Bỏ hết tài liệu ôn thi – SGK mới là tài liệu tham khảo cho Kỳ thi THPT quốc gia 2017

Nhiều tài liệu, các bộ đề trắc nghiệm không rõ đơn vị ra và kiểm duyệt được đưa lên trên các trang mạng xã hội để nhằm mục đích luyện thi cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

SGK mới là tài liệu tham khảo cho Kỳ thi THPT quốc gia 2017

Tuy nhiên trước đó Bộ GD&ĐT đã khẳng định nội dung thi sẽ nằm hết trong Sách giáo khoa lớp 12 trung học phổ thông. Và Bộ cũng không đưa ra sách tham khảo cho kỳ thi THPT quốc gia mà sẽ đưa ra các đề thi minh họa và đề thi thử nghiệm vào các đợt  như vừa qua.

Sách giáo khoa mới là tài liệu tham khảo cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017

Một đặc điểm mới duy nhất chỉ có trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay đó là nội dung chỉ gói gọn trong SGK 12 điều này đã được Bộ khẳng định. Từ năm 2018 và 2019 thì sẽ có thêm nội dung ở lớp 11 và 12.

Theo đó, ngoài 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ, HS sẽ thi thêm một trong 2 bài thi tổ hợp, trong đó môn Lịch sử nằm trong bài thi Khoa học xã hội và có sự thay đổi lớn, chuyển từ thi tự luận sang thi trắc nghiệm. Sự thay đổi này khiến không ít HS lo lắng làm sao để học tốt, thi tốt. Tuy nhiên, cô Tạ Thị Ngọc Tú – giáo viên (GV) bộ môn Lịch sử, trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) cho rằng, việc đầu tiên HS cần thay đổi là đọc kỹ sách giáo khoa (SGK), vì phần lớn kiến thức trong bài thi đều lấy từ SGK, chủ động hơn trong việc khai thác và xử lý SGK. Bên cạnh đó, GV cần có hướng dẫn cách học, làm bài thi chi tiết, rõ ràng cho HS.

“Trong nhiều năm trước, tỷ lệ HS chọn môn thi Lịch sử không cao. Nay, môn Lịch sử được chuyển sang thi trắc nghiệm là phương án hợp lý, phù hợp với tình hình giáo dục hiện nay. Bài thi trắc nghiệm không bắt buộc HS học thuộc quá nhiều với khối lượng kiến thức lớn; HS chỉ cần đọc sách, hiểu bài, kết nối vấn đề, suy luận để lựa chọn đáp án đúng. Bài thi trắc nghiệm có ưu điểm là khách quan, độ chính xác cao, có thể đo lường, đánh giá được tốt. Sự thay đổi mới mẻ này sẽ tạo động lực và khích lệ HS học tập tích cực hơn.

Tuy nhiên, hình thức thi mới cũng khiến nhiều HS lo lắng. Vì thế GV cần có những điều chỉnh trong dạy học, hướng dẫn HS ôn tập để đạt kết quả cao.

3 kỹ năng cần thiết đề khai thác sách giáo khoa để phục vụ Kỳ thi THPT quốc gia

Thứ nhất, Thí sinh và học sinh phải rèn luyện cho mình kỹ năng đọc SGK, chủ động trong việc khai thác và xử lý kiến thức ở SGK, vì đây là tài liệu cơ bản, quan trọng.

 Thứ hai, biết xác định kiến thức cơ bản, hệ thống hóa kiến thức để nắm chắc và hiểu sâu các vấn đề cơ bản.

Thứ 3, nguyên tắc dự thi theo hình thức trắc nghiệm thì vẫn phải nắm kiến thức cơ bản mới làm tốt bài, vì thực chất bài thi trắc nghiệm là trả lời các câu tự luận ngắn.

Ngoài ra, học sinh nên ứng dụng công nghệ thông tin trong  ôn tập. Ví dụ, có thể lên các trang web uy tín về thpt quốc gia. org hoặc thi thử thpt quốc gia để tải những đề thi đã được kiểm soát về nội dung.

Để làm bài thi đạt kết quả cao nhất, trước hết, khi làm bài, HS cần đọc thật kỹ đề bài, gạch chân và xác định các từ, cụm từ chốt nêu yêu cầu của đề. Đọc kỹ đáp án, suy luận, lựa chọn đáp án đúng”.

Lam hạ (theothptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *