5 điểm cho thấy cơ hội tràn lan vào Đại học năm 2018

Với những phương án tuyển sinh cũng như thông tin mà Bộ đưa ra trước mùa tuyển sinh năm 2018 cho thấy năm nay thí sinh lại có nhiều cơ hội vào Đại học. 

Ảnh minh họa.

5 điểm cho thấy cơ hội tràn lan vào Đại học năm 2018

Nhiều trường Đại học – Cao đẳng đã rục rịch công bố phương án tuyển sinh, trong đó trường đã công bố chỉ tiêu cụ thể và phương án tuyển sinh. Trong đó đa phần các trường vẫn ưu tiên sử dụng kết quả của kỳ thi 2 trong 1 đó là kỳ thi thpt quốc gia năm 2018. Ngoài ra một số trường cũng sẽ thực hiện các bài thi riêng cũng như hình thức tuyển sinh riêng để tìm được thí sinh phù hợp.

Dưới đây ban biên tập xin liệt kê những dấu hiệu cho thấy năm 2018 sẽ là một mùa tuyển sinh dễ dàng hơn so với năm 2017. Mặc dù trước đó động thái của Bộ đã giới hạn thêm kiến thức chương trình lớp 11.

Thứ nhất: Đề thi thpt quốc gia vẫn là đề thi 2 trong 1. 

Theo đó dù có thế nào thì kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 đề thi vẫn là đề thi 2 trong 1 tức là vừa để xét và công nhận tốt nghiệp vừa để xét tuyển vào các trường Đại học Cao đẳng. Bộ cũng đã đưa ra mức độ khó của đề thi đó là 60% kiến thức cơ bản và 40% kiến thức nâng cao. Thay vì phải sử dụng 1 đề thi riêng để tuyển sinh vào các trường Đại học Cao đẳng như các năm trước. Do đó đây sẽ là những cơ hội đầu tiên cho thí sinh có nguyện vọng theo học vào các trường Đại học Cao đẳng năm 2018.

Thứ hai: Thêm nhiều chỉ tiêu đào tạo hơn so với năm 2017. 

Năm 2017 được cho là năm dễ dàng trong xét tuyển vào các trường Đại học – Cao đẳng với đề thi được cho là dễ thở. Tuy nhiên việc vào quá dễ dàng cũng đưa đến nhiều hệ lụy sau này. Do đó quý phụ huynh và thí sinh cũng nên cân nhắc kĩ lưỡng trước khi lựa chọn ngành học và trường học. Nhìn chung tổng chỉ tiêu và Đại học năm 2018 tăng nhiều hơn so với năm 2017.

Thứ ba: Thêm 105 ngành học Đại học mới. 

Bộ GD&ĐT vừa công bố hơn 500 ngành Đại học đang được đào tạo tại các trường Đại học. Trong đó sơ với năm 2010 thì tăng 105 ngành. Điều này cũng đẩy tổng chỉ tiêu vào Đại học, ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội vào Đại học của nhiều thí sinh.

Thứ tư: Không còn điểm sàn Đại học thay vào đó là các kỳ thi đánh giá năng lực. 

Điểm sàn đại học là ngưỡng điểm để thí sinh đủ điều kiện để vào Đại học. Tuy nhiên trong mùa tuyển sinh năm 2018, điểm sàn Đại học sẽ không còn tác dụng. Nhiều trường sẽ chủ động phương án tuyển sinh trong đó có một số trường đã công bố sẽ dùng bài thi đánh giá năng lực để lựa chọn thí sinh. Thí sinh cần chú ý phương án tuyển sinh để tham gia bài thi đánh giá năng lực.

Thứ năm: Nhiều trường thực hiện xét tuyển bằng học bạ thpt. 

Các trường Đại học Top giữa trở xuống đa phần lựa chọn phương án tuyển sinh đó là xét tuyển bằng học bạ trung học phổ thông. Đây là điểm thuận lợi cho các thí sinh có học lực trung bình nếu muốn có cơ hội ngồi giảng đường Đại học. Thí sinh có thể xem thêm danh sách các trường xét tuyển học bạ 2018 tại đây.

(thptquocgia.org tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *