Xét tuyển Đại học năm 2022: Thí sinh cần lưu ý gì để không bị trượt tiêu chí phụ

Các thí sinh đang đứng trước thèm kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và kỳ tuyển sinh Đại học – Cao đẳng năm 2022. Vậy thí sinh cần lưu ý những gì để không bị trượt tiêu chí phụ khi đăng ký xét tuyển Đại học năm 2022.

Theo đó, các bạn đọc hỏi: “Trước đây, thí sinh đăng ký thi vào Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) có một số trường hợp đủ điểm trúng tuyển theo tổ hợp môn xét tuyển nhưng môn Tiếng Anh đạt 4 điểm không đạt tiêu chí đối với các chương trình đào tạo chất lượng cao. Vậy xin hỏi năm 2022 nhà trường có những lưu ý gì cho thí sinh?

Trong các mùa tuyển sinh trước, nhiều TS bị trượt vì các tiêu chí phụ. Ảnh: HH

Thông tin mà ban biên tập – Phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật, đối với vấn đề nêu trên: PGS.TS Nguyễn Trung Thành, Trưởng PĐT – Trường DdaH khoa học tự nhiên (ĐH Quốc Gia Hà Nội) cho biết, “Đúng là tiếc thay cho thí sinh bị trượt ngành học mình mong muốn chỉ vì không tìm hiểu kỹ trước, thậm chí trượt hết tất cả các ngành mặc dù tổng điểm thi không hề tệ”. Tôi mong răng trước khi đăng ký chương đào tạo nào hãy tìm hiểu thật kỹ những thông tin về ngành đo như: Tổ hợp đăng ký XT, điều kiện phụ (nếu có), điểm chuẩn các năm trước, học phí,… Đặc biệt là các CTĐT chất lượng cao”.

Theo PGS.TS Nguyễn Trung Thành trong kỳ tuyển sinh năm 2022, có một số điều thí sinh cần lưu ý sau: Đối với những thí sinh dùng kết quả thi ĐGNL của ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2022, xét tuyển thẳng, xét tuyển với các chứng chỉ quốc tế tuy nhiên để đủ điều kiện trúng tuyển thí sinh phải được công nhận là tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Ngoài ra, đối với những chương trình đào tạo CLC theo đề án học phí sẽ tương đương với chất lượng đào tạo (Chẳng hạn Công nghệ SH, Công nghệ KT Hóa học, Công nghệ KT môi trường, Máy tính và khoa học thông tin) và CT đào tạo tiên tiến Hóa học, khi xét tuyển thí sinh cần phải đáp ứng thêm điều kiện về trình độ tiếng Anh, cụ thể:

  • Đối với trường hợp đối tượng thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022: Phải đạt điểm thi môn tiếng Anh từ 4,0 (theo thang điểm 10) trở lên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 hoặc có một trong những chứng chỉ TA quốc tế được công nhận quy đổi theo Quy chế xét tuyển;
  • Đối với trường hợp thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2021 trở về trước: Thí sinh cần có điểm TB chung môn Tiếng Anh trong mỗi kỳ (trong 6 học kì của Lớp 10, 11, và 12) đạt tối thiểu 7,0 trở lên hoặc có chứng chỉ TA quốc tế được công nhận quy đổi theo Quy chế xét tuyển. Ngoài ra, những thông tin khác liên quan đến phương thức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển,… sẽ được thông báo chi tiết trong Đề án TS năm 2022.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT (Ảnh minh họa)

Thí sinh xét tuyển theo phương thức khác (như SAT, A-LEVEL, ACT, IELTS,…), PGS.TS Nguyễn Thành Trung cũng cho biết các vấn đề cần lưu ý như sau:

  • Trường xét tuyển đối với thí sinh có kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa SAT (Scholastic Assessment Test, Hoa Kỳ) đạt điểm theo quy định về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Đại học Quốc gia Hà Nội. Xét tuyển thí sinh có chứng chỉ quốc tế của TTKT (Trung tâm khảo thí) ĐH Cambridge, Anh (Cambridge International Examinations A-Level, UK; gọi tắt là chứng chỉ A-Level);
  • Trường xét tuyển thí sinh có kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa ACT (American College Testing) đạt điểm theo quy định về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của ĐH Quốc gia Hà Nội.
  • Trường xét tuyển thí sinh có chứng chỉ Tiếng Anh IELTS từ 5.5 trở lên hoặc những chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế tương đương kết hợp với điểm 2 môn thi còn lại trong tổ hợp xét tuyển tương ứng (bắt buộc có môn Toán).

Nguồn: thptquocgia.org Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *