3 lợi thế “trời cho” của thí sinh thi THPT quốc gia năm nay

Chỉ còn vài tháng nữa là Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 diễn ra. Hai năm trở lại đây kỳ thi này không chỉ là để công nhận tốt nghiệp mà các trường Đại học – Cao đẳng còn căn cứ vào đó để tuyển thí sinh.

3 lợi thế “trời cho” của thí sinh thi THPT quốc gia năm nay

Do đó kỳ thi càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết khi được gộp lại. Năm nay kỳ thi THPT quốc gia có nhiều sự xáo trộn. Cũng có những phàn nàn băn khoăn của các bậc phụ huynh và học sinh. Nhưng nhìn chung, kỳ thi này đang tạo rất nhiều thuận lợi cho thí sinh tham dự. Thứ nhất là về nội dung bao quát chương trình, thứ hai hình thức thi, và thời gian thi…

3 điểm thuận lợi “trời cho” của thí sinh thi THPT quốc gia năm nay

Thứ nhất phải kể đến nội dung ôn tập

Việc gộp 2 kỳ thi Tốt nghiệp và Đại học làm 1 nhưng khối lượng kiến thức năm nay thì chỉ tập chung vào chương trình sách giáo khoa lớp 12. Như vậy so với mọi năm đây là điều tuyệt vời khi các thí sinh không cần đả động đến các kiến thức lớp 11 và lớp 10. Điều mà năm tới vẫn phải sử dụng theo như Bộ GD&ĐT công bố trước đó. Chỉ riêng có năm nay thí sinh mới được thi nội dung của chương trình lớp 12.

Nội dung ôn tập nằm trong chương trình lớp 12 

Đây là cơ hội để những thí sinh năm nay tận dụng tốt và phấn đấu trang bị cho mình một chỗ chễm trệ trên ngôi trường Đại học mà mình mơ ước. Việc bỏ chương trình lớp 10 và 11, điều này sẽ tránh cho các sĩ tử phải ôn luyện dàn trải, “gánh gồng” lượng kiến thức “khổng lồ” của cả lớp 10 và lớp 11 như hàng năm. Đây là điều thuận lợi đầu tiên của thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp năm nay.

Thứ hai: Lợi thế về hình thức thi trắc nghiệm khách quan

Dù sao đi nữa thì hình thức thi trắc nghiệm khách quan cũng ưu việt và đang được nhiều nền giáo dục trên thế giới áp dụng. Việc áp dụng 4/5 bài thi bằng hình thức này sẽ giúp thí sinh  dễ thoát “liệt”. Đây chính là lợi thế thứ hai cho các sĩ tử năm nay.

Bởi thay vì phải viết cả câu dài dòng, khi thi trắc nghiệm thí sinh chỉ cần chọn đáp án đúng là có điểm. Với hình thức thi trắc nghiệm thí sinh có khả năng đạt điểm tuyệt đối cao hơn khi thi tự luận. Và rất ít khả năng bị điểm liệt với hình thức thi này.

Thứ ba: Lợi thế vì thi không phải dài ngày như mọi năm

Theo như lịch ấn hành thi THPT quốc gia năm nay thì thí sinh chỉ phải thi 2,5 ngày so với 4 ngày như trước đó. Việc thu gọn ngày thi sẽ giúp thí sinh bớt căng thẳng vì không phải thi dài ngày. Cũng như thoải mái cho công tác xét tuyển vào các trường Đại học Cao đẳng của mình. Việc rút ngắn thời gian thi cũng bắt nguồn từ hình thức thi cũng như bài thi được rút ngắn.

Có thể, việc rút ngắn thời gian làm bài thi các môn như môn Văn cắt đi 60 phút… buộc thí sinh phải tăng tốc độ làm bài nhưng nó sẽ làm giảm đáng kể áp lực cho thí sinh. Việc phải ngồi liền hàng giờ đồng hồ trong phòng thi như những năm trước đã khiến không ít thí sinh không chịu nổi, dẫn tới ngất xỉu, buộc phải bỏ thi một cách đáng tiếc.

Lam hạ  (theo thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *