Bài thi tổ hợp thpt quốc gia năm 2018 sẽ đảm bảo tính bao phủ

Bộ GD&ĐT đã công bố phương án cho kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 và lộ trình cho các năm tiếp theo. Theo đó, bài thi tổ hợp và kiến thức sẽ được cải thiện và đảm bảo tính bao phủ của chương trình học. 

Bài thi tổ hợp thpt quốc gia năm 2018 sẽ đảm bảo tính bao phủ 

Bài thi tổ hợp thpt quốc gia năm 2018 sẽ đảm bảo tính bao phủ.

Với việc công bố sớm phương án thi thpt quốc gia năm nay, đồng thời cho biết được bộ bao phủ của kiến thức sẽ xuất hiện trong đề thi thi thpt quốc gia bao gồm cả kiến thức lớp 11. Bộ cho thấy việc tiếp cận lắng nghe ý kiến từ học sinh và phụ huynh.

Ghi nhận những kết quả tích cực của việc đổi mới phương thức tuyển sinh, TS Y dược Nông Thị Tiến- Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng: “khâu xét tuyển của kỳ thi THPT quốc gia đã hạn chế được những bất cập, đảm bảo công bằng hơn cho các thí sinh nhất là thí sinh có điểm thuộc nhóm cao. Môn thi tổ hợp, giúp rút ngắn thời gian cho kỳ thi nhưng vẫn đảm bảo được tính bao phủ”

“Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho các trường đại học, cao đẳng trong việc xác lập các tổ hợp xét tuyển, cũng như các trường xây dựng tiêu chí phụ trong xét tuyển thì phương án một bài thi tổ hợp với 3 đầu điểm cho từng môn là phù hợp hơn” – Bà Tiến nhấn mạnh.

Cũng cho rằng việc giữ nguyên phương án bà Tiến cho rằng Bộ GD&ĐT cần nghiên cứu để từng bước tiến tới xét công nhận tốt nghiệp THPT và dành nguồn lực để tổ chức tốt kỳ thi tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng.

Bên cạnh đó, đối với chính sách xét tuyển thẳng, nên xem xét lại chính sách xét tuyển thẳng cho các thí sinh thuộc các huyện nghèo để sinh viên tốt nghiệp quay về phục vụ địa phương.

Cũng theo đó Bộ đã công bố và sẽ chuẩn hóa đề thi thpt quốc gia bằng cách sẽ tăng cường vào ngân hàng dữ liệu câu hỏi thêm các chương trình lớp 11 và sàng lọc các câu hỏi trắc nghiệm trong ngân hàng giữ liệu một cách chặt chẽ hơn. Mục đích là để phân hóa được thí sinh giúp các trường Đại học – Cao đẳng có thể dựa vào điểm thpt quốc gia một cách tốt hơn.

Cũng trong đó việc chủ trương tổ chức các bài thi, môn thi được giữ ổn định như năm 2017 vừa đảm bảo tính toàn diện vừa phát huy được năng lực, sở trường của từng học sinh. Kết quả bài thi tổ hợp cũng đã được tách ra kết quả các môn thành phần phục vụ rất tốt cho xét tuyển đại học, cao đẳng. Bên cạnh đó, giáo viên cũng đã làm quen việc hướng dẫn học sinh làm bài thi tổ hợp trên cơ sở cách thi truyền thống như mọi năm nên không có thay đổi quá lớn.

Cũng theo nhiều chuyên gia giáo dục đóng góp, điều quan trọng của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 không phải là việc tổ chức lại bài thi tổ hợp, mà chỉ cần điều chỉnh một số mặt về kỹ thuật để phương án thi hoàn thiện hơn.

(thptquocgia.org – tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *