Băn khoăn hình thức phỏng vấn tuyển sinh khối trường Y Dược

Từ năm 2025, tuyển sinh của nhóm trường này sẽ có nhiều thay đổi và có thể tính đến phương thức phỏng vấn. Thông tin về sự đổi mới này sẽ có trong bài viết sau đây!

Băn khoăn hình thức phỏng vấn tuyển sinh khối trường Y Dược

Năm 2023: Đề xuất tuyển sinh bằng kỳ thi riêng

Tại Hội nghị giáo dục y học thường niên lần thứ 6 do Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức, GS.Tiến sĩ Nguyễn Hữu Tú – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội – khẳng định, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông không còn đáp ứng mục tiêu tuyển sinh đầu vào, nhất là với những ngành cạnh tranh như: Y khoa, Răng – Hàm – Mặt. Từ năm 2025, một số trường y dược phải chuẩn bị phương thức tuyển sinh phù hợp. “Đối với một số trường đào tạo ngành sức khỏe, đầu vào tốt thì đầu ra mới tốt. Đây là điều kiện tiên quyết. Đầu vào kém chắc chắn đầu ra không thể tốt” – GS.Tiến sĩ Nguyễn Hữu Tú trao đổi.

Theo Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, mỗi trường không thể tổ chức kỳ thi riêng lẻ vì tốn kém, hiệu quả không cao. Giả sử Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức riêng một kỳ thi thì cũng chỉ tuyển sinh được 1 – 2 ngành “hot”, một số ngành khác vẫn khó tuyển sinh. Từ phân tích trên, GS.Tiến sĩ Nguyễn Hữu Tú cho rằng, khối trường y dược cần tuyển sinh chung, lọc ảo chung. Tổ hợp truyền thống xét tuyển vào khối trường y dược là B00 (Toán, Hóa, Sinh). Từ khi thi trắc nghiệm đã không thể đại diện hoàn toàn cho năng lực của sĩ tử. Do đó, cần có một công cụ chung để xét tuyển vào một số trường Đại học đào tạo khối ngành sức khỏe.

GS.Tiến sĩ Nguyễn Hữu Tú cho biết, Kỳ thi đánh giá năng lực của hai Đại học Quốc gia hiện được dư luận đánh giá có tính phân loại cao. Từ năm 2023, hai Đại học Quốc gia cũng sẽ quy đổi điểm tương đương giữa hai kỳ thi này. Vì vậy, ủy thác Trung tâm Khảo thí của hai Đại học Quốc gia tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực theo yêu cầu tuyển sinh đầu vào của một số trường y dược.

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết hiện nay, Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia gồm tổ hợp 7 môn, với một số trường y dược có thể ít hơn, khoảng 4 – 5 môn. Kỳ thi này có thể được tổ chức nhiều đợt trong năm, một số trường dùng kết quả xét tuyển theo nhu cầu (có thể thêm tiêu chí phụ).

GS.Tiến sĩ Nguyễn Vũ Quốc Huy – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược (Đại học Huế) – tán thành với đề xuất cần có một kỳ thi đánh giá năng lực riêng cho nhóm trường đào tạo sức khỏe. Việc này có thể ủy thác cho một trung tâm khảo thí của Đại học lớn nào đó và thực hiện theo đơn đặt hàng của một số trường.

Chưa nên áp dụng đại trà trên diện rộng

Bên cạnh xét kết quả từ một số kỳ thi đánh giá năng lực, có ý kiến đề xuất, một số trường có thể phỏng vấn thêm để kiểm tra chỉ số cảm xúc. Tuy nhiên, cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Vật lý trị liệu Hà Nội chia sẻ, việc phỏng vấn trong bối cảnh hiện nay không dễ và khó khả thi vì số lượng sĩ tử lên đến hàng nghìn người.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược trên phạm vi toàn quốc

GS.Tiến sĩ Tạ Thành Văn – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội – nhìn nhận, vì nhiều lý do khác nhau nên trong giai đoạn này, hình thức phỏng vấn ở Việt Nam chưa phù hợp. “Khi làm quản lý phòng đào tạo, tôi đã đề xuất hủy bỏ phỏng vấn đối với kỳ thi bác sĩ nội trú. Vì 3 – 4 năm liền, phỏng vấn không loại ai nên kỳ thi này không có giá trị” – GS Tạ Thành Văn cho hay.

Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội gợi mở, có thể khuyến khích học sinh Trung học phổ thông tham gia hoạt động vì cộng đồng bằng cách cộng thêm vào điểm xét tuyển. Ngành nghề Y rất cần tấm lòng nhân ái nên việc học sinh, sinh viên tham gia công tác xã hội nên được cộng điểm ưu tiên.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *