Xét tuyển đại học: Thí sinh dưới 20 điểm phải cạnh tranh rất lớn

Phổ điểm cũng như chất lượng điểm thi của kỳ thi THPT Quốc gia năm nay và năm trước có sự khác biệt rõ rệt, nên thí sinh trên 14, dưới 20 điểm sẽ phải cạnh tranh nhau rất nhiều.

Xét tuyển đại học: Thí sinh dưới 20 điểm phải cạnh tranh rất lớn

Xét tuyển đại học: Thí sinh dưới 20 điểm phải cạnh tranh rất lớn

18 – 20 điểm khó vào ngành tốt khối trường kinh tế

Đại diện Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, điểm sàn mà trường công bố tương đương mức năm ngoái (18điểm). Tuy nhiên, điểm chuẩn vào trường thì chắc chắn không thể cao như năm 2017.

Năm ngoái, điểm chuẩn của trường là từ 23 trở lên (ngành cao nhất điểm chuẩn là 27). Năm nay nếu có thấp cũng chỉ xuống đến 20 điểm là cùng. Cũng có thể có ngành điểm chuẩn lên đến 25, nhưng rất ít. Thường đó là những ngành “đỉnh” mà lại ít chỉ tiêu như kinh doanh quốc tế, kinh tế quốc tế, hoặc ngành mới nổi như marketing.

Tiến sĩ Nguyễn Đào Tùng, Trưởng ban Đào tạo – Học viện Tài chính, nhận định căn cứ vào phổ điểm mà Bộ GD-ĐT công bố, năm nay những trường tốp trên sẽ giảm điểm chuẩn từ 1 – 3. Tuy nhiên, do phổ điểm tập trung vào đoạn giữa nên những thí sinh có nguyện vọng đăng ký vào các trường tốp giữa lưu ý là điểm chuẩn các trường này sẽ giảm không đáng kể.

“Với ngưỡng điểm 14 – 17 mà lại chỉ muốn học ngành kinh tế thì nên rải nguyện vọng ra nhiều trường chứ không nên chọn nhiều ngành của một trường mà mình thích, vì rủi ro rất cao”, ông Tùng nói, và phân tích thêm: “Với mức điểm đó, thí sinh không nhất thiết phải quan tâm trường công hay trường tư, tốp giữa hay tốp dưới, cứ trường nào có ngành mình thích thì chọn. Theo cách này, thí sinh mới có nhiều khả năng trúng tuyển”.

Theo PGS Lê Thị Thu Thủy, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương, năm nay nếu thí sinh có mức điểm bình quân từ 7,5 đến 8,5/môn thì cơ hội trúng tuyển vào trường ngoại thương rất cao. Tuy nhiên, với những ngành ngôn ngữ (điểm ngôn ngữ nhân đôi) thì lợi thế thuộc về thí sinh có điểm cao môn tiếng Anh.

Xét tuyển Đại học năm 2018

Xét tuyển Đại học năm 2018

14 – 15 điểm vẫn có cơ hội học trường công lập

Năm nay số thí sinh đạt mốc điểm cao ít hơn hẳn so với năm ngoái, vì thế điểm chuẩn vào các trường chắc chắn sẽ thấp. Theo phân tích, lượng thí sinh đạt được từ 22 điểm trở lên giảm rất mạnh, toàn miền Bắc tổ hợp A0 chỉ có khoảng 9.000 thí sinh đạt được.

PGS Nguyễn Hoàng Long, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ giao thông vận tải, nguồn tuyển từ những TS đạt mức 14 điểm trở lên năm nay tương đương nguồn tuyển từ 15,5 năm ngoái.

Với các khối A, A1, từ ngưỡng điểm 14 – 20 có thể phân thành 3 phân khúc: 14 – 16; 16 – 18; 18 – 20. Từ 18 – 20 điểm, chắc chắn thí sinh sẽ có nhiều khả năng trúng tuyển các ngành hấp dẫn của các trường khối ngành kỹ thuật tốp giữa. Phân khúc 16 – 18 có nguồn tuyển khá dồi dào và đây là điều kiện tốt cho các ngành nghề ít hấp dẫn hơn của các trường tốp giữa. Ngay cả nhóm từ 14 – 16 điểm cũng sẽ có khả năng tiếp cận được một số ít ngành của các trường này.

Hướng dẫn thay đổi nguyện vọng hiệu quả giúp tăng cơ hội đậu đại học

Ngày 19/07, các thí sinh chính thức được thay đổi nguyện vọng xét tuyển qua tài khoản online đã được cấp hoặc qua phiếu đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên, nhiều bạn thí sinh vẫn cảm thấy hoang mang về việc thay đổi này.

Theo thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, thí sinh chỉ được phép điều chỉnh nguyện vọng 1 lần trong thời gian từ ngày 19/07 – 28/07. Do đó, các thí sinh phải hết sức cân nhắc và xem xét kỹ trước khi quyết định.

Hướng dẫn thay đổi nguyện vọng hiệu quả giúp tăng cơ hội đậu đại học

Hướng dẫn thay đổi nguyện vọng hiệu quả giúp tăng cơ hội đậu đại học

Các thí sinh nên chia các trường mình chọn theo 3 top: trường top đầu, trường top trung và trường top thấp. Điều này sẽ dễ dàng giúp thí sinh xem được điểm số mình phù hợp với trường nào theo thứ tự từ trên xuống dưới.

Theo dự đoán, điểm chuẩn năm nay sẽ giảm mạnh so với năm ngoái do đề thi khó, phổ điểm thấp. Các thí sinh có thể dựa vào công thức tính sau đây để có thể xác định được tỉ lệ đậu đại học:

  • Nếu điểm thi từ 25 điểm trở lên: Điểm thi cộng thêm 3 đến 3,5 rồi so với điểm chuẩn năm 2017.
  • Nếu điểm thi từ 24 điểm trở lên: Điểm thi cộng thêm 2,5 rồi so với điểm chuẩn năm 2017.
  • Nếu điểm thi từ 21, 22, 23 điểm trở lên: Điểm thi cộng thêm 1,5 đến 2 rồi so với điểm chuẩn năm 2017
  • Nếu điểm thi dưới 20 điểm: Điểm thi cộng thêm 1 rồi so với điểm chuẩn năm 2017.

Thí sinh nên dựa vào điểm thi của mình rồi xét theo cách tính ở trên và so với điểm chuẩn năm 2017 ở từng top trường. Đồng thời, số điểm ở các nguyện vọng chỉ nên cách 1 điểm để tránh lãng phí điểm. Nếu có chênh lệch từ 0,25 – 0,5 thì thí sinh đừng quá lo lắng mà hãy tự tin nộp vào trường, vào ngành mình mong muốn.

Sau kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, thay đổi nguyện vọng là cơ hội thứ 2 giúp các sĩ tử tăng thêm cơ hội bước vào ngưỡng cửa đại học. Chính vì vậy, thí sinh cần phải xác định rõ sở thích, mục tiêu ngành nghề và nhìn thực tế vào số điểm thi để có được quyết định đúng đắn nhất.

Nguồn: thptquocgia.org – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *