tả,… cũng cần được chú ý để không mắc phải.

Theo cấu trúc đề minh họa của Bộ GD&ĐT, môn Ngữ Văn là môn duy nhất thi theo hình thức tự luận. Các em cần lưu ý không nên viết quá lan man, bởi không phải cứ bài dài thì sẽ được điểm cao. Đôi khi chỉ cần đưa ra được từ khóa của đáp án là có thể ghi điểm.

Về cách phân chia thời gian làm bài, thí sinh nên canh giờ làm bài như: 20 phút làm đọc hiểu, 25 phút làm nghị luận xã hội, 75 phút viết nghị luận văn học.

Những lưu ý trong bài thi tiếng Anh

Theo thông tin tuyển sinh, trong bài thi năm nay, phần đọc sẽ chiếm phần lớn số điểm và nội dung thường rơi vào các đề tài liên quan đến lĩnh vực kinh tế, văn hóa, đời sống và xã hội. Để tiết kiệm thời gian làm bài, thí sinh nên đọc trước câu hỏi để xác định từ khóa chính và yêu cầu đề bài để trả lời đúng trọng tâm. Đối với những câu hỏi yêu cầu thông tin chung, thí sinh nên lưu ý những câu đầu và cuối đoạn văn để đưa ra kết luận. Riêng với câu hỏi về thông tin chi tiết, thí sinh phải đọc lướt toàn bộ đoạn văn và dừng lại ở phần có liên quan đến câu hỏi. Sau khi hoàn thành xong, việc đọc lướt lại một lần nữa sẽ khiến cho thí sinh đảm bảo được phần trăm đúng của mình.

Những lưu ý trong bài thi tiếng Anh

Những lưu ý trong bài thi tiếng Anh

Đề thi môn Tiếng Anh sẽ có 50 câu hỏi trong thời gian 60 phút, ở giai đoạn gấp rút này việc luyện đề sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn so với việc ôn tập lại kiến thức. Bởi sau mỗi đề thi học sinh sẽ biết được mình còn yếu kém ở phần nào để khắc phục kịp thời.

Một lưu ý nữa là các thí sinh phải nhìn bao quát toàn bộ đề thi để chọn câu dễ làm trước, câu khó làm sau và chú ý các từ phủ định để tránh hiểu sai ý câu hỏi.

Cần đọc yêu cầu đề bài là chọn đồng nghĩa hay trái nghĩa để tránh chọn sai yêu cầu đề bài. Đặt chúng trong một ngữ cảnh cụ thể, có thể đoán nghĩa dựa vào những thông tin bên cạnh. Chú ý rằng phần này đòi hỏi kiến thức từ vựng rộng đi kèm với kỹ năng suy đoán nghĩa của từ trong câu, do đó hãy luôn áp dụng kỹ năng suy luận và loại trừ.

Với những chia sẻ trên đây, hi vọng các thí sinh sẽ có những biện pháp ôn thi trong giai đoạn nước rút hiệu quả nhất.

Nguồn: thptquocgia.org – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *