11 trường Đại học VN lọt top đầu Châu Á

Theo bảng xếp công bố các trường Đại học uy tín có chất lượng tốt nhất Châu Á mới nhất, Việt Nam có 11 trường Đại học lọt vào trong danh sách này.

Danh sách thứ hạng của các trường Đại học ở Việt Nam

11 trường Đại học VN lọt top đầu Châu Á

Cụ thể, ban biên tập Kỳ thi THPT quốc gia xin cập nhật tin tức mà tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) vừa công bố kết quả xếp hạng các cơ sở giáo dục đại học tốt nhất châu Á năm 2021. Theo đó, Việt Nam có 11 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng, tăng thêm 3 trường so với năm ngoái. 3 cơ sở giáo dục đại học có thêm trong năm nay là Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Công nghiệp TP.HCM, Đại học Kinh tế TP.HCM.

Đại học Quốc gia TP.HCM xếp thứ nhất trong các trường Việt Nam với vị trí 158. Đứng ở vị trí thứ 2 của Việt Nam là Đại học Quốc gia Hà Nội với thứ hạng 160. Kế đó là Trường Đại học Tôn Đức Thắng với thứ hạng 163.

Theo sau là Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thuộc nhóm 301-350, Trường Đại học Duy Tân thuộc nhóm 351-400, Đại học Huế và Đại học Đà Nẵng cùng thuộc nhóm 401-450, Đại học Cần Thơ thuộc nhóm 451-500.

QS Châu Á năm 2021 xếp hạng các đại học dựa trên 11 tiêu chí với trọng số khác nhau như đào tạo tuyển sinh, cụ thể gồm: Danh tiếng về học thuật (30%); Danh tiếng nhà tuyển dụng (20%); Tỷ lệ giảng viên/sinh viên (10%); Tỷ lệ đội ngũ giảng viên có trình độ tiến sĩ (5%); Tỷ số bài báo xuất bản trên giảng viên (5%); Chỉ số trích dẫn trên bài báo (10%); Mạng lưới nghiên cứu quốc tế (10%); Giảng viên quốc tế (2,5%); Sinh viên quốc tế (2,5%); Sinh viên trao đổi trong nước (2,5%); Sinh viên học trao đổi nước ngoài (2,5%).

Đứng đấu bảng xếp hạng của QS là Đại học Quốc gia Singapore. Trong top 10 trường đại học châu Á năm nay chủ yếu là các trường đến từ Singapore và Trung Quốc.

Trước đó, bảng xếp hạng uy tín của Times Higher Education (THE) đã công bố top 500 trường đại học hàng đầu ở các nền kinh tế mới nổi.

Danh sách này có 3 trường đại học của Việt Nam được xếp hạng. Cụ thể, Đại học Quốc gia Hà Nội thuộc nhóm 201-250; Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thuộc nhóm 251-300; tiếp theo là Đại học Quốc gia TPHCM thuộc nhóm 401-500.

Trong các đại diện đến từ Việt Nam, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đứng đầu về chỉ số ảnh hưởng nghiên cứu (chỉ số trích dẫn khoa học). Trong khi đó, Đại học Quốc gia Hà Nội dẫn đầu về triển vọng quốc tế.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp