Chia sẻ một số mẹo giúp các tân sinh viên chi tiêu hợp lý

Số tiền chi tiêu hàng tháng luôn là một trong những vấn đề khiến hầu hết các bạn tân sinh viên đau đầu. Vì thế việc trang bị cho bản thân một số mẹo giúp chi tiêu hợp lý là điều cực kỳ quan trọng để tránh tình trạng “cháy túi” vào cuối tháng.

Chia sẻ một số mẹo giúp các tân sinh viên chi tiêu hợp lý

Tiết kiệm chi phí thuê nhà

Tiền thuê phòng trọ luôn là một khoản chi phí không hề nhỏ và chiếm phần lớn sinh hoạt phí hàng tháng của các bạn sinh viên. Chình vì thế, để chi tiêu hợp lý, bạn cần tìm cách tiết kiệm khoản chi phí này.

Hầu hết các trường đại học hiện nay đều có những chính sách hỗ trợ và ưu tiên cho sinh viên thuộc diện hoàn cảnh khó khăn được ở ký túc xá của trường. Nếu được ở trong ký túc xá của trường đại học thì quá tuyệt vời, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ so với thuê nhà trọ bên ngoài. Do đó, bạn nên tận dụng cơ hội này.

Vậy nếu bạn không thuộc diện ở ký túc xá mà phải thuê nhà trọ ở ngoài thì làm thế nào để tiết kiệm chi phí? Tiền thuê phòng trọ ở thành phố thường khá đắt đỏ, để thuê phòng trọ phù hợp với hoàn cảnh kinh tế, bạn cần bỏ thời gian tìm hiểu giá cả xung quanh như thế nào, đường xá có thuận tiện không, an ninh có tốt không,..Ngoài ra, rủ thêm một vài người bạn thật sự đáng tin cậy đến ở cùng để chia sẻ tiền nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền sinh hoạt kha khá.

Hạn chế các khoản chi tiêu không cần thiết

Theo chia sẻ của Dược sĩ Thanh Thảo giảng viên chuyên khoa Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biêt, một trong những cách chi tiêu hợp lý cho tân sinh viên đó là nên lập kế hoạch chi tiêu hàng tháng và tránh những khoản chi không thực sự cần thiết. Chi tiêu thiếu thận trọng và lỡ “vung tay” vào những thứ không cần thiết sẽ khiến bạn nhanh chóng rơi vào tình trạng thiếu thốn, nợ nần chồng chất.

Di chuyển bằng xe buýt giúp sinh viên tiết kiệm chi phí

Nếu ở gần trường, bạn có thể đi bộ hoặc đi xe đạp còn nếu ở xa, bạn có thể đi xe buýt đến trường với sự hỗ trợ của nhà nước sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và rèn luyện sức khỏe. Khi giá xăng tăng vọt, việc đi xe máy không phải là một quyết định khôn ngoan.

Ăn uống lành mạnh giúp tiết kiệm chi phí dài hạn

Nhiều bạn tân sinh viên lựa chọn cách ăn hàng cho nhanh chóng, tiện lợi thay vì tự nấu cơm. Tuy nhiên, chi phí ăn hàng thường khá cao và khó đảm bảo vệ sinh.

Để tiết kiệm chi phí về lâu dài, bạn nên sắm một bộ dụng cụ nấu nướng đơn giản. Đồng thời dành thời gian tự nấu ăn tại nhà vừa đảm bảo vệ sinh, vừa tốt cho sức khỏe lại hợp khẩu vị. Với những bạn không khéo tay trong khoản nấu nướng thì đây chính là cơ hội giúp bạn được rèn luyện tay nghề trong lĩnh vực này nhiều hơn.

Hạn chế mua các vật dụng không cần thiết

Nhiều bạn sinh viên có thói quen mua các hàng giảm giá, khuyến mãi vì “thích” cho dù nó thực sự không cần thiết và thậm chí là chưa chắc bạn đã dùng đến. Khoản chi phí này là không hề nhỏ. Bạn nên nhớ “thích” thì vô cùng mà “cần” thì chỉ có hạn nên hãy mua cái bạn thực sự cần chứ không phải cái bạn “thích”.

Chia sẻ giữa các bạn cùng phòng

Nếu ở ghép, đồ gia dụng các bạn nên chia ra mỗi người mua một loại hoặc góp tiền mua chung để tránh lãng phí. Căn phòng của bạn sẽ đầy đủ vật dụng mà chi phí vẫn được san sẻ. Điều này cũng tiện khi chuyển ra ở riêng hoặc không sống cùng nhau nữa, bạn hoàn toàn có thể mang theo đồ đạc thuộc sở hữu của mình.

Mua lại hoặc xin giáo trình, tài liệu

Đặc thù chung của học đại học là đa số các môn chỉ học 1 kỳ, do đó, giáo trình môn học kỳ này sẽ tuyệt nhiên không thể dùng lại cho kỳ sau. Khoản tiền mua giáo trình sử dụng trong thời gian ngắn thực sự tốn kém và lãng phí đối với sinh viên vốn có khoản ngân sách eo hẹp.

Vì vậy, có 2 giải pháp giúp bạn tiết kiệm tối đa khoản chi phí này là tận dụng nguồn sách ở thư viện hoặc xin sách của các anh chị sinh viên khóa trước.

Hạn chế tình trạng thi lại hay học lại

Học lại thi lại sẽ tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc

Không qua điểm trung bình tối thiểu đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải học lại và thi lại. Việc học lại, thi lại không những tốn thời gian mà chắc chắn sẽ khiến bạn tốn không ít tiền. Vì thế, các bạn sinh viên nên cố gắng học hành chăm chỉ và đạt được kết quả học tập tốt nhất để tiết kiệm chi phí và thuận lợi cho quá trình làm việc sau khi tốt nghiệp.

Tận dụng khả năng của thẻ sinh viên

Ngoài ý nghĩa hành chính, thẻ sinh viên còn có nhiều “quyền năng” hơn bạn tưởng, vì thế hãy cố gắng tận dụng nó để nắm bắt những ưu đãi hấp dẫn nhé!

Theo bạn Huỳnh Mai, sinh viên năm cuối khoa Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur bật mí: bạn sẽ được giảm giá, thậm chí miễn phí khi tham quan bảo tàng, khu du lịch, di tích lịch sử,…Sinh viên thường đi xem phim rất nhiều. Thật may là các rạp chiếu phim cũng thường giảm giá cho sinh viên. Ngoài ra, khi sử dụng các phương tiện công cộng, giá vé dành cho sinh viên cũng rẻ hơn so với người bình thường đấy ạ!

Tìm kiếm thêm thu nhập

Ngoài việc tiết kiệm các chi phí, để cuộc sống có thể thoải mái hơn và giảm bớt gánh nặng cho gia đình, các bạn tân sinh viên có thể kiếm thêm tiền để trang trải cuộc sống bằng cách làm một công việc bán thời gian.

Sinh viên làm làm thêm ngoài giờ giúp kiếm thêm thu nhập

Có nhiều công việc bán thời gian dành cho sinh viên như: phục vụ nhà hàng, quán cafe, gia sư, bán hàng online hay cộng tác viên các báo hoặc các trang mạng xã hội,…đặc biệt, trong những dịp lễ, tết thì những công việc thời vụ luôn chào đón bạn. Tuy nhiên, cố gắng đừng để việc làm thêm ảnh hưởng đến việc học của bạn.

Hi vọng qua những chia sẻ tại bài viết này từ mục Góc Sinh Viên sẽ phần nào giúp các bạn sinh viên trang bị được cho bản thân một số mẹo mẹo hay về chi tiêu hợp lý để không còn gặp phải tình trạng căng thẳng về vấn đề kinh tế sinh hoạt và học tập khi xa nhà nữa nhé!