Tỷ lệ tốt nghiệp THPT 2022 cả nước đạt 98,57%

Theo tài liệu thông kê năm 2022, tỷ lệ số học sinh được công nhận tốt nghiệp THPT của cả nước là 98,57%, riêng thí sinh học hệ trung học phổ thông đạt 99,16%.

Tỷ lệ tốt nghiệp THPT 2022 cả nước đạt 98,57%

Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ rằng: Với tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 2022 cả nước đạt 98.57%, xét về số điểm TB theo dữ liệu tổng kết có phần thấp hơn vì do đề năm nay có sự phân hoá cao hơn, không còn tình trạng mưa điểm 9 và 10 nữa.

Đánh giá tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT những năm gần đây

Ông Lê Mỹ Phong (Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng/ Bộ Giáo dục và Đào tạo) chia sẻ rằng so với hai năm 2020 và 2021 thì tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông gần tương đương nhau. Điều này đã được dự đoán từ trước do đề thi năm 2022 có cấu trúc và nội dung được giảm tải, phù hợp với bối cảnh do ảnh hưởng bởi Covid-19. Xét trên kết quả của 9 môn thi tốt nghiệp THPT, các chuyên gia đã nhận định về cơ bản thì phổ điểm các môn vẫn giữ được sự ổn định như năm ngoái.

Tỷ lệ tốt nghiệp THPT 2022

Tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2022

Nhiều tỉnh thành có tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông trên 99% như Tỉnh Sơn La (99,6%), tỉnh Ninh Bình (99,49%), tỉnh Đồng Tháp (99,38%), tỉnh Điện Biên (99,24%). Tỷ lệ tốt nghiệp của khu vực Hà Nội đạt 99,1%, trong đó với 104 đơn vị, trường học đạt 100%.

Cách tính điểm xét tuyển điểm thi

Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT thí sinh cần đạt điểm tất cả bài/môn thi trên 1 và có điểm xét tuyển từ 5 trở lên. Điểm xét tuyển được tính theo công thức:

Năm 2022, cả nước có tất cả 1.094 bài thi ở 9 môn thi tốt nghiệp THPT bị điểm liệt (từ điểm 1 trở xuống). Tính theo từng môn thì tỷ lệ điểm liệt chiếm 0,01-0,02%. So sánh kết quả này với năm ngoái thì tổng bài thi bị điểm liệt giảm hơn 100 bài. Riêng môn Tiếng Anh thì có số bài thi bị điểm liệt nhiều nhất là 423 bài.

Giảng viên Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ rằng: Theo quy chế thi thì tất cả thí sinh có bài thi bị điểm liệt sẽ bị trượt tốt nghiệp trung học phổ thông. Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đã ghi nhận một số em đạt tổng điểm ba môn xét tuyển Đại học trên 20, nhưng lại không đủ điều kiện tốt nghiệp trung học phổ thông do có bài thi bị từ 1 điểm trở xuống.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Như trường hợp một học sinh trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau), do ngủ quên tại phòng trong buổi thi Tiếng Anh và không tô đáp án vào phiếu trả lời trắc nghiệm và đã bị 0 điểm môn này. Mặc dù tổng điểm thí sinh này đạt 26,5 điểm và xét tuyển theo tổ hợp A00 (Môn Toán 8, Môn Vật lý 9,5, Môn Hóa 9). Nhưng rất tiếc em lại không thể đăng ký nguyện vọng vào trường Đại học/ Cao đẳng nào do trượt tốt nghiệp bởi bị điểm liệt môn Tiếng Anh.

Hi vọng những thông tin trên hữu ích với bạn đọc.